ข่าว
100 year

กกต. จ่อส่งศาลรธน. ปมเลือกตั้งโมฆะหรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 11:00 น.
SHARE

กกต. ห่วงเลือกตั้งอาจเป็นโมฆะ เตรียมส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความหลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง ระบุเป็นการเลือกตั้งทั่วไปต้องเลือกพร้อมกันทั่วประเทศ ป้องกันความได้เปรียบเสียเปรียบแต่ละพรรคการเมือง รับ ครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งที่ไม่ปกติ เพราะมีการรณรงค์ไม่ไปใช้สิทธิ์

วันที่ 2 ก.พ.57 ที่หน่วยเลือกตั้ง 59 เขตการเลือกตั้ง 29 เขตทวีวัฒนา นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เดินทางไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้ง ในเวลา 08.00 น. โดยหน่วยดังกล่าว ตั้งอยู่ริมถนนพุทธมณฑล สาย 2 และมีประชาชนไปใช้สิทธิ์กันอย่างบางตา

นายธีรวัฒน์ กล่าวว่า การเลือกตั้งในวันนี้ กกต. ได้ตั้งวอร์รูมในการติดตามผลการเลือกตั้งจากทั่วประเทศแล้ว คาดว่าหลังปิดหีบในเวลา 15.00 น. ก็จะสามารถสรุปเหตุการณ์บางส่วนได้

ส่วนความกังวลว่าอาจเกิดความรุนแรงขึ้นอีก ในบางหน่วยการเลือกตั้งนั้น ประธาน กกต. กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ กกต. เองก็มีความกังวลใจ แต่เมื่อฟังจากคำประกาศของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ก็รู้สึกสบายใจขึ้น ที่บอกว่า วันนี้จะเป็นเพียงการออกจากบ้านมาปิกนิกของคนกรุงเทพฯ เท่านั้น จะไม่มีการขัดขวางหน่วยเลือกตั้ง

สำหรับจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในครั้งนี้ที่อาจจะน้อยกว่าปกตินั้น นายธีรวัฒน์ กล่าวว่า ไม่รู้สึกกังวล เพราะเป็นสิทธิ์ที่แต่ละคนทำได้ และไม่มีผลต่อการเลือกตั้ง ส่วนกรณีบัตรเสีย ก็ต้องรอดูหลังปิดหีบ ว่าจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ และถ้าเกิดขึ้นแล้วมีจำนวนมากน้อยแค่ไหนอย่างไร

“การเลือกตั้งครั้งนี้ต้องยอมรับว่าไม่ใช่เหตุการณ์ปกติ เพราะธรรมดาเมื่อเข้าสู่การเลือกตั้ง พรรคการเมืองจะต้องรณรงค์ให้คนมาใช้สิทธิ์ แต่ครั้งนี้รณรงค์ไม่มาใช้สิทธิ์” นายธีรวัฒน์ กล่าว

กกต.แสดงความเห็นกรณีการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่หลายเขต และหลายจังหวัด ไม่สามารถดำเนินการได้ว่า อาจส่งผลให้การเลือกตั้งทั้งหมดเป็นโมฆะได้ เนื่องจากครั้งนี้ เป็นการเลือกตั้งทั่วไป ที่ปกติแล้วต้องจัดพร้อมกันทั่วประเทศ แม้ว่าตามระเบียบ จะให้สิทธิ์จัดเลือกตั้งซ่อมเป็นรายเขตไปก็ตาม แต่อาจมีผลเหลื่อมล้ำเรื่องคะแนนเสียงของแต่ละพรรคการเมือง ซึ่งหลังจบการเลือกตั้งแล้ว กกต. ก็จะนำเรื่องนี้ ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57กรุงเทพฯทวีวัฒนาส.ส.2กุมภาพันธ์2557ธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ คณะกรรมการการเลือกตั้งกกต.ใช้สิทธิ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้