ข่าว
100 year

'สุเทพ'ย้ำ พรุ่งนี้ปิคนิคทั่วกรุง ไม่ขวางคนใช้สิทธิ์

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 23:55 น.
SHARE

'กำนันสุเทพ' ขึ้นเวทีปทุมวัน ระบุ ไม่ไปเลือกตั้งพรุ่งนี้แน่นอน และก็จะไม่ไปขัดขวางอะไร ดังนั้นคนที่จะไปเลือกตั้งไม่ต้องจุดเทีียนไป เดินไปธรรมดาก็ได้ ขณะที่มวลมหาประชาชนก็จะปิคนิคกันพรุ่งนี้มาให้เห็นว่าเราประท้วง อย่ากังวลใจว่าถ้าไม่ไปเลือกตั้งแล้วจะเสียสิทธิ...

เมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 1 ก.พ.2556 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกลุ่ม กปปส.ได้ขึ้นปราศรัยที่เวทีปทุมวัน โดยเนื้อหาตอนหนึ่งระบุว่า ตนไม่เคยใช้หรือสั่งการให้ ข้าราชการไปทำอะไรที่ผิด  เพราะเคารพในศักดิ์ศรีของ ข้าราชการที่ต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมือง เมื่อระบอบทักษิณเข้ามามีอำนาจในประเทศนี้ ข้าราชการต้องเจ็บปวดน้ำตาตก เวลาพิจารณาความดีความชอบ คนดีไม่สามารถต้านทานอำนาจนักการเมืองชั่ว วันนี้เป็นโอกาสของท่านแล้ว ลุกขึ้นเถิดพี่น้องข้าราชการทั้งหลาย "ปลดแอกตัวเองเสียที" ประกาศความเป็นเสรีไม่ต้องเป็นขี้ข้าตระกูลชินวัตร เป็นโอกาสกอบกู้เกียรติยศศักดิ์ศรีของท่านคืนมา สังคมไทยต้องพึ่งพาพี่น้องเป็นหลักสำคัญของบ้านเมือง

เลขาธิการกลุ่ม กปปส.กล่าวต่อว่า พรุ่งนี้เป็นวันเลือกข้างอีกครั้งหนึ่ง มวลมหาประชาชน นักคิด นักวิชาการ ที่มีใจบริสุทธิ์ คิดเห็นเหมือนกันเราต้องปฏิรูปประเทศไทยให้เสร็จ ก่อนถึงจัดเลือกตั้งทั่วไป พูดกันมาหลายครั้งเป็นเดือนๆ ฝ่ายระบอบทักษิณยังดันทุรังให้เลือกตั้งวันพรุ่งนี้ให้ได้ เราที่ต้องการปฏิรูปประเทศก่อน ประกาศ "พวกเราไม่ไปเลือกตั้งพรุ่งนี้แน่นอน ที่เราไม่ไปเพราะเราสู้กับพวกมันอยู่ เราคัดค้าน ไม่เห็นด้วย ต้องการให้ปฏิรูปประเทศไทย เพราะไม่ต้องการให้ระบอบทักษิณกลับมามีอำนาจอีก นอกจากเราไม่ไปแล้ว เราก็จะไม่ไปขัดขวางอะไร ดังนั้นคนที่จะไปเลือกตั้ง  ไม่ต้องจุดเทีียนไป เดินไปธรรมดาก็ได้"

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า พวกเราจะปิคนิคกันพรุ่งนี้ พักผ่อนครั้งใหญ่พรุ่งนี้ วันนี้ผมไปเยาวราช พี่น้องถาม "ให้เราไปปิคนิคที่ไหน" ผมบอกว่า "เลือกเอาเลยครับ เอารถมาจอดตามถนนได้ตามเสรีเพราะเราผิดถนนแล้วพรุ่งนี้ ท่านพอใจจัดงานเลี้ยงโต๊ะจีนตั้งกลางถนนเลย เลี้ยงกลางถนน ครึกครื้น สนุกกันบนถนนของเรา ถ้ารู้สึกจัดอยู่ข้างๆ บ้านคนน้อย มาเลย สีลม ปทุมวัน ราชประสงค์ ชิดลม อโศก อนุสาวรีย์ แยกลาดพร้าว เรามาให้เห็นว่าเราประท้วง เราต่อต้านการเลือกตั้ง ที่ทำให้มารทั้งหลายได้อาศัยกระบวนการเลือกตั้งซื้อตั๋วมาทำลายประเทศ มีตะเกียบกับช้อนเพิ่มขึ้น จากนกหวีด และส้นเท้าที่เรามีธรรมดาอยู่แล้ว จะได้ชัดเจนว่าใครบ้างไปเลือกตั้ง ทั้งประเทศมีกี่คน ไม่ไปเท่าไร ต่างจังหวัดถ้าคิดเหมือนกัน ไม่ต้องไปเลือกตั้ง ไปจัดปิกนิค ปาร์ตี้ตรงไหนก็ได้ ศาลากลาง ถนน จัดการให้สำราญใจทั้งประเทศสักวันหนึ่ง อย่าไปกังวลใจว่าถ้าไม่ไปเลือกตั้งแล้วจะเสียสิทธิ เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้โมฆะแน่นอน

"ถ้าใครยังไม่สบายใจ ภายใน 7 วันเขียน จม.ถึง กกต. ให้บอกว่าลุงกำนันขวางอยู่ เกรงใจที่จะเดินผ่าน เขียนแถมว่า "ขนาดคนเป็นนายกฯ และคณะยังต้องมีกองกำลังเป็นพิเศษคุ้มกันไปเลือกตั้ง เดือน มี.ค.มีการเลือกตั้ง ส.ส. ท่านก็ไปเลือกได้ สิทธิคืนมาทันที ไม่เสียหายอะไรเลย อย่าไปกังวล เราประกาศแล้วไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง ให้ปฏิรูปก่อน ถ้ามันมาชวนเราเลือกตั้ง เราก็จะได้บอกว่า ผมไม่เชื่อคุณ คุณยิ่งลักษณ์ ผมไม่ไป ไม่อยากให้ประเทศนี้เดินหน้าต่อไป โดยคนตระกูลชินวัตร ปกครอง เข้าใจไหมคุณยิ่งลักษณ์ เข้าใจไหม" เลขาธิการ กปปส. กล่าว

นายสุเทพ กล่าวด้วยว่า ไปชะเง้อดูได้ว่าใครใช้สิทธิแทนเราหรือเปล่า แต่อย่าเผลอเข้าไปกา เพราะเราไม่ไปเลือกตั้งอยู่แล้ว พวกเราสู้แบบสันติ สงบ ไม่มีอาวุธ แต่สู้แบบคนมีสมอง "ไม่ใช่สมองกลวง" สู้แบบคนมีหัวใจเป็นเสรีชน ไม่ใช่สู้แบบขี้ข้า สู้ไปร้องไห้ไป พวกกูสู้ไปหัวเราะไป พรุ่งนี้เจอกันทั้งวัน อยู่ด้วยกันรื่นเริงบันเทิงใจ สนุกสนาน ชัยชนะอยู่ใกล้เอื้อมแล้ว ขอให้มีขวัญกำลังใจ ต่อสู้ไปอย่างไม่ลดละ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองshutdownBKKเลือกตั้ง57กปปส.ปทุมวันสุเทพ เทือกสุบรรณกรุงเทพฯชัตดาว์น

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้