ข่าว
100 year

เลือกตั้ง 'ทวีวัฒนา' เงียบเหงา

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 11:27 น.
SHARE

"เขตทวีวัฒนา" เลือกตั้งเงียบเหงา บางตา ด้าน "ธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ คณะกรรมการการเลือกตั้ง" รับ เลือกตั้งครั้งนี้ไม่ปกติ

วันที่ 2 ก.พ.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเขตเลือกตั้ง 29 เขตทวีวัฒนา ประชาชนทยอยเดินทางมาตรวจรายชื่อของตนเองตั้งแต่ช่วงเช้า เวลา 07.30 น. ก่อนเวลาเปิดหีบประมาณ 30 นาที โดยจุดนี้แบ่งเป็น 4 หน่วยเลือกตั้งย่อยๆ คือหน่วยเลือกตั้งที่ 57, 58, 59 และ 60 ตั้งอยู่ในเต็นท์ยาว ริมถนนพุทธมณฑล สาย 2 และมีบุคคลสำคัญในแวดวงการเมือง ที่จะต้องมาใช้สิทธิ์ถึง 2 คนด้วยกัน คือ นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. บุตรชายของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.

เวลา 08.00 น. นายธีรวัฒน์ ได้เดินทางมาพร้อมคนสนิท 1 นาย เพื่อใช้สิทธิ์ในหน่วยเลือกตั้งย่อย 59 ลำดับรายชื่อที่ 232 พร้อมให้สัมภาษณ์ ยอมรับการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ปกติ เพราะมีการรณรงค์ไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกต้้ง และหลายหน่วยไม่สามารถเปิดการเลือกตั้งได้ หากเป็นการเลือกตั้งทั่วไป สามารถจัดการเลือกตั้งซ่อมเฉพาะเขตที่มีปัญหา แต่ครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งทั่วไป ที่จะต้องจัดขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศ ซึ่งเรื่องนี้ กกต.จะต้องส่งให้ ศาลรัฐธรรมนูญตีความต่อไป


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา มีคนมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนบางตา แม้ว่าจะมีถึง 4 หน่วยเลือกตั้งติดกัน และมีผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนรวมมากกว่า 3,000 คน ก็ตาม โดยในเวลา 08.30 น. นายปรีชา อมตะทรัพย์ศิริ ชายพิการแขนกุด เนื่องจากเคยประสบอุบัติเหตุไฟคลอก ได้พาคุณแม่ คุณยายเตือน อมตะทรัพย์ศิริ วัย 92 ปี มาลงคะแนนในหน่วยเลือกตั้งที่ 59 ด้วย

 

คุณยายเตือน กล่าวว่า เป็นคนรบเร้าให้ลูกชายพามา แม้ว่าการเดินเหินจะเป็นไปอย่างลำบาก และมองแทบไม่เห็นตัวหนังสือในใบลงคะแนน แต่ต้องการใช้สิทธิ์ให้เป็นตัวอย่างกับเยาวชน และตนเป็นครอบครัวประชาธิปไตย โดยหลังการเลือกตั้งที่เขตนี้แล้ว ตนกับลูกชายก็จะขับรถต่อไปยัง จ.กาญจนบุรี เพื่อให้ลูกชายได้ไปใช้สิทธิ์ในเขตดังกล่าวต่อ

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง เปิดเผยว่า ได้มีการเตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ในการอำนวยความสะดวกกับผู้สูงอายุ รวมถึงผู้พิการ ในการลงคะแนนเลือกตั้งแล้ว ทั้งนี้ เพราะตามกฎหมาย ห้ามบุคคลที่ 2 เข้าไปในเขตคูหาพร้อมผู้ลงคะแนน สำหรับผู้พิการทางสายตา ก็จะมีใบลงคะแนนที่เป็นอักษรเบรลล์ (อักษรนูนสำหรับคนตาบอด) ที่จัดมาเฉพาะอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57กรุงเทพฯทวีวัฒนาส.ส.2กุมภาพันธ์2557ธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์คณะกรรมการการเลือกตั้งกกต.อักษรเบรลล์บางตาประชาชนใช้สิทธิ์ตาบอดพิการ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้