ข่าว
100 year

'สตูล'ยกเลิกเลือกตั้ง 5 อำเภอ-ตากใบ กปปส.บุก

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 12:00 น.
SHARE

จังหวัดสตูล งดใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 5 จาก 7 อำเภอ เนื่องจาก กปปส.บุกปิดที่ว่าการอำเภอ ไม่สามารถนำบัตรและหีบออกใช้งานได้ ขณะที่ จังหวัดนราธิวาส เปิดครบทุกหน่วย ปชช.ใช้สิทธิ์บางตา พบกลุ่มกปปส.ตากใบ รวมตัวเป่านกหวีด-ไร้เหตุรุนแรง...

'สตูล'งดใช้สิทธิ์ 5 อำเภอ

บรรยากาศการเลือกตั้งใน จ.สตูล มี 2 เขตเลือกตั้ง รวม 7 อำเภอ แต่อำเภอที่สามารถเลือกตั้งได้มี 2 อำเภอ คือ เขต 1 อ.ควนโดน มี 33 หน่วย แต่สามารถเลือกตั้ง ได้ 32 หน่วย โดยเลือกตั้งเฉพาะบัตรเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เนื่องจากว่าหน่วยที่ 7 ม.8 บ้านปลักใหญ่ใจดี อ.ควนโดน จ.สตูล ถูกกลุ่ม กปปส. อ.ควนโดน นำโดย นายประสิทธิ์ จันสะเร อายุ 65 ปี พร้อมพวกไปชุมนุมเป่านกหวีกที่บริเวณหน้าหน่วยเลือกตั้งดังกล่าว เมื่อถึงเวลาจึงไม่สามารถเปิดหีบบัตรให้มีการเลือกตั้งได้ ทาง กกต.เขต 1 จึงให้งดการเลือกตั้งเฉพาะหน่วยดังกล่าว

ส่วนหน่วยเลือกตั้งอื่นๆ ใน อ.ควนโดน มีผู้ใช้สิทธิ์บางตา โดยส่วนใหญ่ผู้ใช้สิทธิ์จะเป็นคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งดังกล่าว สำหรับพื้นที่เขต 2 สามารถเลือกตั้งได้เฉพาะบัตรแบ่งเขตเลือกตั้งอย่างเดียวคือ อ.ท่าแพ มีทั้งหมด 35 หน่วย สามารถเลือกได้ 33 หน่วย เนื่องจาก หน่วยเลือกตั้งที่ 6 บ้านพรุต้นอ้อ ม.6 ต.ท่าเรือ อ.ท่าแพ มีกลุ่ม กปปส.ในพื้นที่ไปชุมนุมหน้าหน่วย ทำให้ไม่สามารถเปิดหีบบัตรได้ ส่วนหน่วยเลือกตั้งที่ 2 ม.2 บ้านป่าเสม็ด ต.ท่าเรือ อ.ท่าแพ มีกลุ่มมวลชน กปปส.ในพื้นที่ไปชุมนุมหน้าหน่วยเลือกตั้งไม่สามารถเปิดหีบบัตรเลือกตั้งได้เช่นกัน

ทั้งนี้ พื้นที่ที่ไม่สามารถเปิดให้มีการเลือกตั้งได้แบบยกอำเภอคือ เขต 1 อ.เมืองสตูล 123 หน่วย เขต 2 อ.ควนกาหลง 38 หน่วย อ.ละงู 83 หน่วย อ.มะนัง 19 หน่วย อ.ทุ่งหว้า 33 หน่วย ทั้ง 5 อำเภอดังกล่าวนี้ ทาง กปปส.ได้ปิดที่ว่าการอำเภอแต่ละแห่งไม่ให้นำบัตรเลือกตั้ง หีบบัตร และคูหาเลือกตั้ง ออกจากอำเภอได้ ทางคณะกรรมการประจำหน่วยต้องขึ้นป้ายงดใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

 

 

นราฯ เปิดหีบราบรื่น

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต ในพื้นที่ จ.นราธิวาส ซึ่งแบ่งเขตการเลือกตั้งออกเป็น 5 เขต มีหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 915 หน่วย ในภาพรวมพบว่าสามารถเปิดหีบลงคะแนนเสียงเลือกตั้งได้ครบทุกหน่วย แต่เป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีประชาชนเดินทางมาใช้สิทธิ์บางตา เมื่อเปรียบเทียบกับการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งที่ผ่านมา

กปปส.'ตากใบ'รวมตัวเป่านกหวีด

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 08.30 น. เกิดความวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากมีชาวบ้านในพื้นที่ ม.3 ต.พร่อน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส รวมตัวกันถือธงชาติ ใช้โบลายธงชาติเป็นสัญลักษณ์มาผูกผม คาดข้อมือ รวมทั้งเป่านกหวีด ที่บริเวณป้อม ชรบ.ประตูทางเข้าวัดพระพุทธ ที่ใช้เป็นสถานที่ลงคะแนนของหน่วยเลือกตั้งที่ 3 และ 4 แต่ไม่ได้มีการขัดขวางไม่ให้ประชาชนเดินทางเข้าไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งแต่อย่างใด ซึ่งหลังทราบข่าวมีชาวบ้านรวมตัวกัน พ.ต.อ.ประยงค์ โคตรสาขา ผกก.สภ.ตากใบ ได้เดินทางมาสังเกตการณ์และขอร้องให้ประชาชนที่รวมตัวกัน อย่าละเมิดการเลือกตั้งเพราะจะถือว่าทำผิดกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57สตูลนราธิวาสตากใบส.ส.2กุมภาพันธ์2557กปปส.ปิดที่ว่าการอำเภอเป่านกหวีดยกเลิกเลือกตั้งงดใช้สิทธิ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้