ข่าว
100 year

เจอเอง! กกต.'สมชัย' ลงคะแนนไม่ได้ ไร้กรรมการประจำหน่วย (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 09:34 น.
SHARE

"สมชัย" กกต. หน้าเครียด ไม่สามารถใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เขตราชเทวีได้ เนื่องจากไม่มีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง...

เมื่อเวลา 08.37 น. วันที่ 2 ก.พ. ผู้สื่อข่าวบรรยากาศหน่วยเลือกตั้งที่ 20 โรงเรียนกรุงเทพการบัญชีวิทยาลัยเขตราชเทวี และหน่วยเลือกตั้งใกล้เคียง ว่า ไม่สามารถเปิดหน่วยเลือกตั้งได้ เนื่องจากไม่มีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งมาดูแลและทำหน้าที่ พบว่ามีเพียงเต็นท์ และโต๊ะเก้าอี้เท่านั้น

ทั้งนี้ เวลาประมาณ 07.40 น. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ด้านบริหารงานเลือกตั้ง ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์ที่หน่วยเลือกตั้งดังกล่าว เมื่อเดินทางมาถึง พบเพียงหน่วยเลือกตั้งที่ว่างเปล่า นายสมชัย ได้โทรศัพท์ด้วยสีหน้าเคร่งเครียด ก่อนจะเดินมายังหน่วยเลือกตั้ง และตรวจสอบรายชื่อ และลำดับที่จะใช้สิทธิ์เลือกตั้ง พร้อมระบุว่า ยังไม่ได้รับรายงานว่า มีกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางไปปิดล้อมสำนักงานเขตราชเทวี


เมื่อถามว่าอาจเป็นสาเหตุที่ไม่สามารถเปิดหน่วยเลือกตั้งบริเวณโรงเรียนกรุงเทพการบัญชีวิทยาลัย เพราะหีบบัตรไม่สามารถนำมาหน่วยเลือกตั้งนี้ได้หรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า การขนหีบบัตรเลือกตั้ง เป็นการตัดสินใจของกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง แต่หากไม่สามารถเปิดหน่วยเลือกตั้งได้ ก็คงไม่มีการคาดโทษ ต้องดูไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งคาดว่าในหลายพื้นที่ก็จะเกิดเหตุการณ์คล้ายๆ กัน คือไม่สามารถเปิดหน่วยเลือกตั้งได้ ซึ่งเกิดจาก 3 ปัจจัย คือ ไม่มีบัตรเลือกตั้งและอุปกรณ์ ไม่มีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง 9 คน รวมถึงสถานการณ์ความวุ่นวายในปัจจุบัน ที่ทำให้ไม่สามารถจัดเลือกตั้งได้

ทั้งนี้ นายสมชัย ยังระบุด้วยว่า ประชาชนที่ไม่สามารถใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ ไม่ต้องกังวลว่าจะเสียสิทธิ์ทางการเมือง เพราะ กกต. จะจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ ในหน่วยเลือกตั้งที่ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ จากนั้น นายสมชัย ได้เดินทางกลับ พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า อาจเดินทางไปที่ทำการชั่วคราว กกต. ที่จังหวัดชลบุรี


ส่วนบรรยากาศ ที่หน่วยเลือกตั้งขณะนี้ ยังคงมีประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง จับกลุ่มพูดคุยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งมีทั้งผู้ผิดหวังและไม่พอใจ ที่ไม่สามาถเลือกตั้งได้ เพราะกังวลว่า จะเสียสิทธิ์ในการเลือกตั้ง ขณะที่บางส่วนยังไม่ทราบว่า หากไม่สามารถใช้สิทธิ์ในครั้งนี้ได้ กรรมการการเลือกตั้งจะจัดการเลือกตั้งขึ้นใหม่ แต่โดยภาพรวมไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวาย หรือมีกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางมาหน่วยเลือกตั้งแต่อย่างใด.

ชมคลิป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57กรุงเทพฯส.ส.2กุมภาพันธ์2557ราชเทวีสมชัย ศรีสุทธิยากรกกต.หน่วยเลือกตั้งกรรมการใช้สิทธิ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้