ข่าว
100 year

ประธาน กกต. เมิน 'มีชัย' ชี้ 5เสือไม่จัดเลือกตั้ง โดน ม.157

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 17:10 น.
SHARE

ศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. เมิน "มีชัย ฤชุพันธุ์" บอกความเห็นส่วนตัว ถ้า 5 เสือไม่จัด ลต. โดน ม.157 ยัน ศาล รธน.ให้ความเห็นถกนายกฯ เลือกตั้ง

วันที่ ก.พ. นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุม กกต. ร่วมกับทีมกฎหมาย กกต. ว่า ขณะนี้บัตรเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อยังตกค้าง ไม่สามารถนำออกมาสู่หน่วยเลือกตั้งได้ ซึ่ง กกต.จะพยายามต่อไป อาจจะส่งผลต่อจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่จะมีบัตรเลือกตั้ง ส.ส.เขต เพียงใบเดียว

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานรัฐสภา ในฐานะนักกฎหมายชั้นนำของไทย ระบุว่า กกต.ไม่ได้พิจารณาอย่างรอบคอบ ซึ่งจะทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะว่า กกต. ได้หารือไปยังศาลรัฐธรรมนูญ และศาลรัฐธรรมนูญบอกให้ กกต. ไปพิจารณาร่วมกับรัฐบาล ซึ่งถ้า กกต. ไม่จัดการเลือกตั้งที่ถือว่าเป็นหน้าที่ของ กกต. ก็จะโดนฟ้องตามป.อาญา ตามมาตรา 157 ซึ่งสิ่งที่นายมีชัยเสนอไปนั้นก็เป็นความเห็นส่วนตัวของนายมีชัย ซึ่งถ้า กกต.ทำตามความเห็นที่ไม่ให้จัดการเลือกตั้งก็จะต้องถูกดำเนินคดี แค่นี้ก็มีหลายฝ่ายระบุว่าจะฟ้อง กกต.แล้ว ส่วนกรณีที่นายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ก็เป็นเรื่องของนายวิรัตน์ที่จะต้องดำเนินการ ซึ่งพรุ่งนี้ (2 ก.พ.) ก็ต้องดูสถานการณ์อีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57shutdownBKKม็อบการเมืองศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.มีชัย ฤชุพันธุ์อดีตประธานรัฐสภานักกฎหมายมาตรา157

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้