ข่าว
100 year

"จำนำข้าว" กรรมตามสนอง

สายล่อฟ้า3 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

คงต้องข้ามช็อตการเลือกตั้งไปก่อนเพราะรู้อยู่แล้วผลที่ออกมาจะเป็นผลอย่างไรเมื่อดึงดันกันทุกวิถีทางก็รับผลแห่งการกระทำ ยิ่งมีการร้องว่าการเลือกตั้งครั้งนี้อาจเป็นโมฆะก็ต้องเลือกกันใหม่และต้องรับผิดชอบกันเองทั้งรัฐบาลและ กกต.

โดยเฉพาะประเด็นที่จะผิดกฎหมายเลือกตั้งก็คือการที่ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรมทั่วประเทศได้ในวันเดียวกัน

นั่นแหละคือปัญหาสำคัญ

เพราะการเลือกตั้งจะต้องดำเนินการให้พร้อมกันทั้งประเทศเพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างผู้สมัครและพรรคการเมืองต่างๆ

เหนืออื่นใดยังมีปัญหาคาบเกี่ยวระหว่างการเลือกตั้งกับการที่ชาวนาหลายจังหวัดกำลังประสบความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสเนื่องจากยังไม่ได้รับเงินค่ารับจำนำข้าวจากรัฐบาล  มีแต่เศษกระดาษที่เรียกว่า “ใบประทวน” เพียงใบเดียว

หลังจากรัฐบาลได้รับปากว่าจะจ่ายให้มาหลายเดือนแล้ว แต่ก็พยายามผัดผ่อนมาเรื่อยๆเป็นเวลาหลายเดือนมาแล้วว่าจะจ่ายให้วันนั้นวันนี้

จนกระทั่งถึงวันนี้ก็ไม่สามารถจะจ่ายให้ได้ เพราะไม่มีเงินจะจ่ายให้เนื่องจาก “กระเป๋าฉีก” หาเงินมาโปะไม่ได้

จะให้ ธ.ก.ส.เอาเงินฝากของชาวบ้านมาจ่ายก็ทำไม่ได้เพราะมันเป็นวิธีการที่ผิด และ ธ.ก.ส.เองก็ไม่มีเงินมาดำเนินการในเรื่องนี้

เนื่องจากใช้จ่ายไปกับโครงการนโยบายรับจำนำข้าวเป็นจำนวนมากแล้ว

ขืนไปทำอะไรส่งเดช ชาวบ้านถอนเงินจะยุ่งแน่

ก่อนหน้านี้พยายามที่จะไปเอาเงินจากแบงก์ออมสิน แบงก์กรุงไทยซึ่งเป็นของรัฐบาลก็ได้รับการต่อต้านจากพนักงานที่ไม่เห็นด้วยเพราะเป็นเงินของประชาชนไม่ใช่เงินรัฐบาลหรือของนายกฯหรือรัฐมนตรีคลัง

ที่เกิดปัญหาเช่นนี้ก็เพราะรัฐบาลไม่สามารถหาเงินมาหมุนเวียนในโครงการได้เนื่องจากไม่สามารถจะระบายข้าวออกไปขายได้เมื่อราคาสูงกว่าราคาตลาด ไม่มีประเทศไหนจะรับซื้อ เรื่องอะไรจะมาซื้อของแพง

นี่มันไม่ใช่งานกุศลแต่มันเป็นเรื่องธุรกิจค้าขาย

การรับจำนำข้าวนั้นมีข้อเสนอแนะมีการตักเตือนกันแล้วว่าจะสร้างความเสียหายควรจะยกเลิกเสียและหาวิธีการช่วยเหลือชาวนาที่ยั่งยืนและได้ผลจริงๆแต่ก็ไม่ทำ ดื้อดึง ดึงดัน สุดท้ายก็เกิดปัญหาที่ชี้ถึงความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง

นับตั้งเริ่มดำเนินการจนถึงวันนี้ขาดทุนไปแล้ว 6 แสนล้านกว่าบาท ชาวนาได้ไปเท่าไรน้อยมาก แต่นักการเมือง โรงสี พ่อค้าส่งออกไม่กี่รายได้กำไรกันพุงปลิ้น มีการทุจริตคอร์รัปชันทุกขั้นตอนอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในสังคมไทย

รัฐบาลทำทุกอย่างเพื่อหาเงินมาจ่ายให้กับชาวนา ล่าสุดให้กฤษฎีกาตีความว่ารัฐบาลรักษาการสามารถกู้เงิน 1.3 แสนล้านบาทได้หรือไม่ ปรากฏเลขาธิการกฤษฎีกาให้ตำแหน่งตัวเองการรันตีว่าทำโดยไม่มีการพิจารณาร่วมกับคณะกรรมการชุดใหญ่แม้แต่น้อย

สุดท้ายกระทรวงการคลังไปเปิดประมูลเงินกู้ ธ.ก.ส. ที่กระทรวงการคลังค้ำประกันก้อนแรก 20,000 ล้านบาท และเชิญชวนให้แบงก์พาณิชย์และสถาบันการเงินของเอกชนมายื่นประมูลทั้งหมด 34 แห่ง ปรากฏว่าไม่มีใครเอาด้วย

ป่านนี้เลยหน้ามืดไม่รู้จะทำอย่างไร

นโยบายรับจำนำข้าวนั้นรู้กันดีว่าเกิดอะไรขึ้นหวังผลทางการเมืองและมีการทุจริตกันอย่างมโหฬาร ไม่มีใครอยากเข้าไปแปดเปื้อนด้วย

เป็นบทเรียนสำคัญของรากหญ้าชาวนาไทยที่จะต้องลุกขึ้นมาต่อสู้.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำนำข้าวกรรมตามสนองกล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้