ข่าว
100 year

ลต.ป่วนหลายพื้นที่-สุราษฎร์ฯล่มทั้งจังหวัด

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 14:09 น.
SHARE

บรรยากาศการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ส.ส. ในหลายจังหวัดพบกลุ่มกปปส.เข้าต่อต้าน ทำให้ประชาชนไม่สามารถใช้สิทธิ์ได้ กกต.ประกาศงดโดยปริยาย ขณะที่ จ.สุราษฎร์ธานี ยกเลิกทั้งจังหวัด...


'ยะลา' ประกาศงดเลือก 5 หน่วย

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.57 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลือกตั้งโดยรวมทั่วประเทศ โดย ที่ จ.ยะลา มีกลุ่ม กปปส.ยะลา แยกย้ายกันไปตามแต่ละหน่วย ทำการปิดกั้นพร้อมเป่านกหวีด ใช้เครื่องกระจายเสียง ไม่ให้ประชาชนไปใช้สิทธิ์ ทำให้หลายหน่วยไม่สามารถเปิดหีบบัตรได้ บางแห่งมีการล็อกกุญแจคูหาเลือกตั้ง สำหรับหน่วยที่มีปัญหาในเขต อ.เมืองยะลา มี หน่วย 1, 2 ภายใน ร.ร.บ้านยุโป ต.ยุโป ชาวบ้านได้นำรถไถไปปิดกั้นทางเข้า และ หน่วยที่ 1, 8 ต.ตาเซะ จนท. กกต.ยะลา ชาวบ้านไปรวมตัวเป่านกหวีดต่อต้าน จนท.กกต.ต้องประกาศงดการเลือกตั้ง ไปโดยปริยาย

'สุราษฎร์ฯ' เลือกตั้งล่ม ทั้งจังหวัด

ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ทุกหน่วยเลือกตั้งทั้ง 6 เขต ไม่สามารถเปิดหีบเลือกตั้งได้ตามเวลาที่กำหนด เนื่องจาก กกต.จังหวัดยังไม่ได้รับบัตรเลือกตั้งจากไปรษณีย์จังหวัด จึงไม่สามารถส่งมอบบัตรเลือกตั้งให้กับหน่วยเลือกตั้งได้ ผอ.ประจำเขตเลือกตั้งทั้ง 6 เขต จึงได้ประกาศลดการลงคะแนน ด้วยการนำประกาศงดเลือกตั้งไปปิดประกาศไว้ยังที่ว่าการอำเภอ พร้อมทั้งเดินทางไปลงบันทึกประจำวันยัง สภ.ที่ตั้งเขตเลือกตั้ง ก่อนทำรายงานเสนอต่อ กกต.จังหวัดประกาศงดลงคะแนนเสียงทั้ง 6 เขต จำนวน 1,396 หน่วย

อย่างไรก็ตามผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง สามารถดำเนินการแจ้งเหตุที่ไม่สามารถไปเลือกตั้งได้ภายในวันที่ 9 ก.พ.นี้ ยังที่ว่าการอำเภอ หรือ ท้องถิ่นเทศบาล เพื่อเป็นการรักษาสิทธิ์เลือกตั้ง

หลายพื้นที่'ระยอง'ประสบปัญหา

ที่ จ.ระยอง นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผวจ.ระยอง ได้เดินทางไปขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ 37 เขตเทศบาลนครระยอง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณลานหน้าห้องสมุดประชาชนเทศบาลนครระยอง สวนศรีเมือง  ท่ามกลางประชาชนที่เริ่มทยอยเดินทางไปใช้สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง

นายสุขุม โกมาสถิต ประธาน กกต.จังหวัดระยอง กล่าวว่า บรรยากาศเลือกตั้งทั่วไปในจังหวัดระยองพบว่ามีหลายพื้นที่มีปัญหาเกิดขึ้นและไม่ปกติ อย่างเช่น หน่วยเลือกตั้งในเขตเทศบาลนครระยอง จำนวน 58 หน่วย ยังหา ผอ.กปน. มาปฏิบัติหน้าที่แทนผู้ที่ลาไม่ได้ครบ นอกจากนี้ยังพบว่าในเขตตำบลตะพง ซึ่งอยู่ในเขตเลือกตั้งที่ 1 ระยอง จำนวน 21 หน่วยเลือกตั้ง กปน.ไม่มาปฏิบัติหน้าที่และปิดหน่วยเลือกตั้งไปแล้ว 18 หน่วย ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 4 ในเขตเทศบาลเมืองมาบตาพุด บริเวณหน้าหน่วยเลือกตั้ง 11, 12 และ 13 ชุมชนมัสยิด มีกลุ่ม กปปส. ออกมาปิดล้อมหน่วยเลือกตั้งขัดขวางไม่ให้กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งเข้าหน่วยเลือกตั้งและไม่ให้ประชาชนเข้าไปใช้สิทธิ์ และเขตเลือกตั้งที่ 3 กลุ่ม กปปส.ออกมาปิดล้อมขัดขวางหน้าหน่วยเลือกตั้งบริเวณ อบต.บางบุตร กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งไม่มาปฏิบัติหน้าที่ 2 หน่วย ในขณะที่เขตเลือกตั้งที่ 2 สามารถเปิดหน่วยเลือกตั้งได้ครบทุกหน่วยเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตามในภาพรวมแล้ว ประธาน กกต.ระยอง ยืนยันว่า การเลือกตั้งสามารถเปิดดำเนินการเลือกตั้งได้ถึง 98 เปอร์เซ็นต์ ด้วยกัน ส่วนหน่วยที่มีปัญหานั้น กกต.จะจัดให้เลือกตั้งใหม่อีกครั้งภายใน 15 วัน ได้รวบรวมหลักฐานให้เจ้าหน้าที่ไปดำเนินการแจ้งความ


ผู้ว่าฯ ขู่เอาผิด ผอ.กปน.

 

ด้านนายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า จะมีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกับบรรดา ผอ.กปน.ที่ลาออกและไม่มาปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นข้าราชการครู หากพบว่าจงใจมีเจตนาไม่มาปฏิบัติหน้าที่แล้ว จะมีการเอาผิดทั้งทางวินัยและอาญา ละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยเบื้องต้นให้ทาง กกต.จังหวัด ทำเรื่องรายงานขึ้นมาให้ทราบต่อไป

ชาว'สระแก้ว'ใช้สิทธิ์บางตา

ที่ จ.สระแก้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้เดินทางมาลงคะแนนเลือกตั้งเป็นคนแรกของหน่วยฯพร้อมทั้งให้กำลังใจ จนท.ประจำหน่วยเลือกตั้งให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง ก่อนจะออกเดินสายตรวจความเรียบร้อยในการลงคะแนนเลือกตั้งทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง เพื่อดูแลความเรียบร้อยและป้องกันเหตุป่วนการลงคะแนนเลือกตั้ง ซึ่งบรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งโดยรวมของจังหวัดสระแก้วทั้ง 3 เขต เป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีประชาชนออกมาใช้สิทธิกันบางตา

'ป๋าเหนาะ' จวก การเมือง

ส่วนที่หน่วยเลือกตั้งที่ 8 เขตเลือกตั้งที่ 2 โรงเรียนอนุบาลศรีวัฒนาวิทยา เขตเทศบาลวัฒนานคร จ.สระแก้ว นายเสนาะ เทียนทอง ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนางอุไรวรรณ เทียนทอง ภรรยา และนายสรวงศ์ เทียนทอง บุตรชายซึ่งเป็นผู้สมัคร สส.เขต 3 จังหวัดสระแก้ว พรรคเพื่อไทย ได้เดินทางมาลงคะแนนเลือกตั้งท่ามกลางบรรยากาศการลงคะแนนที่เงียบเหงาภายในคูหาเลือกตั้ง

นายเสนาะ เทียนทอง เผยว่าการเมืองไทยขณะนี้ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกของประเทศไทย ซึ่งไม่เคยเห็นมาก่อนตั้งแต่เกิดมา บ้านเมืองแตกแยกแย่งอำนาจกันเกินเหตุ หากยังปล่อยให้เป็นแบบนี้จะเป็นอย่างเขมรที่ประชาชนต้องหอบลูกหอบหลานหนีภัยสงครามกลางเมือง

ลต.'อุตรดิตถ์' ไร้ปัญหา

ที่ จ.อุตรดิตถ์ ผศ.ดร.สัมพันธ์ รอดพึ่งครุฑ ประธาน กกต.จังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวถึงสถานการณ์การเลือกตั้งที่จังหวัดอุตรดิตถ์ว่า ตลอดทั้งวันของวันนี้นั้น เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยไม่มีทางกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. เข้ามาเป่านกหวีดคัดค้านสถานที่บริเวณที่ลงคะแนนเลือกตั้งแต่อย่างใดและทุกหน่วยเลือกตั้งทั้งหมดในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์สามารถเปิดหน่วยได้ทั้งหมดซึ่งเป็นไปด้วยเงียบเหงา

'เชียงใหม่'ฉลุย ไร้ม็อบต้าน

ขณะที่ จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.เชียงใหม่ ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์ในเขตเลือกตั้งที่ 1 วัดชัยมงคล ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จากนั้นได้เดินทางไปตรวจเขตเลือกตั้งต่างๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยบรรยากาศทั่วไปเป็นปกติ ไม่พบปัญหาการต่อต้าน

นายไพโรจน์ แสงภู่วงษ์ คณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าในขณะนี้ยังไม่พบปัญหาการร้องเรียนใดๆ เข้ามาทุกอย่างยังเป็นไปตามปกติ แต่จะมีปัญหาในเรื่องการส่งหีบบัตรโดยเฉพาะอำเภอที่อยู่ห่างไกลเส้นทาง ระหว่างหมู่บ้านต้องใช้รถจักรยานยนต์วิบากในการขนย้ายหีบบัตรลงมา ซึ่งในแต่ละแห่งจะมีการนับคะแนนที่จุดเลือกตั้งเลยแต่ที่เขตจะมีการรวมคะแนน เพราะต้องรอคะแนนที่มีการเลือกตั้งล่วงหน้าก่อนที่จะนำมารวมกัน แต่ก็ยังประกาศผลโดยรวมไม่ได้เพราะการเลือกตั้งในหลายเขตของประเทศยังมี เหตุการณ์ที่เป็นปัญหาอยู่สำหรับเชียงใหม่ที่ผ่านมามีผู้มาใช้สิทธิ์ถึง 82 เปอร์เซ็นต์แต่ครั้งนี้การประชาสัมพันธ์จะน้อยไปหน่วยก็หวั่นใจว่าการใช้สิทธิ์จะน้อยกว่าเดิม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57ยะลาสุราษฎร์ธานีระยองสระแก้วอุตรดิตถ์เชียงใหม่ส.ส.2กุมภาพันธ์2557ยกเลิกกปปส.งดการเลือกตั้ง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้