ข่าว
100 year

เตือน เผยผลคะแนนเลือกตั้ง มีความผิด

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 16:00 น.
SHARE
"บรรจง สุขดี รองปลัดกทม." เผยงดรวมผลคะแนนเลือกตั้งหากเผยแพร่มีความผิด ยันรอจนกว่าการเลือกตั้งจะสมบูรณ์ ชี้หากเผยแพร่ถือชี้นำประชาชน

วันที่ 2 ก.พ. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นายบรรจง สุขดี รองปลัดกทม. กล่าวถึงกรณี การนับผลคะแนนเลือกตั้งของหน่วยเลือกตั้งทั้ง 6,671 หน่วย 33 เขตเลือกตั้ง ว่า ตามมติของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)กลาง จะไม่มีการรวมผลคะแนนการเลือกตั้งในวันนี้ แต่หากหน่วยเลือกตั้งใดสามารถเปิดให้ประชาชนลงคะแนนได้ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. สามารถนับคะแนนและติดประกาศหน้าหน่วยเลือกตั้งได้

ทั้งนี้ หากมีการประมวลผลรวมคะแนนผู้อำนวยการคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขต (ผอ.กกต.เขต) จะมีความผิดทางวินัย อย่างไรก็ตามจะไม่มีการรวมคะแนนของแต่ละเขตเลือกตั้ง แต่จะเป็นเพียงการตรวจความเรียบร้อยของการลงคะแนนเท่านั้น และทางเขตเองจะไม่มีการส่งคะแนนมายังศูนย์ประมวลผลคะแนนการเลือกตั้ง ทั้งนี้ จะยังไม่มีการประมวลคะแนนไปยัง กกต.กทม. และเผยแพร่ต่อสาธารณะ เพราะจะต้องรอจนกว่าการเลือกตั้งจะสมบูรณ์เพื่อไม่ให้เป็นการชี้นำประชาชน

นายบรรจง กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในวันนี้จะมีการนำเอาบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตมานับร่วมกับการเลือกตั้งในวันนี้ด้วย ส่วนบัตรเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้งจะถูกส่งไปตามจังหวัดต่างๆ เพื่อทำการนับคะแนน สำหรับกรุงเทพมหานครมีเพียงเขตลาดกระบัง (เฉพาะในเขตพื้นที่เลือกตั้ง) ที่สามารถนำมานับคะแนนพร้อมกับการเลือกตั้งวันนี้ได้ เพราะในวันที่ 26 ม.ค. 57 ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้าสามารถเปิดได้จนถึงเวลา 15.00 น.
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57กรุงเทพฯส.ส.2กุมภาพันธ์2557บรรจง สุขดี รองปลัดกทม.งดลงคะแนนเลือกตั้ง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้