ข่าว
100 year

จว.อีสานเลือกตั้งฉลุย ประชาชนใช้สิทธิ์คึกคัก

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 16:20 น.
SHARE

บรรยากาศการเลือกตั้งในภาคอีสาน ผ่านพ้นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนทยอยมาลงคะแนนต่อเนื่องจนกระทั่งปิดหีบ ไร้กลุ่ม กปปส. เข้าขัดขวาง พบจำนวนผู้ใช้สิทธิ์น้อยกว่าครั้งที่ผ่านมา...

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลือกตั้งภายในเขตเลือกตั้งที่ 1 จ.อุดรธานี หลังเจ้าหน้าที่เปิดหีบเลือกตั้ง ได้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิ์เรื่อยๆ ไม่คึกคัก โดยไม่มีหน่วยใดที่ประชาชนต้องมาต่อแถวรอใช้สิทธิ์ ซึ่งต่างกับเขตเลือกตั้งที่ 2 ซึ่งมีพื้นที่อยู่รอบนอก กลับมีประชาชนมาใช้สิทธิ์กันอย่างคึกคัก แต่คาดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ผู้ใช้สิทธิ์จะน้อยกว่าครั้งที่ผ่านมา

ต่อมา เวลา 11.00 น. พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รักษาการรองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่เขตเลือกตั้งที่ 1 หน่วยเลือกตั้งที่ 25 วัดบ้านถ่อน หมู่ 4 ต.บ้านเลื่อม อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยมีชื่ออยู่ในบ้านเลขที่ 444 ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 16 ศาลาบ้านโนนสะอาด หมู่ 15 ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี มีประชาชนมาใช้สิทธิ์กันอย่างคึกคักตั้งแต่เช้า โดยประชาชนได้ต่อแถวกันเข้าคูหา พบคุณยายอายุเกือบ 100 ปี ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ทราบชื่อภายหลังว่า นางนาง คนซื่อ อายุ 97 ปี อยู่บ้านเลขที่ 76 หมู่ 15 ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยคุณยายเปิดเผยว่า มีอาชีพทำนา มีลูกทั้งหมด 12 คน ยังมีชีวิต 7 คน คนสุดท้องอายุ 52 ปี จะมาใช้สิทธิ์ทุกครั้ง โดยมีนางกาทอง ทองบ่อ อายุ 71 ปี ลูกสาวคนที่ 3 พามาใช้สิทธิ์ และสามารถเข้าคูหากาบัตรเอง เพราะสายตายังดี

 

 

ด้าน จ.บุรีรัมย์ บรรยากาศการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตลอดทั้งวันเป็นไปอย่างเงียบเหงา ตั้งแต่หลังเปิดหีบเลือกตั้งจนกระทั่งปิดหีบ มีเพียงบางหน่วยเลือกตั้งในพื้นที่อำเภอห้วยราช ที่มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งครบ 100% ซึ่งต่างจากการเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งที่ผ่านมา ที่จะมีผู้มาใช้สิทธิ์เข้าคิวรอลงคะแนนตั้งแต่ก่อนการเปิดหีบบัตรเลือกตั้ง และรอคิวกันทั้งวันอย่างต่อเนื่องกระทั่งการปิดหีบเลือกตั้ง

ในการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งนี้ บรรดาผู้นำ และนักการเมืองระดับประเทศ ได้ทยอยเดินทางมาลงคะแนนกันอย่างต่อเนื่อง อาทิ นายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ก็ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์ลงคะแนน ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 12 เขตเลือกตั้งที่ 1 บริเวณลานไทร หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัด เขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์, นายชัย ชิดชอบ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร และผู้สมัครระบบบัญชีรายชื่อสังกัดพรรคภูมิใจไทย มาใช้สิทธิ์ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 20 ศาลากลางหมู่บ้านบ้านศิลาชัย ต.อิสาณ และนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และอดีตแกนนำพรรคภูมิใจไทย ก็ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 6 ศาลากลางหมู่บ้านบ้านไทยสามัคคี ต.อิสาณ อ.เมือง

นายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวภายหลังการออกตรวจสถานที่ลงคะแนนเลือกตั้งในพื้นที่ต่างๆ ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้มีประชาชนสนใจมาลงคะแนนน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งน่าจะอยู่ที่ประมาณ 50% ของจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง จากที่ได้ตั้งเป้ามีผู้มาใช้สิทธิ์ไว้ไม่ต่ำกว่า 70% แม้ว่าทางจังหวัดจะมีการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ของตนเองตามระบอบประชาธิปไตยอย่างต่อเนื่องแล้วก็ตาม อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อร้องเรียนการกระทำทุจริตในการเลือกตั้งเข้ามายัง กกต. จังหวัดแต่อย่างใด พบมีเพียงการทำลายป้ายหาเสียงของผู้สมัครในบางพื้นที่เท่านั้น ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ดำเนินไปได้ด้วยดี ไม่มีเหตการณ์ความวุ่นวายจนกระทั่งต้องยุติการลงคะแนน

 

 

ขณะที่บรรยากาศ จ.มุกดาหาร นายสกลสฤษฏ์ บุญประดิษฐ์ ผวจ.มุกดาหาร เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ณ ศาลากลางบ้าน หมู่ที่ 9 บ้านสงเปลือย ต.บางทรายใหญ่ อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร ซึ่งหน่วยเลือกตั้งที่ 9 มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 212 คน ช่วงเช้าประชาชนทยอยเดินทางมาลงคะแนนอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์เกือบครบจำนวน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57มุกดาหารอุดรธานีบุรีรัมย์ส.ส.2กุมภาพันธ์2557ภาคอีสานผู้ใช้สิทธิ์นักการเมืองเนวิน ชิดชอบชัย ชิดชอบประชา พรหมนอกกปปส.

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้