ข่าว
100 year

เลือกตั้งโมฆะ? เสียงประชาชนถูกละเมิด?

ลม เปลี่ยนทิศ3 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

แล้วการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ ของรัฐบาลก็ผ่านไป จะเรียบร้อยหรือไม่ ผมเขียนบทความล่วงหน้าก่อนวันเลือกตั้ง จึงไม่ทราบ แต่ดูสถานการณ์ที่เป็นไปก่อนการเลือกตั้ง ก็ไม่น่าจะเรียบร้อยเท่าไรเพราะมีทั้งเสียง “No Vote” เสียง “Vote No” และเสียง “Vote Yes” แตกแยกกันอย่างมาก ยังไม่รู้เสียงไหนจะมีมากที่สุด จนกว่า กกต.จะนับคะแนนผู้ใช้สิทธิเสร็จเรียบร้อย

แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น คนไทยทุกคนก็ต้องเดินหน้ากันต่อไป เพราะวันนี้ “อนาคตคนไทยทุกคน” ตกอยู่ใน “กำมือนักการเมืองไม่กี่คน” ที่จะเป็น “ผู้กำหนดชะตา” นี่คือ ระบอบประชาธิปไตยที่น่าเศร้า ของเมืองไทยที่ผ่านมา 80 กว่าปี

แม้จะมีการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ แต่ คุณสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.เลือกตั้ง กลับมีความเห็นว่า การเลือกตั้งอาจเป็น “โมฆะ” เพราะ อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 108 ที่ระบุในวรรค 2 ว่า “การยุบสภาผู้แทนราษฎรให้กระทำโดยพระราชกฤษฎีกา ซึ่งต้องกำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใหม่เป็นการเลือกตั้งทั่วไปภายในระยะเวลาไม่น้อยกว่าสี่สิบห้าวัน แต่ไม่เกินหกสิบวัน นับแต่วันยุบสภาผู้แทนราษฎร และวันเลือกตั้งนั้น ต้องกำหนดเป็นวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร”

เป็นที่ชัดเจนว่า การเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ไม่ได้กระทำในวันเดียวกัน เพราะ มี 28 เขตเลือกตั้งที่ไม่มีผู้สมัคร  ต้องกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ รวมทั้ง “การเลือกตั้งล่วงหน้า” ซึ่งต้องเลือกตั้งก่อนวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ก็ต้องเลื่อนไปเลือกตั้งในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ หลังจากเลือกตั้งทั่วไปแล้ว 21 วัน ทุกอย่างเลยวุ่นวายขายปลาช่อนไปหมด

แต่ คุณโภคิน พลกุล มือกฎหมายชั้นอ๋องของพรรคเพื่อไทย ได้ตั้งคำถามไว้อย่างแหลมคมว่า ถ้าตีความว่าต้องเลือกตั้งวันเดียวกันทั่วราช-อาณาจักร  แล้ว วันเลือกตั้งล่วงหน้า วันเลือกตั้งในต่างประเทศ เป็นวันเดียวกันหรือไม่  หากตีความกันแบบนี้  ในอนาคตมีปัญหาเขตใดเขตหนึ่งไม่สามารถเลือกตั้งในวันเดียวกันได้ ก็แสดงว่าการเลือกตั้งต้องเป็นโมฆะทั้งหมด

งานนี้คงต้องขึ้นไปตีความถึง ศาลรัฐธรรมนูญ แน่นอน

แต่หัวใจของปัญหาในครั้งนี้คือ “การปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง” โดยเฉพาะ “การปฏิรูปการเมือง–นักการเมือง­–และการเลือกตั้ง” กลับถูกกลบไปด้วยประเด็นอื่นๆที่เกิดขึ้นอย่างน่าเสียดาย

สัปดาห์ที่แล้ว คุณเดฟ เชอร์แมน ได้เขียนบทความชื่อ “No, Thailand’s protesters don’t want less democracy” ลงใน นสพ.เดอะการ์เดียน ของอังกฤษ ระบุว่า การชุมนุมที่เกิดขึ้นครั้งนี้ จุดชนวนขึ้นมาจาก  รัฐบาลและรัฐสภาที่โปรทักษิณผลักดันร่างกฎหมายนิรโทษกรรมฉบับสุดซอย เป็นการส่งสารว่าพวกเขาอยู่ที่นั่นเพื่อรับใช้คุณทักษิณในทุกเรื่อง  ไม่ใช่ประเทศ ทำให้ประชาชนรู้สึกว่า รัฐบาลที่ได้รับเลือกตั้งขึ้นมาจากกฏข้อบังคับของประชาธิปไตย แย่งชิงอำนาจอธิปไตยจากเขาไป  เป็นการล่วงละเมิดอำนาจอธิปไตยของประชาชน

ผมคิดว่าสิ่งที่ คุณเดฟ เชอร์แมน  คิดและเขียน ก็ไม่ต่างจากความคิดของกลุ่มปัญญาชนไทยที่มองเห็นในประเด็นเดียวกัน จึงได้มีการออกมาชุมนุมต่อต้าน และเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเมืองก่อนแล้วค่อยไปเลือกตั้งตามกติกาใหม่

หากยังใช้กติกาเลือกตั้งเดิม เราก็จะได้การเมืองแบบเดิมๆ แล้วคนไทย 48 ล้านคน ก็จะได้ใช้อำนาจประชาธิปไตยเพียงไม่กี่นาทีตอนกาบัตรเลือกตั้ง  หลังจากนั้น อำนาจประชาธิปไตยของคนไทย 48 ล้านคน ก็จะไปตกอยู่ในกำมือของนักการเมือง 500 คนทันที  เขาจะเอาอำนาจของประชาชนไปทำอะไรก็ได้ ไปรับใช้ใครก็ได้ โดยไม่กลับมาถามความเห็นของประชาชนอีกเลย อีก 4 ปีค่อยกลับมาใหม่

ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาอย่างไร สิ่งหนึ่งที่ “คนไทยผู้รักประเทศไทย” จะต้องร่วมกันผลักดันปฏิรูปให้สำเร็จก็คือ “การปฏิรูปการเมือง” ตั้งแต่ “กระบวนการเข้าสู่อำนาจ การใช้อำนาจ การถ่วงดุลอำนาจของนักการเมือง” ไปจนถึง “การทุจริตคอร์รัปชันทุกรูปแบบ” ไม่อย่างนั้น ประเทศไทยไปไม่รอดแน่นอน.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งโมฆะเสียงประชาชนถูกละเมิดหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้