ข่าว
100 year

เลือกตั้ง'สัตหีบ'-เมืองจันท์หงอย คนแก่-เยาวชนใช้สิทธิ์

ทีมข่าวภูมิภาค2 ก.พ. 2557 15:09 น.
SHARE

เลือกตั้ง "สัตหีบ" เงียบเหงา กกต.คาดมีผู้ใช้สิทธิ์แค่ 20% เช่นเดียวกับจันทบุรี ค่อนข้างบางตา ส่วนใหญ่ผู้ใช้สิทธิ์เป็นคนแก่ และเยาวชน หน่วยเลือกตั้งที่ 6 เกือบวืด กปปส. ล้อมที่เก็บบัตร-อุปกรณ์ จนท.เข้าเจรจาจนเปิดลงคะแนนได้...

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. มีรายงานบรรยากาศการเลือกตั้ง ส.ส.ใน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พบว่ามีประชาชนมาใช้สิทธิ์ค่อนข้างบางตา แต่ละหน่วยเลือกตั้งค่อนข้างเงียบเหงา โดยนายเพ่ง บัวหอม ประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 8 เปิดเผยว่า ในช่วงเช้าประชาชนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งบางตา ซึ่งต่างจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2554 คาดว่าจะมีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิ์มากกว่านี้ โดย จ.ชลบุรี มีเขตการเลือกตั้งทั้งหมด 8 เขต ส่วนเขต 8 มีหน่วยเลือกตั้ง 140 หน่วย คาดว่าประชาชนมาใช้สิทธิ์แค่ 20% โดยปัญหามีเพียงเล็กน้อย กรณีประชาชนบางคนเกิดความสับสนและหารายชื่อของตัวเองไม่เจอ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำความเข้าใจและอธิบายถึงวิธีการขั้นตอนในการใช้สิทธิ์ลงคะแนน ส่วนบรรยากาศทั่วไปเป็นไปอย่างเรียบร้อย

ส่วนการเลือกตั้งใน จ.จันทบุรี มีอุปสรรคจากกลุ่ม กปปส. เข้าปิดล้อมบ้านผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 บ้านศรีอาวุธ ตำบลตะกาดเง้า อ.ท่าใหม่ ซึ่งใช้เป็นที่เก็บบัตรเลือกตั้ง หีบบัตร และอุปกรณ์การเลือกตั้ง โดยไม่ให้เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายอุปกรณ์ออกไปยังศาลาอเนกประสงค์ของหมู่บ้าน ที่ใช้เป็นสถานที่เลือกตั้งของหน่วยเลือกตั้งที่ 6 เขตเลือกตั้งที่ 2 อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ กกต.ในพื้นที่ได้เข้าเจรจา จนสามารถเปิดหน่วยเลือกตั้งได้ในที่สุด เช่นเดียวกับหน่วยเลือกตั้งภายในอาคารโรงเรียนวัดเขาตาหน่วย อ.แหลมสิงห์ ได้มีมวลชนนำกุญแจไปคล้องปิดอาคารที่จะใช้ในการลงคะแนน ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องทำการตัดโซ่ที่คล้องออก เพื่อเปิดห้องเรียน เป็นห้องลงคะแนนเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศภาพรวมการเลือกตั้งในพื้นที่เป็นไปอย่างเงียบเหงา มีประชาชนมาใช้สิทธิ์ค่อนข้างบางตา ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และเยาวชน ขณะที่ผู้ที่อยู่ในวัยทำงานมาใช้สิทธิ์น้อยมาก ทำให้กกต. ประจำจังหวัดแสดงความเป็นห่วง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57ชลบุรีจันทบุรีส.ส.2กุมภาพันธ์2557สัตหีบใช้สิทธิ์บางตาเงียบเหงาหน่วยเลือกตั้งปิดอาคารหีบบัตรกปปส.

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้