ข่าว
100 year

ฟื้นไม่มีี

หมัดเหล็ก3 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

สถานการณ์บ้านเมือง ณ จุดนี้จะเลวร้ายขนาดไหน  หลังวันเลือกตั้งเลือด คงเป็นที่ประจักษ์กับสายตาคนไทยและสายตาชาวโลกแล้ว การคัดค้าน ขัดขวางการเลือกตั้ง  การทำหน้าที่ของรัฐบาล กกต.และฝ่ายความมั่นคง และความสำนึกในระบอบประชาธิปไตยของคนไทย ล้วนแต่เป็นองค์ประกอบที่สำคัญ
ที่อ้างการปฏิวัติประชาชนโดยคนกลุ่มหนึ่ง ที่มองคนอีกกลุ่มหนึ่งว่า ยังขาดความเข้าใจทางการเมือง และไม่มีการศึกษาต่อบทบาททางการเมือง และยังมีสิทธิและเสียงไม่เท่ากับคนอีกกลุ่มหนึ่ง

ประเทศที่อยู่บนความอ่อนไหวต่อระบอบการปกครอง ที่ไม่เป็นอิสระ ยังอยู่ภายใต้ระบบอุปถัมภ์ การปฏิวัติประชาชนเป็นเรื่องที่มักไม่ได้รับการยอมรับ แต่จะนำไปสู่ สงครามกลางเมือง เป็นส่วนใหญ่

หรือไม่ก็นำไปสู่ความล้มเหลวในการปกครอง ที่ไม่ได้รับการยอมรับจากประชาชนทั้งประเทศ  ซึ่งประเทศไทยก็กำลังก้าวเข้าสู่จุดนั้น คน กทม. คนในจังหวัดภาคใต้ ให้ความศรัทธา ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์  อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แกนนำ กปปส. สุเทพ เทือกสุบรรณ  โดยไม่ได้มองปัจจัยอื่นประกอบ  ยึดถือที่ตัวบุคคล

คนภาคเหนือ คนภาคอีสาน คนในชนบท ยังศรัทธา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ศรัทธารัฐบาล นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพราะได้ประโยชน์จากนโยบายประชานิยมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น 30 บาทรักษาทุกโรค กองทุนหมู่บ้าน คนจนมีโอกาสที่จะเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เป็นความทรงจำของคนที่ไม่เคยมีโอกาส ที่ได้รับโอกาส

ที่จะต้องมองต่างจาก ความเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดง ที่ต้องยอมรับว่า มีหลายประเภท หลายอุดมการณ์ ที่ต้องมีใส่เสื้อสีเดียวกันในสถานการณ์ใดสถานการณ์หนึ่ง

วันนี้ หากกปปส.คิดว่า ไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ออกไปแล้ว ตั้งสภาประชาชน รัฐบาลคนกลางขึ้นมาแล้วเรื่องจะจบ อย่าลืมว่า คนที่ต่อต้านพรรคประชาธิปัตย์ก็เยอะ ต่อต้าน กปปส.ก็มาก คนที่ต้องการให้ทุกอย่างเป็นไปตามวิถีของประชาธิปไตย ตามกรอบของรัฐธรรมนูญก็มีก็ต้องออกมาประท้วงต่อต้านกันอีก

แล้วลืมไปได้เลยว่า จะเอาอยู่ หรือต้องขึ้นอยู่กับคนทางไกล จะชี้นำเท่านั้น อย่าลืมว่า เมื่อครั้งที่รัฐบาลพยายามเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับสุดซอย ที่เชื่อว่าจะช่วย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กลับบ้าน  ก็มีคนเสื้อแดงจำนวนหนึ่งออกมาคัดค้าน อย่างรุนแรง

เอาเข้าจริง  คนทางไกล หรือรัฐบาล  ก็ไม่สามารถที่จะขวาง หรือชี้เป็นชี้ตายความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นได้ เพราะความรุนแรงทางการเมือง ครั้งนี้ถูกปลุกให้เป็นการต่อสู้ระหว่าง ชนชั้น เป็นการต่อสู้ระหว่าง ประชาธิปไตย กับประชาธิปไตยที่มองโลกไม่เหมือนกัน

เพราะฉะนั้น ถ้ายังก้าวข้ามทักษิณไม่ได้  ยังก้าวข้ามการ เมืองภาคนิยมไม่ได้ ยังยึดตัวบุคคลมากกว่าหลักเหตุและผล ไม่แยกแยะสถานการณ์ให้ออก และยอมก้าวข้ามสิทธิและเสรีภาพของตัวเอง วิกฤติประเทศไม่ฟื้นแน่นอน.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟื้นไม่มีีคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้