ข่าว
100 year

สื่อนอกตีข่าว เสียงปืน-ระเบิดสนั่นแยกหลักสี่ ก่อนเลือกตั้ง2ก.พ.

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 02:35 น.
SHARE

สื่อต่างประเทศหลายสำนัก รายงานเหตุยิงปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้านรัฐบาลที่เกิดขึ้นในเขตหลักสี่ ในกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทยเมื่อวันเสาร์ ก่อนที่ไทยจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปขึ้นในวันอาทิตย์...

สำนักข่าวต่างประเทศทั้ง เอเอฟพี, บีบีซี และรอยเตอร์ส รายงานเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ว่า เกิดเสียงระเบิดและเสียงปืนยิงต่อสู้กันในกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย โดยเป็นการปะทะกันระหว่างฝ่ายหนุนและฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 6 คน เมื่อวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันก่อนที่ไทยจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 ก.พ. ที่ตกเป็นข้อถกเถียงกันอย่างมากว่า จะช่วยยุติเหตุความรุนแรงในราชอาณาจักรแห่งนี้ ซึ่งเกิดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลมานานหลายเดือนได้หรือไม่

 

 

จากรายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีอ้างคำพูดของนาย นายสุนัย ผาสุข นักวิจัยอาวุโสขององค์กรสิทธิมนุษยชน 'ฮิวแมน ไรท์ส วอทช์' ซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุด้วย ว่า เหตุปะทะที่เกิดขึ้นบริเวณสี่แยกหลักสี่ ดูเหมือนจะเป็นการยิงต่อสู้กันทั้ง 2 ฝ่าย โดยการปะทะเริ่มขึ้นหลังจากการเจรจาระหว่าง ฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้านนายกฯยิ่งลักษณ์ในพื้นที่ดังกล่าวล้มเหลว นายสุนัยระบุด้วยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการพยากรณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ (2 ก.พ.) เพราะความตึงเครียดสามารถจุดไฟความรุนแรงได้ง่ายดายมาก

ขณะที่นาย โจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวบีบีซีในกรุงเทพมหานคร รายงานว่า เหตุปะทะกันเมื่อช่วงทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่งนอนอยู่ตามท้องถนน ขณะที่การยิงตอบโต้กันระหว่างทั้งสองฝ่ายยังคงไม่หยุดยังจนถึงค่ำ ส่งผลให้ผู้สื่อข่าวและผู้ที่สัญจรไปมาต้องวิ่งหนีเพื่อหาที่กำบัง บีบีซีรายงานด้วยว่า มีชายคนหนึ่งถูกระบุว่าถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส และไม่แน่ชัดว่าฝ่ายที่ถูกยิงเป็นฝ่ายสนับสนุนหรือฝ่ายต่อต้านรัฐบาล

 

 

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า มือปืนปะปนมากับฝูงชนที่ชุมนุมกันในพื้นที่เขตหลักสี่ ใกล้สนามบินดอนเมือง ที่ฝ่ายผู้สนับสนุนนายกฯยิ่งลักษณ์ มาชุมนุมกันเพื่อเรียกร้องไม่ให้การเลือกตั้งในวันอาทิตย์ถูกขัดขวาง ก่อนที่กลุ่มชายสวมหน้ากากจะเปิดฉากยิงอย่างเปิดเผยด้วยอาวุธปืนพก ขณะที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของไทยยิงขู่ขึ้นฟ้าด้วยอาวุธปืน 'M-16' เพื่อเปิดทางให้ผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งซึ่งกำลังหลบกระสุนอยู่ใต้ทางยกระดับหลบหนี แต่เสียงปืนยังดังขึ้นเป็นระยะจนประอาทิตย์เริ่มจะตกดิน

ทั้งนี้ รอยเตอร์ระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 10 ราย และบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 577 คน เพราะเหตุความรุนแรงจากความขัดแย้งทางการเมืองในไทยตั้งแต่เดือนพ.ย. 2013 ซึ่งเป็นการประท้วงปิดถนนครั้งล่าสุดในเหตุความขัดแย้งนาน 8 ปี ระหว่างกลุ่มชนชั้นกลางในกรุงเทพมหานครและชาวไทยภาคใต้ กับผู้สนับสนุนนายกฯยิ่งลักษณ์และพี่ชายของเธอ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ผู้ถูกรัฐประหารโค่นอำนาจในปี 2006

 

 

สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ (2 ก.พ.) เอเอฟพีระบุว่า จะมีตำรวจอย่างน้อย 130,000 นาย ถูกส่งไปคุ้มกันหน่วยเลือกตั้ง 93,000 จุดทั่วประเทศ โดยนายกฯยิ่งลักษณ์มีฐานเสียงสนับสนุนในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ผลการเลือกตั้งยังไม่แน่นอน เนื่องจากมีการขู่ปิดหน่วยเลือกตั้ง และหลายเขตไม่มีผู้แทนลงรับสมัครเลือกตั้ง ซึ่งจะให้มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไม่พอเปิดประชุมสภา

ส่วนรอยเตอร์รายงานว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล เรียกร้องให้ประชาชนดำเนินการปิดถนนอย่างสงบ และประกาศจะไม่ขัดขวางผู้ที่ต้องการไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ขณะที่บีบีซีเชื่อว่า จะมีหน่วยเลือกตั้งราว 10% ที่ไม่สามารถเปิดให้ประชาชนมาลงคะแนนเสียงได้เลย

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สื่อต่างประเทศหลายรายงานปะทะผู้ชุมนุมสนับสนุนต่อต้านรัฐบาลไทยหลักสี่กรุงเทพเลือกตั้งทั่วไปปืนระเบิด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้