ข่าว
100 year

กกต.เล็งเสนอ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ว.แทนชุดหมดวาระ

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 22:00 น.
SHARE

"สมศักดิ์ สุริยมงคล" รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เผยสถานการณ์เลือกตั้งในพื้นที่ตามจังหวัดต่างๆ มีปัญหาเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เล็งเสนอ พ.ร.ฎ.ลต.ส.ว.สัปดาห์หน้า...

วันที่ 1 ก.พ. 57 นายสมศักดิ์ สุริยมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงปัญหากรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ที่ยังตั้งไม่ครบในจังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะใน กทม.และภาคใต้ ว่า สถานการณ์มีการเปลี่ยนแปลงตลอดในพื้นที่ที่มีปัญหาอย่าง จ.ระยอง ผอ.การเลือกตั้งประจำหน่วยลาออก 100 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นครู ถือว่าผิดปกติ

ทั้งนี้ ได้พยายามหาคนเข้าไปทำหน้าที่แทนอยู่ อาจไม่ใช่ข้าราชการก็ได้ แต่ที่ให้ข้าราชการทำหน้าที่ เพราะมีเรื่องวินัยเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย หากไม่ปฏิบัติตามจะผิดวินัย พ.ร.บ.กกต.มาตรา 20 ถ้าครูไม่ทำหน้าที่เป็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือเกษตรตำบล พัฒนากรตำบลก็ได้ ซึ่งปกติ กปน.ก็มีเข้าๆ ออกๆ ประปรายอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม หากหาคนมาทำหน้าที่ กปน.ไม่ครบ 9 คน จะต้องประกาศงดการลงคะแนนในหน่วยเลือกตั้งนั้นไป

 

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตามที่ กกต.กำหนดให้วันอาทิตย์ที่ 23 ก.พ. เป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้ารอบ 2 เนื่องจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่สามารถลงคะแนนได้ในวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา ในวันดังกล่าวผู้มาลงทะเบียนมี 2 กลุ่ม คือ ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง และลงทะเบียนเลือกตั้งนอกเขตจังหวัด กรณีลงทะเบียนนอกเขตจังหวัด ไม่สามารถกลับไปใช้สิทธิได้ในวันที่ 2 ก.พ. ต้องไปใช้สิทธิวันที่ 23 ก.พ.เท่านั้น ส่วนผู้ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง สามารถไปใช้สิทธิได้ในวันที่ 2 ก.พ. ถ้าวันที่ 2 ก.พ.มีปัญหา สามารถไปใช้สิทธิวันที่ 23 ก.พ.ได้เช่นกัน แต่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั่วๆ ไป ที่ไม่ได้ลงทะเบียนอะไรไว้ ถ้าไม่ได้ไปใช้สิทธิวันที่ 2 ก.พ. จะต้องแจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง จะไปลงวันที่ 23 ก.พ. ไม่ได้

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ตามที่ ส.ว.เลือกตั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ จะครบวาระต้นเดือนมี.ค.นั้น ในสัปดาห์หน้าเตรียมจะเสนอให้ กกต.ทั้ง 5 คน เพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง ส.ว.ในปลายเดือน มี.ค. ประมาณวันที่ 30 มี.ค. เนื่องจากต้องเสนอพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้ง เนื่องจากกระบวนการเลือกตั้ง ส.ว. ไม่เหมือน ส.ส. ดังนั้น ต้องเสนอให้มีการออกพระราชกฤษฎีกาก่อนวันที่ 2 มี.ค. 2557 จะได้มีเวลาทำงาน พอพระราชกฤษฎีออกมาจะได้มีกฎหมายในการรองรับการทำงาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57shutdownBKKม็อบการเมืองสมศักดิ์ สุริยมงคลรองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้งสถานการณ์เลือกตั้งมีปัญหากกต.เสนอพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้