ข่าว
100 year

อดีตส.ส.ปชป.ไม่สบายใจ 'มาร์ค'ประกาศ NO VOTE

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 19:25 น.
SHARE

"พิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล" อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ไม่สบายใจ "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ประกาศ NO VOTE แม้เป็นการใช้สิทธิส่วนตัว...

วันที่ 2 ก.พ. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้โพสต์ความรู้สึก ที่เจ้าตัวบอกว่า แท้จริงเป็นความรู้สึกอัดอั้น ที่ต่อเนื่องมาทั้งคืน โดยระบุว่า

โพสต์ที่แชร์มาจาก สเตตัส ของคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ซึ่งออกมาเผยแพร่ตั้งแต่เช้าเมื่อวานนี้ คือ ก่อนวันที่ 2 ก.พ. เป็นการโพสต์ข้อความแสดงเจตนาล่วงหน้าก่อนวันเลือกตั้ง ทำนองว่า วันเลือกตั้งคือวันนี้ จะไม่ไปเลือกตั้ง (No vote) และจะไม่ไปแสดงเหตุผลต่อเจ้าหน้าที่ด้วย ดูเหมือนอ้างว่าเพราะการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะ

ในขณะเดียวกัน มีผู้ให้เหตุผลสนับสนุนว่า ถึงจะเสียสิทธิทางการเมือง แต่ในเดือนมีนาคมนี้จะมีการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งจะล้างข้อจำกัดสิทธิที่เกิดขึ้นทั้งหมดได้

ผมพยายามติดต่อสอบถามบรรดากรรมการบริหารพรรค ขอทราบว่า พรรคมีมติให้ No vote เช่นนี้จริงหรือ คำตอบจากทุกแห่งตรงกันว่า "ไม่มี" คุณอภิสิทธิ์ใช้สิทธิส่วนตัว

คำตอบคงทำให้ทุกคนอึ้งไปหมด เพราะคุณอภิสิทธิ์ไม่ใช่สมาชิกพรรคเหมือนคนอื่นทั่วไป แต่มีสถานะเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ติดไว้ตรงหน้าผากด้วย จะไปอธิบายกับใครว่าเป็นการใช้สิทธิส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับมติพรรค คิดว่า แม้แต่ ไอ้แก้ว ไอ้ทอง ในหนังตะลุงปักษ์ใต้ ก็คงไม่ยอมเชื่อ มีการพยายามให้เหตุผลว่า การเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้ จะต้องตกเป็นการเลือกตั้งที่เป็นโมฆะแน่นอน

คงต้องมีคำถามต่อไปว่า เป็นโมฆะเนื่องจากเหตุผลอะไร มั่นใจว่าเป็นข้อกฎหมาย ที่ยุติแน่นอนแล้วหรือใครเป็นผู้ตัดสิน

คำถามอาจมีต่อไปว่า การไปเลือกตั้งเป็นหน้าที่ หน้าที่นี้เกิดขึ้นทันที ตั้งแต่เมื่อมี พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้ง ถ้าไม่ไปทำหน้าที่ สุดท้ายแม้ว่าการเลือกตั้งครั้งนั้นเป็นโมฆะ จะมีผลให้ข้อบกพร่องของผู้ไม่ไปทำหน้าที่ ตั้งแต่วันก่อนมีคำตัดสินว่าเป็นโมฆะ ได้หลุดพ้นจากความผิดที่จะต้องถูกรอนสิทธิทางการเมืองนี้แน่นอน หรือถ้าหากไม่เป็นเช่นนั้นล่ะ?

ด้วยความไม่แน่นอนดังกล่าว วันนี้ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ บริพัตร ในฐานะผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งเคยตั้งใจจะไม่ไปเลือกตั้งตาม หน.พรรค ปชป. กลับต้องวิ่งวุ่นขึ้นเฟซบุ๊กตั้งแต่เช้า เพราะเกรงว่าข้อบกพร่องที่ไม่ไปทำหน้าที่ จะทำให้ตนต้องพ้นจากตำแหน่งบริหาร ตามกฎหมายว่าด้วยผู้บริหารท้องถิ่นด้วย

กรณีเดียวกับผู้ว่าฯ กทม.นี้ ไม่แน่ใจว่าจะมีนายกเทศมนตรี นายก อบจ. และนายก อบต.ทั่วประเทศอีกสักกี่คน ที่ต้องรีบเตรียมตัวไปเลือกตั้งตามหน้าที่

สำหรับการหวังล้างมลทินด้วยการไปเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา ที่มีกำหนดเดิมในเดือน มี.ค.หรือ เม.ย.นี้ คงต้องสะกิดเตือนให้สังวรว่า ท่านแน่ใจแล้วหรือว่าจะมีการเลือกตั้ง ส.ว.ตามกำหนดนี้

กรณีของ กปปส. ได้ประกาศไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า เป็นการ "ทำปฏิวัติประชาชน" เพื่อครองอำนาจรัฐฐาธิปัตย์ หากทำสำเร็จก็เป็นการปฏิวัติ ตั้งรัฐบาลคนกลาง และตั้ง "สภาประชาชน" ซึ่งยังไม่เคยมีการยืนยันว่าจะให้มีวุฒิสภาด้วย

หรือสุดท้าย กปปส.ทำงานไม่สำเร็จ แน่นอนว่าสถานการณ์บ้านเมืองคงฉุกเฉิน วุ่นวาย จนเป็นสาเหตุ ให้ใครยกขึ้นมาเป็นเหตุยึดอำนาจ "เพื่อรักษาความมั่นคงแห่งชาติ" โดยไม่ต้องมีวุฒิสภา

ปัญหาท้ายสุด หากเหตุผลของนายอภิสิทธิ์ หัวหน้าพรรค ปชป. เป็นมติที่สมาชิกคนอื่นจะต้องปฏิบัติตาม สำหรับผู้ที่เตรียมตัวจะลงสมัคร ส.ว. หรือนายก อบจ. ในเร็วๆ นี้ เขา หรือเธอ จะแก้ไขปัญหาของการถูกรอนสิทธิทางการเมืองครั้งนี้อย่างไร ใครอย่ามาหาว่า ผมขึ้นเฟซบุ๊กเชียร์คนไปเลือกตั้ง เพราะขณะนี้เป็นเวลาใกล้บ่ายโมงแล้ว คงไม่มีผลให้ใครเปลี่ยนใจสักเท่าไร

หรือถ้ามีผู้บริหารท้องถิ่นคนใด ที่ตั้งใจ No vote แล้ว เวลาที่เหลือทำให้ท่านต้องรีบร้อน จนชนกันหัวร้างข้างแตกก็ช่างปะไร อยากเป็นผู้บริหารท้องถิ่น แต่ความคิดตื้นเขินนัก

ดร.พิสิฐ ลี้อาธรรม สหายผู้ร่วมทุกข์ร่วมยากกันเกือบ 4 ปี ที่กระทรวงการคลัง เป็นผู้โพสต์ถ้อยคำของ  มหาตมะ คานธี มาให้กลางดึก เหมือนจะเตือนว่า หากความรู้สึก ผิด ชอบ ชั่ว ดี เห็นอย่างไร ก็ควรพูดอะไรบ้าง อย่ามัวนิ่งเฉย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57กรุงเทพฯส.ส.2กุมภาพันธ์2557พิเชษฐ์ พันธุ์วิชาตกุล อดีตส.ส.ปชป.ไม่สบายใจมาร์คNO VOTEใช้สิทธิ์ส่วนตัว

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้