ข่าว
100 year

ส่อเกาเหลา! เฉลิม อ้างติดประชุมลับ ไม่ให้ กกต. พบ

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 15:00 น.
SHARE

"สมชัย" บุก ศรส.พบ "เฉลิม" แต่ไม้ได้เข้าพบ เหตุ “เฉลิม" อ้างติดประชุมลับ พบไม่ได้ เผยประกาศรับรอง ส.ส.ส่อลากยาว ย้ำต้องพิมพ์บัตรเลือกตั้งใหม่...

เมื่อเวลา 12.10 น. ที่ บช.ปส. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เดินทางมายัง บช.ปส. เพื่อตรวจเยี่ยมการทำงานของ ศรส. โดยให้สัมภาษณ์ว่า มาทำหน้าที่ตรวจเยี่ยม เมื่อเช้าไปศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ไปดูการทำงานของ กทม. และมา ศรส. ตั้งใจจะมาพบ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศรส. เพื่อขอรับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นในทางปฏิบัติว่า สถานการณ์ความสงบเรียบร้อยเป็นอย่างไรบ้าง และจะได้นำผลนี้ไปรายงานที่ประชุม กกต.ช่วงเย็นวันนี้ ซึ่งการมาดังกล่าวไม่ได้นัดหมายกับ ร.ต.อ.เฉลิม แต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวถามถึงวาระที่จะเสนอที่ประชุมช่วงบ่ายวันนี้ มีวาระอะไรบ้าง นายสมชัย กล่าวว่า คงจะเป็นการหารือปัญหาการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นนี้ เราจะมีการกำหนดให้มีเลือกตั้งใหม่ในวันใด แต่คงนำหลายปัจจัยหลายมาประกอบกัน เช่น สถานการณ์ความไม่สงบได้เสร็จสิ้นลงแล้วหรือยัง ถ้าสถานการณ์ยังไม่เรียบร้อย เราก็ไม่อยากให้การเลือกตั้งเกิดขึ้น เพราะจะเป็นการเพิ่มเติมสถานการณ์ให้เลวร้ายมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ในวันที่ 3 ก.พ.นี้ กกต.จะหารือถึงประเด็นการพิจารณาบัตรเลือกตั้งที่จะใช้ในการเลือกตั้งใหม่ จะพิมพ์ใหม่หรือไม่ หากใช้บัตรเก่าจะเกิดการครหา หรือรั่วไหลมีการพิมพ์บัตรทดแทน หรือปัญหาการล้อมบัตรต่างๆ ไม่แน่ใจว่าจะหลุดออกไปหรือไม่ ดีที่สุดส่วนตัวเห็นว่าต้องพิมพ์ใหม่ ดังนั้น อาจจะมีระยะเวลาดำเนินการพอสมควร การจัดเลือกตั้งใหม่โดยเร็วอาจจะเป็นไปไม่ได้ ทั้งนี้ วันเลือกตั้งใหม่เราได้เคยประเมินและแจ้งให้รัฐบาลทราบแล้ว คิดว่าจะใกล้เคียงกับวันเวลาที่ได้เคยประเมิน

เมื่อถามถึงพื้นที่ที่ไม่มีปัญหาจะมีการนับคะแนนเลยหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า เมื่อถึงเวลา 15.00 น. ต้องนับคะแนนที่หน่วยทันที ตามกฎหมายบังคับ เมื่อนับเสร็จให้ส่งไปที่เขต แต่เขตจะไม่ประกาศผลคะแนนรวมต่อประชาชน เพราะคะแนนอีกจำนวนหนึ่งยังไม่มีการลงคะแนน เช่น การเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อ 26 ก.พ. ถ้าประกาศคะแนนก่อน จะทำให้เป็นประเด็นว่า การเลือกตั้งคราวนี้ไม่เป็นธรรม เพราะรู้ผลว่าใครแพ้ ใครชนะ อาจจะมีผลต่อการตัดสินใจในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นใหม่ และหากประกาศอาจทำให้มีการฟ้องร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ อย่างไรก็ตาม การประกาศผลจะแยกเป็น 2 ส่วน คือ ระบบบัญชีรายชื่อ 125 คน จะประกาศได้ต่อเมื่อมีคะแนนครบทุกหน่วย 99,000 หน่วย ถ้าขาดเพียงหน่วยเดียวก็ไม่สามารถคำนวณได้ว่าพรรคไหนได้ ส.ส.กี่คน

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ส่วนกลุ่มที่ 2 ส.ส.เขต 375 คนนั้น จะมีการรวมคะแนนประกาศผลรับรองได้เบื้องต้น ต่อเมื่อมีคะแนนครบจาก 3 ส่วน คือ การลงคะแนนในวันเลือกตั้งจริง คะแนนจากวันเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตและคะแนนล่วงหน้านอกราชอาณาจักร รวมกันได้เมื่อไร จะประกาศผลของผู้ที่จะได้เป็น ส.ส. ทั้งนี้ ระหว่างการนับคะแนน หากเกิดความวุ่นวาย สามารถหาสถานที่นับคะแนนได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากให้สัมภาษณ์ นายสมชัยได้เดินขึ้นไปชั้น 2 ของตึก บช.ปส. ซึ่งเป็นห้องประชุมของ ร.ต.อ.เฉลิม แต่ปรากฏว่าไม่ถึง 5 นาที นายสมชัยก็เดินกลับลงมา พร้อมกล่าวว่า เลขาฯ ร.ต.อ.เฉลิม แจ้งว่าไม่สามารถออกมาพบได้ เนื่องจากติดประชุมลับ หน้าดำคร่ำเครียด ไม่เป็นไร วันที่ 3 ก.พ. เวลา 16.00 น. จะเดินทางมาใหม่ แต่ตนรู้สึกเสียดายที่ไม่ได้พบ ร.ต.อ.เฉลิม อยากมาคุยภาพรวมสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นว่าเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่บริเวณแยกหลักสี่ หน้าห้างสรรพสินค้าไอทีสแควร์ ว่า ศรส.ได้สั่งการให้เกิดความสงบอย่างไร ข้อมูลของ ศรส. เป็นสิ่งที่จำเป็น

เมื่อถามว่าจะถูกนำไปตีความว่า ศรส.ไม่ต้อนรับหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า คงไม่เป็นอย่างนั้น ตนคิดว่า เป็นหน้าที่ของ กกต.และ ศรส.ที่ต้องพูดคุยกันเรื่องการทำงาน เพราะเป็นหน้าที่ และความรับผิดชอบ คงไม่ใช่เรื่องส่วนตัวว่าใครจะชอบ หรือไม่ชอบใคร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57กรุงเทพฯส.ส.2กุมภาพันธ์2557สมชัย ศรีสุทธิยากรกกต.เฉลิม อยู่บำรุงศรส.บช.ปส.

Most Viewed