ข่าว
100 year

ชายเม็กซิโกอ้าง รอดตายหลังลอยเคว้งกลางแปซิฟิก 16 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 04:00 น.
SHARE

ภาพจาก: Alamy.com

ชายซึ่งเชื่อว่าเป็นชาวเม็กซิโกคนหนึ่ง ถูกพบที่หมู่เกาะห่างไกลในมหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อสัปดาห์ก่อน อ้างลอยเคว้งบนเรือในมหาสมุทรแห่งนี้มานานกว่า 16 เดือนแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ว่า ชายผอมแห้งคนหนึ่งถูกพบที่เกาะหินปะการังห่างไกลในมหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยชายผู้นี้อ้างว่า ตัวเขารอดชีวิตจากการลอยเคว้งอยู่บนเรือเล็กของเขาในมหาสมุทรนานถึง 16 เดือน หลังจากเขาออกเดินทางมาจากประเทศเม็กซิโกที่อยู่ห่างจากเกาะแห่งนี้มากกว่า 8,000 ไมล์

ชายผู้มีผมและหนวดเครายาวรุนรังผู้นี้ ถูกพบโดยชาวเกาะเมื่อวันที่พฤหัสบดี (30 ม.ค.) ที่ผ่านมา เมื่อเรือยนต์ไฟเบอร์กลาสยาว 24 ฟุต ที่เครื่องยนต์ไม่มีใบพัดของเขา ลอยมาติดปะการังที่เกาะหินปะการัง 'เอบอน' ทางตอนใต้สุดของ สาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลล์ ประเทศซึ่งประกอบไปด้วยเกาะหินปะการังมากกว่า 24 เกาะ

โอลา เฟลด์สตัด นักศึกษาวิชามานุษยวิทยาชาวนอร์เวย์ ผู้อยู่ระหว่างการวิจัยเกาะเอบอนระบุว่า ชายคนนี้ใส่เพียงกางเกงในโทรมตัวเดียวเท่านั้นและมีอาการไม่ดีนักในตอนที่พบ แต่กำลังดีขึ้นเรื่อยๆ ส่วนเรือของเขาเต็มไปด้วยรอยขีดข่วนและดูเหมือนจะลอยอยู่ในทะเลมานาน เฟลด์สตัดเผยด้วยว่า ชายลึกลับรายนี้บอกว่าตัวเองชื่อ โฆเซ อิบัน อ้างว่าออกเดินทางจากเม็กซิโกเพื่อไปประเทศเอลซัลวาดอร์ ในเดือนก.ย. 2012 กับเพื่อนคนหนึ่งซึ่งเสียชีวิตไปแล้วเมื่อหลายเดือนก่อน

อิบัน ซึ่งพูดแต่ภาษาสเปน บอกกับเฟลด์สตัดว่า เขาประทังชีวิตขณะลอยเคว้งอยู่กลางมหาสมุทรด้วยการกินเต่า, นก และปลา รวมถึงดื่มเลือดเต่าแทนน้ำในกรณีที่ฝนไม่ตก เขาอ้างด้วยว่า เขาจับเต่าและนกด้วยมือเปล่า เนื่องจากไม่มีอุปกรณ์จับปลา โดยพบว่ามีเต่าตัวหนึ่งอยู่บนเรือของเขาในตอนที่มันลอยมาถึงเกาะเอบอนด้วย

 

 

ทั้งนี้ เฟลด์สตัดเผยว่า ชาวเกาะมาร์แชลล์ผู้พบตัวนายอิบัน พาเขาไปที่สภาท้องถิ่นบนเกาะหลักของเกาะเอบอน ซึ่งอยู่ห่างไกลจนมีโทรศัพท์ใช้ได้เพียงสายเดียว และไม่มีอินเทอร์เน็ต เพื่อพบนายเทศมนตรี ไอโอเน เด บรุม ผู้ติดต่อไปยังกระทรวงต่างประเทศในกรุงมาฮูโร เมืองหลวงของหมู่เกาะมาร์แชลล์ เพื่อให้มารับตัวชายผู้นี้ไปยังเมืองหลวงต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชายเม็กซิโกหมู่เกาะมหาสมุทรแปซิฟิกเคว้งเรือเกาะหินปะการังเอบอนมาร์แชลล์นกเต่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้