ข่าว
100 year

'ปลัดกทม.' เผย ส่งหีบบัตรเลือกตั้ง 30 เขตได้ อีก 3 เขตไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 12:12 น.
SHARE

"นินนาท ชลิตานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร" เผย ส่งหีบบัตรเลือกตั้ง 30 เขตได้ อีก 3 เขตไม่ได้ ยัน กทม.ให้ความร่วมมือสนับสนุนการเลือกตั้ง

วันที่ 2 ก.พ.57 นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภาพรวมของการเปิดการลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กรุงเทพมหานครของหน่วยเลือกตั้งต่างๆ เมื่อเวลา 08.00 น. ปรากฏว่า มี 30 เขตเลือกตั้ง ที่สามารถส่งหีบบัตรเลือกตั้งได้ครบ มีเพียง 3 เขตเลือกตั้งที่ไม่สามารถส่งมอบหีบบัตรเลือกตั้งได้ ประกอบด้วย

เขตเลือกตั้งที่ 11 (เขตหลักสี่ และเขตดอนเมือง เฉพาะแขวงสนามบิน) เฉพาะหน่วยเลือกตั้งในพื้นที่เขตหลักสี่เนื่องจากมีกลุ่มผู้ชุมนุม 2 กลุ่มปิดล้อม และมีเหตุการณ์ปะทะกันของกลุ่มผู้ชุมนุม กกต. เขต จึงประกาศงดการลงคะแนนและประกาศลาออกเมื่อวันที่  1 ก.พ. 57 เขตเลือกตั้งที่ 5 (เขตราชเทวีและเขตดุสิต) เฉพาะหน่วยเลือกตั้งในพื้นที่เขตราชเทวี

เนื่องจากถูกกลุ่มผู้ชุมนุมปิดล้อม และเขตเลือกตั้งที่ 6 (เขตพญาไทและเขตดินแดง) เฉพาะหน่วยเลือกตั้งในพื้นที่เขตดินแดงเนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมปิดล้อม นอกจากนี้ มีเขตเลือกตั้งที่ส่งหีบบัตรเลือกตั้งได้ไม่ครบทุกหน่วยเลือกตั้ง มี 1 เขต ได้แก่ เขตเลือกตั้งที่ 15 เขตบางกะปิ เนื่องจากไม่มีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) จำนวน 7 หน่วยเลือกตั้ง และเจ้าของสถานที่ไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่สำหรับการลงคะแนน 31 หน่วยเลือกตั้ง

ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวต่อว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) เป็นผู้รับผิดชอบจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ทั้งหมด กรุงเทพมหานครเพียงให้ความร่วมมือและสนับสนุนการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งขณะนี้มีบุคลากรในสังกัดบางส่วนได้ลาออกจากการเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานจัดการเลือกตั้งเนื่องจากกังวลในเรื่องของความไม่ปลอดภัย ซึ่งทาง กกต. ได้มีหนังสือสั่งการเกี่ยวกับการประกาศปิดการลงคะแนนให้เจ้าหน้าที่ที่ จัดการเลือกตั้งปฏิบัติหน้าที่โดยยึดหลักไม่ให้เกิดความสูญเสียหรือปะทะ และกรุงเทพมหานครก็ได้กำชับให้บุคลากรในสังกัดปฏิบัติหน้าที่ภายใต้กรอบของกฎหมายและยึดความปลอดภัยเป็นสำคัญ

สำหรับหน่วยเลือกตั้งที่สามารถเปิดการลงคะแนนได้ตามปกติตั้งแต่เวลา 08.00 – 15.00 น. หากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ไม่สามารถไปใช้สิทธิ์ได้ให้แจ้งเหตุที่ทำให้ไม่อาจไปใช้สิทธิ์ได้ต่อสำนักงานเขตภายในวันที่ 9 ก.พ. 57 ส่วนหน่วยเลือกตั้งที่ไม่สามารถเปิดลงคะแนนได้ครบตามเวลามีเหตุให้มีการประกาศงดการลงคะแนน ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ไม่อาจใช้สิทธิ์ได้ สามารถไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งได้อีกครั้งในวันเลือกตั้งตามที่ กกต.กำหนด

ส่วนการนับคะแนนเลือกตั้ง หน่วยเลือกตั้งที่สามารถจัดการลงคะแนนได้ตามปกติก็จะมีการนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งหลังจากปิดการลงคะแนนในเวลา 15.00 น. ส่วนหน่วยเลือกตั้งที่ไม่สามารถจัดการลงคะแนนได้ตามปกติคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) จะเก็บหีบบัตรเลือกตั้งไว้ในที่ปลอดภัยซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นที่สำนักงานเขต และบางเขตเก็บไว้ที่สถานีตำรวจนครบาลในพื้นที่

ทั้งนี้ ศูนย์ประสานงานการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร ได้ติดตามสถานการณ์การเลือกตั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และรับรายงานการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง โดยให้แต่ละหน่วยเลือกตั้งรายงานเข้ามายังศูนย์ฯ หากเกิดเหตุความไม่ปลอดภัย หรือเหตุที่ทำให้ไม่สามารถเปิดการลงคะแนนได้ตามปกติจนต้องมีการประกาศงดการลงคะแนน รวมถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายเลือกตั้งด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57กรุงเทพฯหลักสี่ดอนเมืองพญาไทดินแดงส.ส.2กุมภาพันธ์2557นินนาท ชลิตานนท์ปลัดกรุงเทพมหานครหีบเลือกตั้ง30เขตเลือกตั้ง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้