ข่าว
100 year

กกต.ภูเก็ต-ตรัง ประกาศยุติลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.

ทีมข่าวภูมิภาค2 ก.พ. 2557 13:00 น.
SHARE

กกต.ภูเก็ต-ตรัง ประกาศยุติลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. เนื่องจากไม่มีบัตรเลือกตั้ง และอุปกรณ์ ส่วนการชุมนุมของ กปปส. หน้า สภ.ถลาง เป็นไปด้วยความสงบ ...

วันที่ 2 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ที่ สภ.ถลาง ซึ่งเป็นสถานที่จัดเก็บบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.แบบแบ่งเขต จำนวน 145,873 ใบ ประจำเขตเลือกตั้งที่ 2 อ.ถลาง อ.เมือง ( ต.รัษฎา และ ต.เกาะแก้ว) อ.กะทู้ คึกคักไปด้วยกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ซึ่งได้รวมตัวปิดล้อมทางขึ้นโรงพัก ไม่ให้เจ้าหน้าที่ กกต.หรือส่วนที่เกี่ยวข้อง สามารถเคลื่อนย้ายบัตรเลือกตั้ง ออกไปยังหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ได้ โดยการชุมนุมเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแลรักษาความปลอดภัยอยู่โดยรอบ กระทั่งเวลา 08.00 น. บัตรเลือกตั้งยังไม่สามารถนำออกจาก สภ.ถลาง ได้ เจ้าหน้าที่ กกต.จึงแจ้งไปยัง ผอ.กกต.ประจำเขตเลือกตั้งที่ 2 รับทราบ เพื่อหารือการดำเนินการตามขั้นตอนร่วมกับประธาน กตต.จังหวัดต่อไป เบื้องต้นจะมีการประกาศยกเลิกการเลือกตั้ง

ต่อมาเวลา 09.30 น. ที่ห้องประชุมชั้น 2 กกต.ภูเก็ต อ.เมือง นายกิติพงษ์ เที่ยงคุณากฤต ผอ.กกต.ภูเก็ต แถลงข่าว ชี้แจงและทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ต่างๆ ทำให้ประชาชนไม่สามารถออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ส.ทั่วไปตามรัฐธรรมนูญได้ โดยเขตเลือกตั้งที่ 1 อ.เมือง ยกเว้น ต.รัษฎา และ ต.เกาะแก้ว ไม่มีผู้สมัครแบบแบ่งเขต โดยจะมีการลงคะแนนเพียงแบบบัญชีรายชื่อ หรือปาร์ตี้ลิสต์ ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 2 อ.ถลาง อ.เมือง ( ต.รัษฎา และ ต.เกาะแก้ว) อ.กะทู้ มีผู้สมัครรับการเลือกตั้งจำนวน 1 คน โดยจะมีการลงคะแนนแบบบัญชีรายชื่อ และแบบแบ่งเขต กรณีสถานการณ์ปกติ แต่เมื่อสถานการณ์ในปัจจุบันไม่ปกติ


ขณะที่บัตรเลือกตั้งทั้ง 2 แบบ มีการเดินทางมายังพื้นที่ไม่เหมือนกัน โดยแบบแบ่งเขตจะถูกส่งมาเก็บรักษาไว้ที่ สภ.ถลาง แต่ถูกผู้ชุมนุมปิดล้อมไม่สามารถนำบัตรเลือกตั้งออกไปแจกจ่ายยังหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ในพื้นที่เขต 2 ได้ ส่วนแบบบัญชีรายชื่อ ส่วนกลางจะจัดส่งมาทางไปรษณีย์ แต่มาติดค้างอยู่ที่ชุมทางไปรษณีย์ต่างๆ ในภาคใต้ ประกอบด้วย จ.ชุมพร อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช และ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เนื่องจากถูกผู้ชุมนุมปิดล้อม

ดังนั้น การเลือกตั้งทั้ง 2 เขตและทั้ง 2 แบบเลือกตั้งของ จ.ภูเก็ต จึงไม่สามารถทำการเลือกตั้งได้ตามเวลาที่กำหนด กกต.ภูเก็ต จึงออกประกาศงดการลงคะแนนเลือกตั้งหรือ ส.ส.37 ติดยังหน่วยเลือกตั้งทั้ง 2 เขต

ขณะที่นายทรงศิริ ไกรเลิศ ผู้สมัครเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อหรือปาร์ตี้ลิสต์ พรรคพัฒนาคุณภาพชีวิต เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ถลาง จ.ภูเก็ต เพื่อดำเนินคดีกับ กกต.ตามมาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ไม่จัดการให้มีการเลือกตั้ง และแจ้งความเอาผิดกับ กปปส.ภูเก็ต มาตรา 112 ขัดขวางการเลือกตั้ง โดยพนักงานสอบสวนลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป

จ.ตรัง งดลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทั้ง 4 เขต

ส่วนที่ จ.ตรัง นายเสน่ห์ รักรงค์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดตรัง กล่าวว่า เนื่องจากวันที่ 2 ก.พ. 2557 เวลา 08.00 น. คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งทั้ง 4 เขต ไม่ได้รับบัตรเลือกตั้งจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เป็นเหตุให้การลงคะแนนเลือกตั้งไม่สามารถกระทำได้ จึงประกาศงดการลงคะแนนทุกหน่วยเลือกตั้งที่ 4 เขต

“ทั้งนี้ จังหวัดตรัง มีผู้ใช้สิทธิ์ลงคะแนนจำนวน 473,371 คน จากจำนวนประชากรทั้งสิ้น 643,461 คน จำนวน 889 หน่วยเลือกตั้ง แยกเป็นอาคารสถานที่ 808 แห่ง เต็นท์ 81 แห่ง ประกอบด้วย เขต 1 จำนวน 207 หน่วย เขต 2 จำนวน 256 หน่วย เขต3 จำนวน 211 หน่วย และ เขต 4 จำนวน 215 หน่วย” นายเสน่ห์ กล่าว

ด้าน พล.ต.ต.จีรวัฒน์ อุดมสุด ผบก.ภ.จว.ตรัง กล่าวว่า ทางตำรวจภูธรจังหวัดตรัง จัดเตรียมกำลังสนับสนุนการเลือกตั้งไว้ จำนวน 1,500 นาย ทั้งชุดเคลื่อนที่เร็ว และชุดรักษาความปลอดภัยในหน่วยเอกตั้ง ทั้ง 889 หน่วย ซึ่งทางตำรวจได้ให้การสนับสนุนและความร่วมมือกับการจัดการเลือกอย่างดี อย่างไรก็ตาม เมื่อคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดตรัง ประกาศงดกาลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ก็ต้องถอนกำลังเช่นกัน.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57ภูเก็ตตรังส.ส.2กุมภาพันธ์2557กกต.ยกเลิกลงคะแนนชุมนุมม็อบกปปส.

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้