ข่าว
100 year

ชาวหนองคาย ทยอยใช้สิทธิเลือกตั้ง ไร้ป่วน

ทีมข่าวภูมิภาค2 ก.พ. 2557 12:45 น.
SHARE

ชาวหนองคาย ทยอยใช้สิทธิเลือกตั้ง ไร้เหตุป่วน ด้าน ประธาน กกต.หนองคาย เรียกร้องให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ แม้จะโหวตโน และขอร้องอย่าฉีกบัตรเลือกตั้ง เพราะผิดกฎหมาย...

วันที่ 2 ก.พ.57 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่หน่วยเลือกตั้งหลายแห่งในจังหวัดหนองคาย ซึ่งเป็นเขตเลือกตั้งที่ 1 ได้มีประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทยอยมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันต่อเนื่อง ขณะที่การดูแลความเรียบร้อยของหน่วยเลือกตั้ง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำหน่วยเลือกตั้งเท่านั้น โดยยังไม่พบความวุ่นวายใดๆ


นายชวน วีระเดช ประธาน กกต.หนองคาย กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์ ณ ปัจจุบัน การจะหวังให้มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งมากๆ นั้นอาจจะยาก ซึ่งการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา จ.หนองคาย มีผู้มาใช้สิทธิ์ร้อยละ 59 ครั้งนี้ก็น่าจะมีจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ไม่แตกต่างกัน อยู่ที่ร้อยละ 60 และอยากฝากชาวหนองคายให้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง แม้จะไม่เลือกใคร ให้เป็นตัวอย่างกับคนจังหวัดอื่น และขอร้องว่าอย่าฉีกบัตรเลือกตั้ง เพราะผิดกฎหมายเลือกตั้งชัดเจน กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งจะต้องดำเนินคดีกับบุคคลนั้น

ทั้งนี้ จังหวัดหนองคาย มีเขตเลือกตั้ง 3 เขต มี 773 หน่วยเลือกตั้ง ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 371,472 คน มีผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. 12 คน จาก 4 พรรคการเมือง คือ พรรคเพื่อไทย, พรรคชาติพัฒนา, พรรคภูมิใจไทย และพรรคเสียงประชาชน ซึ่งในการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 26 ม.ค.57 นั้น ปรากฏว่ามีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด 2,379 คน มาใช้สิทธิ์จริง 200 คน คิดเป็นร้อยละ 8.41 ส่วนผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในเขตจังหวัด ลงทะเบียนไว้ 701 คน มาใช้สิทธิ์จริง 567 คน คิดเป็นร้อยละ 80.88

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57หนองคายส.ส.2กุมภาพันธ์2557ชวน วีระเดชกกต.ไร้ป่วนโหวตโน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้