ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ม็อบชาวนาจาก 'ราชบุรี' ฮือปิดถนนทวงค่าข้าว!

  ทีมข่าวหน้า 12 ก.พ. 2557 09:00 น.
  SHARE

  ชาวนา 11 ตำบลไม่พอใจรัฐบาลยื้อเงินจำนำข้าวรวมตัวปิดถนนพระราม 2 ราชบุรี-กรุงเทพฯ รอภาครัฐมาเจรจาหากไม่เป็นผลจะเคลื่อนตัวเข้ากรุงเทพฯ ขณะที่ชาวนา จ.พิจิตร เตรียมรวมรายชื่อยื่นถวายฎีกา ส่วนชาวนา จ.พิษณุโลก มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯพบ “กำนันสุเทพ” หาทางออก

  กลุ่มชาวนายังออกมาเรียกร้องรัฐบาลให้จ่ายเงินในโครงการรับจำนำข้าวอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 ก.พ. นายประกาศิต แจ่มจำรัส นายก อบต.ท้ายน้ำ อ.โพทะเล จ.พิจิตร ในฐานะแกนนำเครือข่ายคนทำนา จ.พิจิตร เปิดเผยว่า พี่น้องชาวนาใน จ.พิจิตร วันที่ 3 ก.พ. เวลา 09.00 น. จะชุมนุม ปิดถนนสาย 117 นครสวรรค์-พิษณุโลก เป็นครั้งที่ 3 ที่บริเวณสี่แยกโพธิ์ไทรงาม ต.บึงนาราง อ.บึงนาราง จ.พิจิตร เพื่อกดดันรัฐบาลที่ค้างการจ่ายเงินให้กับชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว โดยทางเครือข่ายจะ รวบรวมรายชื่อชาวนาเพื่อยื่นถวายฎีกาต่อไป จากนั้น ในวันที่ 4 ก.พ.57 จะเคลื่อนขบวนรถทางการเกษตรจากจุดชุมนุมไปร่วมกับชาวนา จ.นครสวรรค์

  ที่ จ.พิษณุโลก กลุ่มชาวนาจาก อ.พรหมพิราม และอำเภออื่นๆ รวม 4 อำเภอ ของ จ.พิษณุโลก รวมตัวที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด ขับรถกระบะ 10 คัน ติดป้ายทวงเงินค่าจำนำข้าวจากรัฐบาลเดินทางเข้ากรุงเทพฯ โดยนายนวพล สมบุญ หนึ่งในชาวนา เผยว่า ทาง ธ.ก.ส.ส่งใบทวงหนี้มาถึงตนแล้ว รวมยอด เงินต้นที่ครบกำหนดชำระหนี้ 97,908.91 บาท แต่ ตนก็ยังไม่มีเงินชำระหนี้เพราะรัฐบาลยังไม่จ่ายเงินจำนำข้าว พวกตนจึงพากันมารวมตัวเพื่อเดินทางไป กรุงเทพฯ หานายสุเทพ เทือกสุบรรณ ช่วยทวงเงินจากรัฐบาล หากไม่ได้รับเงินพวกตนก็จะไม่กลับมาเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.

  จ.ราชบุรี นายเดชา พวงอินทร์ ชาวนาหมู่ 2 ต.ดอนทราย อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี รวมกลุ่มชาวนาอำเภอเขาย้อย จ.เพชรบุรี ที่ได้รับความเดือดร้อนรัฐบาลยังไม่จ่ายเงินค่าจำนำข้าว จำนวน 11 ตำบล ได้แก่ ต.วังมะนาว ต.บ่อกระดาน ต.หนองกระทุ่ม ต.ป่าไก่ ต.ทุ่งหลวง ต.ดอนทราย ต.ปากท่อ ต.อ่างทอง ต.คูบัว ต.หนองชุมพล ต.ห้วยโรง เป็นจำนวนมากปิดถนนพระราม 2 ขาเข้าจากราชบุรี-เพชรบุรี ขาเข้า กรุงเทพฯ และกรุงเทพฯไปราชบุรี-เพชรบุรี ไม่สามารถผ่านไปได้ที่หลักกิโลเมตร 83 สามแยกวังมะนาว เพื่อเรียกร้องรัฐบาลให้จ่ายเงินค่าจำนำข้าว ทำให้ชาวนาไม่มีเงินจ่ายค่าไถนา ค่าเกี่ยวข้าว ค่าปุ๋ยและค่ายา

  ต่อมา นายไพรัตน์ จันทร์ผลหอม นายอำเภอปากท่อ จ.ราชบุรี เดินทางมาเจรจากับผู้ชุมนุม เพื่อขอเปิดเส้นทาง แต่นายเดชา พวงอินทร์ ผู้นำกลุ่มชาวนากล่าวว่า หากไม่มีผู้ใดมาเจรจาตกลงจ่ายเงินจำนำข้าวกับชาวนาจนเป็นที่พอใจ กลุ่มชาวนาจะเดินทางเข้าเรียกร้องกับรัฐบาลที่ กทม.ทันที

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบชาวนาราชบุรีพิจิตรปิดถนนจำนำข้าว

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้