ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สุวัจน์'เดินทางใช้สิทธิ์เลือกตั้ง โคราช

  ทีมข่าวภูมิภาค2 ก.พ. 2557 12:49 น.
  SHARE

  โคราชเลือกตั้ง หลายหน่วยคึกคัก ขณะที่อีกหลายหน่วยยังเงียบเหงา ด้าน 'สุวัจน์' เดินทางใช้สิทธิ์ลงคะแนนแล้ว...

  เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 2 ก.พ. 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไปตั้งแต่เปิดหีบเลือกตั้ง หลายหน่วยเลือกตั้งไม่ค่อยคึกคักมากนัก และแน่นอนหน่วยเลือกตั้งภายในโรงเรียนโยธินนุกูล ต.หนองไผ่ล้อม อ.เมืองฯ ซึ่งมีหน่วยเลือกตั้งมากที่สุด จำนวน 9 หน่วยมีทหารเกณฑ์หลายร้อยคนต่างทยอยเดินทางไปเข้าแถวยาวรับบัตรเลือกตั้ง ทั้งแบบบัญชีรายชื่อ บัตรสีส้ม กับแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง บัตรสีม่วง รวมทั้งพี่น้องประชาชนผู้มีสิทธิ์ก็ต่างทยอยไปใช้สิทธิ์ หลายคนต้องอุ้มลูกจูงหลาน หลายคนพยุงคนแก่ คนชรา ผู้สูงอายุ คนพิการไปเข้าคูหาใช้สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีหลายหน่วยที่ได้รับความสนใจพอสมควร แต่ส่วนใหญ่ผู้ใช้สิทธิหน่วยเลือกตั้งอยู่ระหว่าง 50-100 คน เช่น หน่วยเลือกตั้งภายในวัดหนองบัวรอง หน่วยเลือกตั้ง 38 กับ 39 มีประชาชนทยอยไปใช้สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง ส่วนหน่วยเลือกตั้งภายในวัดแจ้งใน ค่อนข้างเงียบเหงา บางตา ไม่คึกคักเท่าที่ควร

  ขณะที่เมื่อเวลา 09.15 น.วันนี้ (2 ก.พ. 2556) ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 157 เขต 1 ศาลาหลังหอระฆังวัดหลักร้อย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ลำดับที่ 264 ใช้เวลา 10 นาที โดยมีพี่น้องประชาชน ผู้สูงอายุ คนชรา คนพิการ คนวัยทำงาน ทยอยไปใช้สิทธิค่อนข้างหนาตา สำหรับหน่วยเลือกตั้งภายในวัดหลักร้อยมี จำนวน 2 หน่วยเลือกตั้ง ได้รับความสนใจ ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ใช้สิทธิ์ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ทุกครั้งมีการเลือกตั้งจะไม่ยอมเสียสิทธิ์ จะต้องออกมาทำหน้าที่ตามระบอบประชาธิปไตย สำหรับคนแก่คนชราผู้สูงอายุต่างพูดว่า การลงคะแนนเสียงเลือกตั้งก็เหมือนการเข้าวัดทำบุญ อยากให้บ้านเมืองสงบเป็นไปเรียบร้อย ซึ่งบรรยากาศทั่วไปตามหน่วยเลือกตั้งต่างอำเภอก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่มีเหตุการณ์การกลุ่ม กปปส.เดินทางไปชุมนุมขัดขวางแต่อย่างใด

  ขณะที่ที่เวที กปปส.ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี(คุณย่าโม) ถ.ราชดำเนินฯ ยังไม่มีความเคลื่อนไหวแต่อย่างใด มีเพียงการวางเก้าอี้และกางเต็นท์ และเปิดเพลงปลุกระดม สลับการเล่นดนตรี บรรยากาศเงียบเหงา โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจวางกำลังดูแลสังเกตการณ์รักษาความสงบเรียบร้อย เท่านั้น


  นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ กล่าวภายหลังลงคะแนนว่า การลงคะแนนที่โคราชพูดถึงความเรียบร้อยดี ถือว่าไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ตอนนี้คงเป็นเรื่องว่าพี่น้องประชาชนจะใช้สิทธิมากน้อยเพียงใดเท่านั้น โดยภาพรวมถือว่าไม่มีปัญหาแต่อย่างใด สำหรับสิ่งที่เป็นห่วงตอนนี้ตนยังไม่ทราบว่าที่เขตอื่นหรือจังหวัดอื่นๆ จะ เป็นอย่างไร แต่อยากให้บรรยากาศการเลือกตั้งเป็นไปได้ด้วยความเรียบร้อย สำหรับระบอบประชาธิปไตย ตนคิดว่าวันเลือกตั้งเหมือนกับเป็นวันที่ประชาชนจะให้คำตอบกับประชาธิปไตย และกับการเมืองว่า ที่ผ่านมานั้นประชาชนคิดอย่างไร ฉะนั้นผลของการเลือกตั้งวันนี้ถ้าทำให้ได้รับการยอมรับมีความชอบธรรม มันสามารถที่จะเป็นสิ่งที่บอกได้ว่าพี่น้องประชาชนต้องการอะไร เมื่อได้ผลการเลือกตั้งแล้วตนคิดว่าถ้าพวกเราได้ให้การยอมรับและยึดถือคำตอบ จากการเลือกตั้งแล้วมันจะทำให้ปัญหาต่างๆมันคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น

  ส่วนเรื่องมีเหตุการณ์ปะทะเกิดขึ้นในกรุงเทพฯ ตนคิดว่าเป็นเหตุการณ์ที่มันต่อเนื่องมาสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นในการรณรงค์ต่างๆ ก็คิดว่าทุกฝ่ายต้องช่วยกัน เพราะว่ามันอาจจะทำให้มีความรู้สึกถึงความไม่เชื่อมั่นในเรื่องของการเลือกตั้ง แต่คิดว่าทุกคนคงจะช่วยกันประคับประคองให้ปัญหาต่างๆ เบาบางลง

  ส่วนหากว่าการเลือกตั้งไม่สามารถที่จะประกาศผลอย่างเป็นทางการได้และต้องยืดเยื้อ ออกไปอีกจะทำให้สถานการณ์แย่ลงอีกหรือไม่ นายสุวัจน์ ตอบว่า คงจะต้องขลุกขลัก ไม่เหมือนการเลือกตั้งทุกครั้ง แต่ยังก็ดี ที่สุดแล้วยังไม่ได้มีอะไรออกนอกกรอบอะไรมาก เป็นเรื่องของการรณรงค์ให้ไปเลือกตั้ง ซึ่งยังถือว่ายังไม่ได้มีอะไรที่รุนแรงยังอยู่ในแนวทางสันติวิธี ดูแล้วยังไม่ได้รุนแรงอะไรนอกกรอบกันมาก

  ส่วนการประเมินสถานการณ์หลังจากลงคะแนนและหลังวันเลือกตั้งไปแล้วสำหรับบ้านเมืองนั้น ตนคิดว่าขึ้นอยู่กับผลของการเลือกตั้งและขึ้นอยู่กับผู้ใช้สิทธิ์ และบรรยากาศ ตอนนี้ยังไม่สามารถที่จะประเมินอะไรที่ชัดเจนได้ แต่จะยังไงก็ตามถ้าได้เริ่มบรรยากาศของการเลือกตั้งแล้วตนว่ามันเป็นสัญญาณที่ดี และถ้าผลการเลือกตั้งออกมาด้วยตัวเลขที่สามารถที่จะเป็นคำตอบที่ทำให้เกิดความชอบธรรมได้ก็ยิ่งดี แต่อย่างไรก็ตามถ้าเกิดบรรยากาศการเลือกตั้งวันนี้ได้นับหนึ่งแล้วตนคิดว่า เป็นสัญญาณที่ดีกับความเชื่อมั่นกับประชาธิปไตย.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง57นครราชสีมาสุวัจน์ ลิปตพัลลภโรงเรียนโยธินนุกูลใช้สิทธิ์เลือกตั้งหน่วยเลือกตั้งกปปส.อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้