ข่าว
100 year

เลือกตั้งส่อเหงา บขส.เผยยอดผู้โดยสารน้อยกว่าปี 54

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 16:30 น.
SHARE

บรรยากาศสถานีขนส่งหมอชิตเงียบเหงา ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งน้อยกว่าปี 54 ส่วนใหญ่ผู้โดยสารอยู่ภาคอีสาน ล่าสุดยังไม่พบปัญหา รถถึงที่หมายตรงเวลา...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) หรือ "หมอชิต 2" พบว่า มีประชาชนทยอยเดินทางมาใช้บริการรถ บขส. เดินทางกลับภูมิลำเนาต่อเนื่อง เพื่อไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. แต่บรรยากาศเป็นไปอย่างบางตา เมื่อเทียบกับช่วงค่ำวานนี้

ขณะที่ประชาชนที่มาใช้บริการของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ส่วนใหญ่เป็นประชาชนจากภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะ จ.นครราชสีมา มีการเสริมเที่ยวรถอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เพียงพอต่อจำนวนประชาชนและเดินรถตรงเวลา หรือบางเที่ยวมีจำนวนผู้โดยสารเต็มคัน ก็สามารถออกรถได้ทันที

นายศิริราช จีราคม พนักงานชานชาลา บขส. กล่าวว่า ในช่วง 1-2 วันนี้ มีประชาชนเดินทางมาใช้บริการรถ บขส. เพิ่มขึ้นกว่าช่วงปกติ เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีน และส่วนหนึ่งก็เดินทางกลับไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง แต่ปกติช่วงการเลือกตั้งจะมีประชาชนมาใช้บริการมากกว่านี้ ซึ่งในส่วนของ บขส. ก็ได้เสริมเที่ยวรถรองรับผู้โดยสารเพิ่มขึ้นด้วย

ทางด้าน นายศักดิ์ชัย ศรีวิชัย พนักงานขับรถของบริษัท สมบัติทัวร์ บอกว่า ครั้งนี้ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อไปใช้สิทธิ์น้อยกว่าทุกครั้ง โดยมองว่า ส่วนใหญ่ไม่กล้าเดินทางออกต่างจังหวัด เพราะมีปัญหาด้านการจราจรที่เกิดจากการชุมนุนในกรุงเทพมหานคร ทำให้การเดินทางไม่สะดวก และประชาชนบางส่วนก็เบื่อหน่ายปัญหาการเมือง จึงไม่อยากออกไปใช้สิทธิ์

ขณะเดียวกัน ประชาชนที่เดินทางมาใช้บริการรถ บขส. เพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนาไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง อย่าง น.ส.ศศิพิมพ์ บุตรประยูน ชาวจังหวัดลำปาง มองว่า การเดินทางกลับไปใช้สิทธิ์ที่ภูมิลำเนาใน จ.ลำปาง ครั้งนี้ ถือเป็นการแสดงสิทธิ และอาจเป็นส่วนหนึ่งในการคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองได้

ส่วนนายจิระศักดิ์ หล่อแหลม ชาวจังหวัดบุรีรัมย์ มองว่า การเลือกตั้งเป็นหน้าที่ตามระบอบประชาธิปไตย จึงจำเป็นจะต้องไปรักษาสิทธิ์ไว้

นอกจากนี้ น.ส.ภัสสร อิ่มภักดี ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ยืนยันว่า จะไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง และไม่กลัวว่าจะเกิดอันตรายถึงแม้จะเห็นข่าวการเลือกตั้งล่วงหน้ามีเหตุการณ์วุ่นวายเกิดขึ้น เพราะเชื่อว่าในต่างจังหวัดสถานการณ์คงไม่เลวร้าย

สำหรับ นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวว่า การเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งของประชาชนครั้งนี้ ไม่คึกคักเหมือนการเลือกตั้งเมื่อปี 2554 โดยจำนวนของประชาชนที่มาใช้บริการรถ บขส. จาก 3 สถานีขนส่ง อยู่ที่ประมาณ 1 แสนคนต่อวัน ส่วนใหญ่เป็นประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่ง บขส.ได้เสริมเที่ยวรถไว้ให้เพียงพอต่อการใช้บริการของประชาชนแล้ว ซึ่งทาง บขส.ได้ติดตามข้อมูลจำนวนการใช้บริการของประชาชนในช่วงขาออก เพื่อจะได้จัดเตรียมรถรองรับประชาชนในช่วงขากลับให้เพียงพอ

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2 วันที่ผ่านมาพบว่า การเดินทางของประชาชนเพื่อไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่พบปัญหา หรืออุปสรรคจากการเดินรถ และส่วนใหญ่รถออกเดินทางถึงที่หมายตรงเวลา เพราะไม่ใช่ช่วงเทศกาล จึงไม่มีปัญหาการจราจรติดขัดแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สถานีขนส่งหมอชิตบขส.บางตาพนักงานขับรถวุฒิชาติ กัลยาณมิตรเลือกตั้งกังวลอันตรายภาคตะวันออกเฉียงเหนือพนักงานชานชาลาสิทธิ์ปัญหาระบอบประชาธิปไตยภูมิลำเนารักษาสิทธิ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้