ข่าว
100 year

ภูเขาไฟ 'ซินาบุง' ในอินโดนีเซียระเบิดอีก คร่าแล้ว 11 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 22:50 น.
SHARE

ภูเขาไฟ ซินาบุง บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ระเบิดอย่างรุนแรงในวันเสาร์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ว่า ภูเขาไฟ 'ซินาบุง' ในจังหวัดสุมาตราเหนือ บนเกาะสุมาตรา ทางตะวันตกของประเทศอินโดนีเซีย เกิดระเบิดอย่างรุนแรงในวันเสาร์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 ราย นับเป็นผู้เสียชีวิตกลุ่มแรกนับตั้งแต่ภูเขาไฟลูกนี้เริ่มปะทุอีกครั้งเมื่อเดือน ก.ย.ปีก่อน หลังจากสงบมา 3 ปี

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (31 ม.ค.) สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย (เอ็นดีเอ็มเอ) อนุญาตให้ประชาชนที่อาศัยในหมู่บ้าน ซึ่งอยู่ห่างจากภูเขาไฟซินาบุงในรัศมีมากกว่า 5 กม. สามารถเดินทางกลับบ้านได้ แต่หลังจากนั้นเพียง 1 วัน ภูเขาไฟซินาบุงก็ปะทุอีกครั้ง ส่งเถ้าถ่ายลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงกว่า 2 กม. และตกลงมาปกคลุมหลายหมู่บ้านที่อยู่ใกล้เคียง

จากการเปิดเผยของโฆษกของเอ็มดีเอ็มเอ ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ รวมไปถึงเด็กนักเรียนบางคนซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการเดินทางเพื่อไปทัศนาจร

 

 

ทั้งนี้ ภูเขาไฟซินาบุงกลับมามีพลังอีกครั้งในปี 2010 หลังจากสงบมากกว่า 400 ปี การระเบิดในปีดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และทางการต้องอพยพชาวบ้านมากกว่า 30,000 คน และไม่ระเบิดอีกเลยจนกระทั้งในเดือนก.ย. 2013 และปะทุเรื่อยมาจนถึงการระเบิดครั้งล่าสุดนี้.

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเขาไฟซินาบุงเกาะสุมาตราอินโดนีเซียระเบิดเสียชีวิต

Most Viewed