ข่าว
100 year

ชาวนากับโรงสี

ชมชื่น ชูช่อ3 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

ชาวนายากจน...ขายข้าวไม่ได้ราคา เป็นโจทย์ที่นักการเมือง นักเลือกตั้งมักจะยกเป็นหัวข้อในการหาเสียงมาทุกยุคทุกสมัย สุดท้ายการแก้ปัญหามักจะลงเอยด้วยการแทรกแซงราคา ที่มาในรูปของการประกัน ราคา ประกันรายได้ และที่ร้ายสุดๆ เห็นได้ชัดที่สุดขณะนี้...รับจำนำข้าว

ทำลายอุตสาหกรรมข้าวทั้งระบบ การผลิตปลูกข้าว การค้าข้าว ตลาดกลางซื้อขายข้าว สหกรณ์การเกษตร ถูกทำลายไปหมดสิ้น

ไม่เว้นแม้กระทั่งสิ่งที่ไม่น่าเกิดขึ้น ยังมีให้เห็นได้ ชาวนาล้ม ละลาย...เพราะรัฐบาลไม่มีเงิน ไร้เครดิตที่จะหาเงินมาจ่ายหนี้ค่าใบประทวนจำนำข้าวได้

ที่ผ่านมานักการเมือง นักเลือกตั้ง คิดทำได้แค่นี้เองหรือ...หนทางอื่น ไม่มีหรืออย่างไร ทั้งที่ยังมีอีกหลายแนวทางให้เลือกทำได้ และไม่ต้องใช้สมองคิดอะไรให้ซับซ้อน (ถ้าไม่วางแผนคิดหาเศษหาเลย)

คิดง่ายๆ แค่ แต่ไหนแต่ไรชาวนาขายข้าว ไม่ได้ราคา...มาจากอะไร

พ่อค้า เจ้าของโรงสีกดขี่ราคารับซื้อข้าว โกงตาชั่ง โกงความชื้น โกงสิ่งเจือปน...ต้นตอปัญหาอยู่ตรงนี้ ไม่ต้องใช้ด็อกจบนอกมาช่วยคิด ย่อมมองออก จะช่วยชาวนาได้ ต้องตัดโรงสีเอาเปรียบชาวนาออกไปจากระบบ ไม่ใช่ส่งเสริมให้ผู้ชำนาญเชี่ยวชาญโกงชาวนา เข้ามามีส่วนร่วมรับ จำนำข้าว แล้วยังดันทะลึ่งเอาข้าวไปฝากให้มันเฝ้าอีก จะไม่เจ๊งไม่พังไม่โกงได้อย่างไร

ส่วนจะตัดโรงสีขี้โกงออกไปอย่างไร ด้วยวิธีไหน จะใช้กฎหมายเล่นงาน ใครโกงชาวนาประหารชีวิต...ในทางปฏิบัติวิถีประชาธิปไตยไทยๆ เป็นไปได้ยาก เพราะนักเลือกตั้งหรือลูกจ้างที่ไปนั่งทำงานในสภา ล้วนแต่เกี่ยวดองกับธุรกิจโรงสีทั้งนั้น คิดจะออกกฎหมาย...มันแท้งตั้งแต่คิดยกร่างแล้ว

ที่สำคัญกฎหมายทำนองนี้ บ้านเรามีใช้อยู่แล้ว แม้จะไม่รุนแรงถึงขั้นประหารชีวิตก็ตาม แต่กฎหมายบ้านเรามีไปก็เท่านั้น คนจับ คนบังคับใช้ ให้ความเคารพรักบูชาเจ้าของโรงสีมากกว่าชาวนา

และถ้าจะตัดวงจรโรงสีขี้ฉ้อออกไปด้วยวิธีอื่นล่ะ มีไหม...รัฐบาลเข้า มาแทรกแซง สร้างระบบโรงสีรับซื้อข้าวเป็นธรรมให้ชาวนาล่ะ เป็นไปได้ไหม

เป็นไปได้ เมืองไทยก็มีทำมาแล้วได้ผลดี ชาวนาขายข้าวได้ราคาที่เป็นธรรมไม่แพ้จำนำ แถมได้เงินสด ไม่ต้องออกมาประท้วงทวงหนี้จากรัฐบาลล้มละลายอีกต่างหาก...เขาทำยังไงพรุ่งนี้ติดตามกันต่อ.

ชมชื่น ชูช่อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อชาวนากับโรงสีข้าวจำนำข้าว

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้