ข่าว
100 year

คลิปสุดทึ่ง วินาที 'เฟลิกซ์ เบาม์การ์ตเนอร์' โดดร่มจากชั้นบรรยากาศโลก

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 02:10 น.
SHARE

บริษัทผู้ผลิตกล้อง ที่ติดตัว เฟลิกซ์ เบาม์การ์ตเนอร์ ผู้ท้าความตายด้วยการกระโดดร่มจากความสูงราว 39,000 ม. ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอตลอดช่วงที่เขากระโดดลงมาออกมาแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ว่า หลังจากนาย เฟลิกซ์ เบาม์การ์ตเนอร์ นักบินเฮลิคอปเตอร์และอดีตพลร่มกองทัพออสเตรีย วัย 43 ปี ประสบความสำเร็จในการทำลายสถิติโลกของนายโจ คิตติงเจอร์ อดีตมนุษย์อวกาศสหรัฐฯ ซึ่งกระโดดร่มชูชีพลงจากชั้นบรรยากาศสูงที่สุดในโลกระดับ 31,333 ม. เมื่อปี 1960 โดยเบาม์การ์ตเนอร์ กระโดดร่มที่ความสูงราว 39,000 ม. สูงที่สุดในโลกเมื่อเกือบ 2 ปีก่อน ล่าสุดได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอบันทึกช่วงเวลาที่เขา ดิ่งลงสู่พื้นโลก ออกมาให้คนทั่วไปได้ชมแล้ว

นายเบาม์การ์ตเนอร์ ขึ้นบอลลูนเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 14 ต.ค. 2012 และเริ่มลอยตัวเมื่อเวลาประมาณ 9:30น. ตามเวลาท้องถิ่น เหนือทะเลทรายในรัฐนิว เม็กซิโก ใช้เวลาเดินทางนานเกือบ 3 ชม. ถึงระดับความสูงเกือบ 39 กม. ก่อนกระโดดลงพร้อมแคปซูล และแยกตัวออกจากแคปซูล ช่วงแรกเขาเสียการทรงตัวเล็กน้อย ก่อนจะควบคุมตัวเองได้ หลังจากเขาดิ่งลงมาเป็นเวลาประมาณ 4 นาที กับ 19-22 วินาที เขาก็ปลดร่มลอยตัวลงสู่พื้นดิน และแตะพื้นเมื่อเวลาประมาณ 12:17น.

ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ก.พ. บริษัท โกโปร (GoPro) ผู้ผลิตกล้องวิดีโอซึ่งติดตัวนายเบาม์การ์ตเนอร์ เผยแพร่คลิปวิดีโดชุดใหม่ โดยเป็นคลิปตลอดช่วงที่เบาม์การ์ตเนอร์กระโดดจากแคปซูลลงสู่พื้นโลก รวมถึงช่วงที่เขาเสียการควบคุมกลางอากาศ จนเกือบทำให้เขาเอาชีวิตไม่รอดด้วย

ทั้งนี้ เบาม์การ์ตเนอร์ทำลายสถิติกระโดดร่มจากที่สูงที่สุดในการกระโดดครั้งนี้ และยังทำลายสถิติ ร่วงหล่นด้วยความเร็วสูงที่สุด 1,136 กม./ชม. ทำลายสถิติของโจ คิตติงเจอร์ ที่ทำไว้ที่ 988 กม./ชม. รวมถึงทำลายสถิติ บอลลูนที่มีมนุษย์โดยสารลอยขึ้นฟ้าสูงที่สุดอีกด้วย อย่างไรก็ดี เขาพลาดการทำลายสถิติลอยบนอากาศในสภาพร่วงหล่นยาวนานที่สุด เนื่องจากเขาทำสถิติไว้ที่ 4 นาที กับ 19-22 วินาที ขณะที่สถิติเดิมเป็นของโจ คิตติงเจอร์ ที่ 4 นาที กับ 36 วินาที

ชมคลิปได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฟลิกซ์ เบาม์การ์ตเนอร์กระโดดร่มความสูง39000 ม.คลิปวิดีโอชั้นบรรยากาศสถิติโลกโจ คิตติงเจอร์แคปซูล

Most Viewed