ข่าว
100 year

เขตพระนครห่วงปะทะ'ผู้ชุมนุม-ผู้มาใช้สิทธิ์'เลือกตั้งพรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 17:32 น.
SHARE

รักษาการ ผอ.เขตพระนคร ห่วงอาจมีปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับผู้มาใช้สิทธิ์ ด้านเขตจตุจักร พร้อมรับมือเลือกตั้งพรุ่งนี้ เผยเตรียมแผนสำรอง ขนอุปกรณ์ไปยังหน่วยเลือกตั้ง หากถูกผู้ชุมนุมปิดล้อม...

วันที่ 1 ก.พ. 57 นายประเมิน ไกรรส รักษาการผู้อำนวยการเขตพระนคร ให้สัมภาษณ์ว่า ในเขตพระนครช่วงเช้า มีการตรวจหีบบัตรเอกสาร อุปกรณ์ไปเรียบร้อยแล้ว จนท.มีความพร้อมปฏิบัติงานร้อยเปอร์เซ็นต์ ส่วนการดูแลความปลอดภัยนั้น มี จนท. 1 นาย ตำรวจประจำแต่ละหน่วยย่อยทุกหน่วย ซึ่งมีทั้งหมด 83 หน่วย และเสริมกำลังด้วย จนท.เทศกิจ อีกกว่า 200 นาย และยังเป็นห่วงว่าจะมีการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับผู้ที่มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เพราะเป็นเขตที่อยู่ไกล้พื้นที่การชุมนุม โดยเฉพาะห่วงหน่วยเลือกตั้งที่อยู่ไกล้สะพานผ่านฟ้าลีลาศ กระทรวงมหาดไทย และสะพานพระราม 8

นายยอดขวัญ จุณณะปิยะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตจตุจักร เปิดเผยว่า เขตจตุจักรเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ 9 ที่มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 199 หน่วย ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง พร้อมตำรวจประจำหน่วยเลือกตั้ง ได้เข้าตรวจสอบหีบบัตรเลือกตั้ง ซึ่งเเบ่งออกเป็น 2 หีบ คือ ที่เป็นทั้งเลือก ส.ส.แบบแบ่งเขต และ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

พร้อมตรวจสอบบัตรเลือกตั้งและอุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้ในการเลือกตั้ง ซึ่งในวันพรุ่งนี้ เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งและตำรวจประจำหน่วยเลือกตั้ง จะเข้ารายงานตัวตั้งเเต่เวลา 05.00 น. ซึ่งในแต่ละหน่วยเลือกตั้ง จะมีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ผู้อำนวยการประจำหน่วยเลือกตั้ง และตำรวจประจำหน่วยเลือกตั้งรวม 11 คน รวมทั้งการเลือกตั้งครั้งนี้ จะมีทหารดูเเลพื้นที่อยู่บริเวณการเลือกตั้ง

ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตจตุจักร กล่าวด้วยว่า หากวันพรุ่งนี้มีการชุมนุมปิดล้อมสำนักงานเขตจตุจักร จนไม่สามารถนำหีบบัตรเลือกตั้งออกไปได้ ทางผู้อำนวยการเขตจตุจักรจะทำการเจรจาในเบื้องต้น และหากยังไม่เป็นผล ก็จะประชุมพิจารณาอีกครั้ง และหากถึงเวลา 08.00 น. ซึ่งเป็นเวลาเปิดหีบบัตรเลือกตั้งแล้วยังไม่สามารถเปิดหีบได้ อาจจะต้องพิจารณายกเลิกการเลือกตั้งในบางหน่วยที่มีการปิดล้อมของผู้ชุมนุม ทั้งนี้ หากมีการประกาศยกเลิกการเลือกตั้งในหน่วยนั้นไปเเล้ว มีประชาชนมาชุมนุม ขอให้เปิดการเลือกตั้ง ก็จะไม่สามารถดำเนินการได้อีก เนื่องจากเป็นไปตามข้อกำหนดของกฎหมาย

สำหรับพื้นที่สำนักงานเขตดินเเดง สำนักงานเขตพญาไท และสำนักงานเขตราชเทวี เมื่อช่วงเช้าได้มีเจ้าหน้าที่ พร้อมตำรวจประจำหน่วยเลือกตั้ง มาดำเนินการตรวจสอบหีบบัตรและบัตรเลือกตั้งเช่นกัน ก่อนจะนำเข้าไปเก็บไว้ในห้องที่มีเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตและตำรวจร่วมกันเฝ้าอยู่ จนกว่าจะมีการเปิดหีบเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้

อย่างไรก็ตาม ในเเต่ละเขตมีการเตรียมแผนสำรองไว้แล้ว หากเกิดการชุมนุมปิดล้อมขึ้น ซึ่งตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา สถานการณ์ของแต่ละสำนักงานเขตดังกล่าว ยังคงปกติ ไม่มีเหตุรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองประเมิน ไกรรส รักษาการผอ.เขตพระนครยอดขวัญ จุณณะปิยะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตจตุจักรปะทะผู้ชุมนุมผู้มาใช้สิทธิ์เขตจตุจักรรับมือเลือกตั้งแผนสำรองขนอุปกรณ์หน่วยเลือกตั้งผู้ชุมนุมปิดล้อม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้