ข่าว
100 year

ฟาสซิสต์ (3)

คุณนิติ นวรัตน์3 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

ได้รับการตอบรับจากผู้อ่านท่านที่เคารพล้นหลามในเรื่องของฟาสซิสต์ตอน 1 และ 2 เดิมผมกะจะจบไปตั้งแต่วันศุกร์ แต่ผู้อ่านท่านให้กำลังใจกันมามากมายอย่างนี้ ผมก็อดรนทนไม่ได้ดอกครับที่จะต้องรับใช้ท่านกันต่อในตอน 3

ฟาสซิสต์มีอำนาจเมื่อใด ท่านทั้งหลายเตรียมตัวเตรียมใจไว้ในเรื่องของการทะเลาะกับประเทศเพื่อนบ้านได้เลยครับ หรือท่านอยากจะทราบว่า พรรคการเมืองไหนเป็นฟาสซิสต์ก็ให้ดูที่พฤติกรรมชอบทะเลาะกับประเทศอื่น เพราะพวกนี้จะต้องสร้างลัทธิชาตินิยมอย่างต่อเนื่อง สมัยก่อนตอนในยุคของมุสโสลินีหรือฮิตเลอร์ ก็ไม่กระทบเท่าใดนักดอกครับ เพราะสมัยนั้น ชาติรัฐแต่ละแห่งยังไม่ต้องพึ่งพาการค้าและบริการระหว่างประเทศมากนัก แต่สมัยนี้ ถ้าประเทศใดยังบ้าเผด็จการฟาสซิสต์ มีหวังผู้คนอดตายกันทั้งประเทศแน่

ลัทธิฟาสซิสต์แบ่งมนุษย์ยังไง ท่านลองดูประโยคคำปราศรัยของผู้นำฟาสซิสต์กันบ้างก็ได้ครับ 25 ตุลาคม ค.ศ.1932 มุสโสลินีปราศรัยว่า “วันนี้ ข้าพเจ้าสามารถกล่าวกับท่านทั้งหลายด้วยความสบายใจได้ว่า ศตวรรษที่ 20 จะเป็นศตวรรษของลัทธิฟาสซิสต์ เป็นศตวรรษของพลังอำนาจของชาวอิตาลี เป็นศตวรรษที่ประเทศอิตาลีจะกลับมาเป็นผู้นำมนุษยชาติได้อีกเป็นครั้งที่ 3”

ส่วนใหญ่แล้ว ความนิยมในลัทธิฟาสซิสต์ของแต่ละแห่งจะอยู่ได้นานประมาณ 10 ปี อย่างฟาสซิสต์ของอิตาลีที่มุสโสลินีสร้างขึ้น ทำให้อิตาลีคึกคักอยู่ 10 ปีพอดีเหมือนกัน ตอนที่ฟาสซิสต์ฮิต คนอิตาลีมีกำลังไปรบชนะที่โน่นที่นี่ แต่เพราะฟาสซิสต์เป็นลัทธิที่มิได้เป็นธรรมชาติของมนุษย์อย่างแท้จริง ความเสื่อมจึงมาเยือนไวมุสโสลินีถูกจับในเดือนกรกฎาคม ค.ศ.1943 และถูกฆ่าตายใน ค.ศ.1944 ประชาชนที่ตาสว่างก็รุมกระทืบมุสโสลินีกันคนละตื้บสองตื้บ จนมุสโสลินีตายคาเท้าประชาชน

ฟาสซิสต์เกิดจากสภาพที่ประชาชนเบื่อหน่ายต่อระบบเก่า อย่างในเยอรมนีที่แพ้สงครามโลก ครั้งที่ 1 ถูกมหาอำนาจเร่งรัดหนี้สินและต้องจ่ายค่าปฏิกรรมสงคราม ทหารถูกปลดประจำการไม่มีงานทำ เศรษฐกิจตกต่ำ บ้านเมืองขาดเสถียรภาพ มีกองกำลังอิสระติดอาวุธและมีกลุ่มการเมืองหัวรุนแรงทั้งฝ่ายขวาฝ่ายซ้าย

สถานการณ์เยอรมันก็เหมือนกับประเทศไทยในตอนนี้นะครับ เริ่มมีกองกำลังอิสระติดอาวุธเกิดขึ้นมากมายหลายกลุ่มอย่างไม่เกรงกลัวตำรวจและเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ในเยอรมนีตอนนั้นก็เศรษฐกิจตกต่ำรุนแรง ทำให้นักธุรกิจ นายธนาคาร ผู้ประกอบการ ฯลฯ กระโจนเข้าร่วมกับพรรคนาซี ซึ่งเป็นกลุ่มฟาสซิสต์เยอรมัน พรรคนาซีจึงได้รับความนิยมและมีชัยชนะในการจัดตั้งรัฐบาลใน ค.ศ.1933 ฮิตเลอร์ในฐานะผู้นำก็ได้เป็นนายกรัฐมนตรี

พฤติกรรมอีกอย่างหนึ่งของพวกฟาสซิสต์คือ ไม่ชอบระบบรัฐสภา ไม่ว่าฟาสซิสต์ประเทศไหน ก็จะพยายามล้มรัฐสภา อย่างมุสโสลินีนี่ไม่ชอบแม้แต่ชื่อที่ใช้กันในระบบรัฐสภาอย่างตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ไม่ให้ใครเรียกว่าท่านนายกฯ แต่ให้เรียกดูเช หรือ ผู้นำแทน

ฮิตเลอร์ก็เหมือนกัน แกเวียนล้มระบบรัฐสภาอยู่ 2 ปี และมาล้มได้สำเร็จได้ใน ค.ศ.1934 เมื่อไม่มีรัฐสภา ไม่มี ส.ส. ที่มาจากการเลือกตั้งจากประชาชนแล้ว ตัวฮิตเลอร์จะทำยังไงก็ได้ ไม่ต้องมีการยกมือจากพวก ส.ส. เอาแต่พวก ส.พ. (สอพลอ) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแกนนำประท้วงมาก่อน ก็เพียงพอต่อการสถาปนาตัวเองให้มีอำนาจสูงสุดในตำแหน่งฟือเรอร์ ซึ่งเป็นทั้งผู้นำมวลมหาประชาชน + ผู้นำพรรค + ผู้นำประเทศ + ประธานาธิบดี + นายกรัฐมนตรี + ฯลฯ

ลัทธิฟาสซิสต์ในบางประเทศดูถูกชาวไร่ชาวนา ดูหมิ่นถิ่นแคลนคนบางภาค เช่น ภาคเหนือและภาคอีสาน แต่พรรคนาซีฟาสซิสต์เยอรมันใช้เชื้อชาติเป็นตัวแบ่งประเภทของคน ฟาสซิสต์เยอรมันให้สิทธิเฉพาะคนเชื้อชาติอารยันที่บริสุทธิ์ ไม่ให้สิทธิ์คนต่างเชื้อชาติหรือต่างเผ่าพันธุ์ ที่ฟาสซิสต์เยอรมันไม่เอาเลยก็คือยิว จึงฆ่าคนยิวทิ้งเป็นล้านคน

พวกอารยันที่ได้รับการยืนยันจากฮิตเลอร์ว่าพวกตนเป็นคนที่มาจากเผ่าพันธุ์พิเศษ ก็แห่หนุนฮิตเลอร์อย่างไม่มีตรรกะและเหตุผล อย่างไม่มีความยุติธรรมกับคนเผ่าพันธุ์อื่น ฮิตเลอร์จึงเข้มแข็งมาก ค.ศ.1942 ฮิตเลอร์ก็นำนาซีฟาสซิสต์เยอรมันยึดยุโรปได้เกือบทั้งหมด ฮิตเลอร์นำระบบอำนาจนิยมแบบเบ็ดเสร็จมาใช้ในกิจกรรมทุกด้านของมนุษย์

หลังจากนั้นอีกเพียง 3 ปี คือ ค.ศ.1945 เยอรมนีก็แพ้สงคราม

ลัทธิฟาสซิสต์เยอรมันก็ถึงคราวอวสาน.

คุณนิติ นวรัตน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟาสซิสต์เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้