ข่าว
100 year

เจรจาสันติภาพซีเรียรอบแรกไม่คืบ รบ.ซีเรียไม่รับปากคุยต่อ

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

ลักห์ดาร์ บราฮิมี

การเจรจาสันติภาพระหว่างผู้แทนจากรัฐบาลซีเรียและฝ่ายต่อต้านรอบแรกในสัปดาห์ก่อน จบลงโดยไม่มีความคืบหน้าใดๆ ขณะที่ผู้แทนฝ่ายรัฐบาลไม่รับปากว่าจะมาร่วมในการเจรจารอบ 2 ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ว่า การเจรจาสันติภาพระหว่างผู้แทนจากรัฐบาลซีเรีย และสภาแห่งชาติซีเรีย กลุ่มฝ่ายต่อต้านหลัก ที่นครเจนีวา ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หรือที่รู้จักในชื่อการประชุม 'เจนีวา 2' รอบแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน จบลงโดยที่ทั้งสองฝ่ายได้แต่โต้เถียงกันไปมา และไม่มีข้อตกลงใดๆเกิดขึ้น

นายวาลิด มูอัลเลม รัฐมนตรีว่าการหกระทรวงต่างประเทศซีเรีย ตัวแทนฝ่ายรัฐบาล กล่าวโจมตีผู้แทนฝ่ายต่อต้านว่า พยายามจะล้มการเจรจาด้วยการยืนยันให้รัฐบาลต้องส่งมอบอำนาจ ขณะที่ ลอย ซาฟี ผู้แทนจากฝ่ายต่อต้านตอบโต้ว่า รัฐบาลไม่ต้องการให้เหตุนองเลือดในประเทศจบลง และย้ำว่าพวกเขาจะไม่นักเจรจาอย่างไร้ที่สิ้นสุด และเรียกร้องให้รัฐบาลพูดคุยอย่างจริงจังในการเปลี่นผ่านอำนาจ

 

 

ด้าน นายลักห์ดาร์ บราฮิมี ตัวกลางในการเจรจาจากสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวว่า เขาได้เห็นการเห็นชอบร่วมกันบางประการ และทั้งสองฝ่ายจะมาพูดคุยกันอีกครั้งในวันที่ 10 ก.พ. อย่างไรก็ตาม แม้ฝ่ายต่อต้านจะตกลงมาร่วมการหารือรอบ 2 ในวันดังกล่าว แต่นายมูอัลเลมปฏิเสธไม่รับปาก "เราผู้แทนรู้สึกเป็นห่วงผลประโยชน์ของประชาชน หากเราพบว่าการประชุมครั้งต่อไปเป็นสิ่งที่ประชาชนต้องการ พวกเราก็จะกลับมา" มูอัลเลมเผยต่อผู้สื่อข่าว

ทั้งนี้ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คู่เจรจาทั้งสองฝ่ายได้ตกลงร่วมกันจะหยุดยิงที่เมืองฮอมส์ เมืองยุทธศาสตร์สำคัญที่เกิดการต่อสู้มาตลาดเหตุสงครามกลางเมือง 3 ปี และส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แก่ประชาชนหลายพันครัวเรือนในเมืองแห่ง แต่บารอนเนส วาเลรี อามอส หัวหน้าสำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (โอซีเอชอาร์) เผยว่า จนถึงตอนนี้ การหยุดยิงที่เมืองฮอมส์ ไม่มีผลบังคับใช้อย่างสิ้นเชิง และไม่มีความช่วยเหลือใดสามารถเข้าไปในเมืองได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจรจาสันติภาพผู้แทนรัฐบาลซีเรียฝ่ายต่อต้านรอบแรกเจนีวาไม่รับปากยูเอ็นสหประชาชาติเปลี่ยนผ่าน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้