ข่าว
100 year

'มล.ปนัดดา' เปิดใจ 'ข้าราชการไม่ได้ขึ้นเวทีก็ไม่ได้เป็นทาสใคร'

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 02:26 น.
SHARE

รองปลัดกระทรวงมหาดไทย "ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล" โพสต์ข้อความจดหมายเปิดผนึกบนเฟซบุ๊คส่วนตัว เรียกร้องให้ข้าราชการไม่ใช้กำลังทำร้ายหรือข่มเหงประชาชน พร้อมเตือนสติว่ามีเกียรติมีศักดิ์ศรีเพราะเงินภาษีอากรประชาชน ไม่ใช่ของนักการเมืองหรือพรรคการเมืองใด...

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (1 ก.พ.) ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงพี่น้องเพื่อนข้าราชการบนเฟซบุ๊คส่วนตัว https://www.facebook.com/nopburi.srinakhonping?fref=ts ความว่า...

 

เรียน พี่น้องเพื่อนข้าราชการ ที่เคารพรักยิ่ง

ข้าพเจ้าพร้อมเพื่อนข้าราชการต่างมีความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นล้นเกล้าล้นกระหม่อม ที่ได้ทรงพระกรุณาพระราชทานความร่มเย็นเป็นสุขแก่ปวงประชาราษฎร์ทั่วหล้า อย่างหาที่สุดมิได้ ขอน้อมเกล้าฯ ถวายพระพรขอจงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ข้าพเจ้าขอเรียนว่า ด้วยความสำนึกในความเป็นข้าราชการขององค์พระมหากษัตริย์ ได้กลับกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ข้าพเจ้าพร้อมเพื่อนข้าราชการมุ่งมั่นปฏิบัติตนอยู่ในหลักแห่งคุณธรรมจรรยา ทำหน้าที่ดูแลรับใช้พี่น้องประชาชนคนไทย ซึ่งต่างล้วนเป็นพสกนิกรของพระองค์ท่าน ด้วยความกตัญญูรู้คุณแผ่นดิน

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ข้าพเจ้าพร้อมเพื่อนข้าราชการเป็นจำนวนมากอยากกระทำในยามนี้เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาชาติบ้านเมือง ซึ่งเป็นวิกฤตของเหตุการณ์ทางการเมืองไทยอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน เช่น การมีส่วนร่วมขึ้นพูดจาบนเวทีสาธารณะ การนำเสนอความคิดเห็นในอีกหลายๆ เรื่องผ่านกระบวนวิธีการสื่อสารมวลชน เพื่อหวังที่จะให้เกิดความรู้-รัก-สามัคคีในบ้านเมืองไทย ฯลฯ แต่ด้วยกฎระเบียบวินัยของข้าราชการ ได้แก่ มาตรฐานทางการประพฤติปฏิบัติ(Code of Conduct) ซึ่งข้าราชการได้รับการปลูกฝังมาต้ังแต่แรกเริ่มต้นเข้ารับราชการ ที่ไม่เปิดโอกาสในการที่จะกระทำในทุกสิ่งได้ตามใจประสงค์ แต่ก็หาได้แปลว่าต้องการที่จะเป็นข้าทาสบริวารรับใช้ผู้ใดแม้เพียงผู้เดียว

ที่แน่นอนที่สุด คือ การที่ข้าพเจ้าและเพื่อนข้าราชการจะยึดมั่นความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ตั้ง ไม่ทุจริตคดโกงหรือเอารัดเอาเปรียบพี่น้องประชาชนแม้แต่น้อยในการปฏิบัติหน้าที่ราชการสนองพระมหากรุณาธิคุณด้วยความจงรักภักดีสูงสุด ข้าพเจ้าพร้อมเพื่อนข้าราชการขอเรียกร้องและเชิญชวนเพื่อนข้าราชการทุกภาคส่วน พนักงานรัฐวิสาหกิจ ตลอดจนพี่น้องกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ร่วมมือร่วมใจกันทำหน้าที่เป็น "มิตรแท้ผู้มีน้ำใจไมตรีจิตมอบแด่พี่น้องประชาชน" ตามที่เราทุกคนได้ให้คำมั่นในการถวายสัตย์ปฏิญาณ จะไม่มีการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ของทางราชการเข้าทำร้ายหรือข่มเหงรังแกพี่น้องประชาชนอีกต่อไปดั่งเช่นเหตุการณ์อันน่าเศร้าใจที่เกิดขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

ต้องไม่ลืมว่า เราผู้เป็นข้าราชการสามารถดำรงชีวิตอยู่มาได้พร้อมครอบครัว มีเกียรติมีศักดิ์ศรีตราบทุกวันนี้ ด้วยเงินภาษีอากรของพี่น้องประชาชนชาวไทยมอบให้กับแผ่นดิน ไม่ใช่บุคคลอื่นใดนักการเมืองคนใดหรือพรรคการเมืองใดทั้งสิ้น เราผู้เป็นข้าราชการต้องไม่เนรคุณประเทศชาติและประชาชน

โปรดใช้วิจารณญาณในการเลือกตั้ง ๒ ก.พ. ๕๗

ม.ล. ปนัดดา ดิศกุล
รองปลัดกระทรวงมหาดไทย
๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗
PDRL/146

 

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57ปนัดดา ดิศกุลเปิดใจข้าราชการทาสรองปลัดกระทรวงมหาดไทย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้