ข่าว
100 year

'สมชัย' รับกระจายบัตรเลือกตั้งปาร์ตี้ลิสต์ 14 จ.ใต้ไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 21:45 น.
SHARE

“สมชัย ศรีสุทธิยากร” รับกระจายบัตรเลือกตั้ง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 14 จว.ใต้ไม่ได้ ด้าน "อั้ม เนะโกะ" บุกยื่นดอกไม้จันทน์...

วันที่ 1 ก.พ. 57 ที่ตึกโดมบริหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวภายหลังกลับจากการตรวจเยี่ยม จ.ระนอง พังงา ภูเก็ต ว่า ทั้ง 3 จังหวัด ประสบปัญหาคล้ายคลึงกัน คือ กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) หาได้ยากลำบาก มีการถอนตัวเป็นระยะ ซึ่งได้พยายามหาคนไปทดแทนตรงนี้ เป็นปัญหา 80-90% นอกจากนี้ ปัญหาบัตรเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อยังติดอยู่ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ 3 แห่ง ไม่สามารถส่งไปใน 14 จังหวัดภาคใต้ได้ แม้ได้ใช้ความพยายามเอาบัตรออกมา แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

ส่วนบัตรเลือกตั้ง ส.ส.เขตใน 14 จังหวัดภาคใต้ มีปรากฏการณ์คล้ายๆ กัน ในหลายจังหวัด คือ ถูกสกัดไม่ให้เอาออกมา ถ้าไม่สามารถเอาบัตรเลือกตั้งออกมาได้ การเลือกตั้งจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ แทนที่จะเลือกตั้ง ส.ส.ได้สัก 1 ประเภท ก็ไม่สามารถเลือกตั้งได้เลย นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการทำลายหีบบัตร และอุปกรณ์เลือกตั้งที่เกาะยาว จ.พังงา และได้ข่าวที่ จ.ชุมพร ก็มีด้วย


“หัวใจของการเลือกตั้งอยู่ที่บัตรเลือกตั้ง ส่วนเรื่องคนเป็นเรื่องรอง เพราะหากเอาออกมาไม่ได้ แม้จะมี กปน.ครบ ก็ทำอะไรไม่ได้ ตอนนี้คาดว่าบัตรเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อใน 14 จังหวัดภาคใต้ คงกระจายให้ไม่ทันแล้ว แต่ กกต.ขอให้ทุกหน่วยรอจนถึง 8 โมงเช้า วันที่ 2 ก.พ. ส่วน กปน. ถ้าไม่ครบ 9 คน พอถึงเวลา 8 โมง ยังสามารถหาคนที่ไปใช้สิทธิหน้าหน่วยเลือกตั้งมาทำหน้าที่ได้ อาจใช้เวลาหาสัก 10-20 นาที ถ้าไม่ครบ 9 คน คงเปิดไม่ได้ เพราะจะเป็นการกระทำผิดเงื่อนไขการเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการให้สัมภาษณ์ ได้มี “อั้ม เนโกะ” และเพื่อนนักศึกษา อีก 1 คน มายื่นดอกไม้จันทน์ให้กับนายสมชัย แต่นายสมชัยไม่สนใจ ก่อนจะเดินขึ้นตึกเพื่อไปประชุมร่วมกับ กกต.อีก 4 คนต่อไป.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองสมชัย ศรีสุทธิยากรกระจายบัตรเลือกตั้งส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 14 จว.ใต้อั้ม เนะโกะบุกยื่นดอกไม้จัน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้