ข่าว
100 year

'มท.1' โวย ประชาชนร้องกทม.หาหน่วยเลือกตั้งยาก

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 13:08 น.
SHARE

"จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ" เผย "ยิ่งลักษณ์" บอก ประชาชนร้องหาหน่วยเลือกตั้งไม่พบ ส่วนภาคใต้สุราษฎร์ธานีแสดงเจตนารมณ์ออกมาใช้สิทธิ์จำนวนมาก...

วันที่ 2 ก.พ. 57 นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เดินทางมาถึงที่ทำการพรรค หลัง เดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง พร้อมระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรััฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้โทรศัพท์มาหาตน ว่า มีประชาชนโทรศัพท์มาร้องเรียน ว่า หาหน่วยเลือกตั้งที่จะไปใช้สิทธิ์ไม่พบ

จากการตรวจสอบ เนื่องจากหลายสถานที่กังวลปัญหาความไม่สงบ จึงไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่ซึ่งหลายหน่วยก็เปลี่ยนสถานที่หน่วยเลือกตั้ง ไปอยู่บริเวณริมถนน แต่ประชาชนสามารถที่จะโทรศัพท์ติดต่อไปยัง Call center 1555 ของกรุงเทพมหานครได้ ซึ่งมี น.ส.ชนินาฏ คณานุรักษ์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นผู้รับผิดชอบ

ส่วนปัญหาที่หลายเขตเลือกตั้งไม่สามารถจัดการเลือกตัั้งได้ นายจารุงพงศ์ กล่าวว่า ประชาชนสามารถไปแจ้งความเพื่อรักษาสิทธิของตนเองไว้ได้ แต่ใส่วนของพรรค ฝ่ายกฎหมายจะเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนปัญหาจังหวัดภาคใต้ที่ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ ก็เป็นหน้าที่ของทาง กกต. จังหวัด ที่จะดูแลรับผิดชอบและตัดสินใจว่าจะปิดหน่วยเลือกตั้งหรือไม่ ส่วนผู้ว่าฯ และนาอำเภอ ก็พร้อมประสานที่จะให้ความร่วมมือ ในการดูแลการเลือกตั้ง

นอกจากนี้ นายจารุพงศ์ ยังกล่าวอีกว่า ได้รับรายงานจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ว่า ประชาชนในหมู่ที่ 3 ต.ตระปาน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี แสดงเจตนารมณ์ ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเป็นจำนวนมาก ซึ่งสถานที่ดังกล่าวถือเป็นบ้านเกิดของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. จึงอยากถามชาว กทม.ว่าคิดเห็นอย่างไรที่ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวยังออกมาใช้สิทธิ์จำนวนมาก

ทางด้าน นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขณะที่ตนเองเดินทางไปใช้สิทธิ์ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 14 เขตจตุจักร ว่า เจ้าหน้าที่ประจำเขตมีการติดแถบสีที่หีบเลือกตั้งสลับกับสีบัตรเลือกตั้ง ก่อให้เกิดความสับสน จนทำให้ประชาชนจำนวนมากหย่อนบัตรผิดกล่อง เนื่องจากเข้าใจผิดคิดว่าสีกระดาษบัตรเลือกตั้ง ตรงกับสีกระดาษที่แปะไว้ที่หีบเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม นายพงศ์เทพได้สอบถามเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งถึงความผิดปกติดังกล่าว จนเเจ้าหน้าที่นำกระดาษแทบสีขาวไปแปะและเขียนให้ชัดเจน ว่าหีบใดใช้หย่อนบัตรเลือกตั้งบัญชีรายชื่อ หรือแบบเขต พร้อมกับสอบถามใปทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แล้ว ซึ่งทาง กกต. ชี้แจงว่าจะเร่งเข้าไปตรวจสอบ

นายพงศ์เทพ กล่าวอีกว่า ส่วนตัวมีความกังวลว่าจะเกิดเหตุนี้กับหน่วยเลือกตั้งอื่นๆ จึงขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ ซึ่งตนได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่สถานีตำรวจเรียบร้อยแล้วว่า กรรมการประจำหน่วยทำให้เกิดความเข้าใจผิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57กรุงเทพฯส.ส.2กุมภาพันธ์2557จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยประชาชนเลือกตั้งพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้