ข่าว
100 year

วิตกจริต! เหตุ-ผล! ไป-ไม่ไป! เลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 15:59 น.
SHARE

คำตอบสุดท้ายของประชาธิปไตย คือการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ.นี้หรือไม่อย่างไร? หลายคนบอกว่าใช่! ในขณะที่อีกหลายๆ คนรีบบอกว่าไม่ใช่! ต่างฝ่ายต่างมีชุดเหตุผลที่รองรับเกาะเกี่ยวเอาไว้ จะดีกว่ามั้ยถ้าทุกๆ ฝ่ายร่วมกันหาทางออกให้ประเทศไทย ก้าวไปข้างหน้าด้วยกันแบบสามัคคี สงบสันติ เหล่าดาราดังคิดเห็นอย่างไร กับการเลือกตั้งครั้งสำคัญ ที่กำลังจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ.นี้ ไป-ไม่ไปเลือกตั้ง เหตุ-ผล เป็นสิทธิเสรีภาพของทุกคน บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปสำรวจตรวจสอบ

เริ่มกันที่ค่าย "อาร์เอส" หลังจากถกประชุมเคร่งเครียดมาวัน ได้ข้อสรุปของดาวเด่นว่า ไม่มีใครไปเลือกตั้งในครั้งนี้ โดยแจ้งให้ทางพีอาร์บอกว่า "ฟิล์ม (รัฐภูมิ) ติดถ่ายละคร โฟร์ (ศกลรัตน์) ไม่ว่าง และมด (ณปภัช) ไม่แน่ว่าแม่จะพาไปเลือกตั้งด้วยหรือไม่" ด้าน ใบเตย อาร์สยาม สุธีวัน ทวีสิน คิดแล้วคิดอีก คิดอีกคิดแล้วหลายรอบมากๆ จึงฝากมากับผู้จัดการส่วนตัวให้บอกว่า "จะพูดยังไงดี (นิ่งคิดนาน) จะไปเลือกก็มีผลกระทบ จะไม่ไปเลือกก็มีผลกระทบอีก ใบเตยบอกว่าไม่อยากจะพูดว่าไปหรือไม่ไปใช้สิทธิ์ เพราะการเมืองตอนนี้อย่างที่ทราบๆ เซ็นซิทีฟมากๆ กลัวพูดอะไรแล้วคนไปตีความเป็นอย่างอื่นอีก ใบเตยไม่อยากจะมีประเด็นเกี่ยวกับการเมืองอีกแล้ว (ถอนหายใจเฮือกใหญ่)"

ขณะที่ เอี้ยง-สิทธา สภานุชาติ อดีตนักร้องวง "รุกกี้บีบี" ที่ตอนนี้กำลังจะเป็นพระเอกละครอาร์เอสแล้ว "ไม่รู้จะตอบยังไง ก็อยากจะไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เพราะตามที่เราเรียนหนังสือมา คือ อย่านอนหลับทับสิทธิ์ ถ้าเราไม่ไปใช้สิทธิ์ ก็จะเสียสิทธิบางอย่างไป ซึ่งในอนาคตเราก็ไม่รู้ว่าจะไปทำงานอะไร อาจจะเสียสิทธิตรงนี้ไปด้วย"

ด้านดารา-นักร้อง ในสังกัดแกรมมี่ โดยเฉพาะโลโก้ด้านการเลือกตั้งของไทย เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดว่า พี่เบิร์ดและน้องๆ ดาราในสังกัดแกรมมี่ จะไปร่วมเลือกตั้งหรือไม่ อย่างไร ทางพีอาร์แค่บอกว่า "อยากรอดูสถานการณ์ไปเรื่อยๆ ก่อน ค่อยตัดสินใจอีกครั้งนะๆ" ส่วนดาราดังในสังกัดช่อง 3 ปกติเลือกตั้งครั้งที่ผ่านๆ มา จะแจ้งมาทางฝ่ายพีอาร์ เพื่อให้นักข่าวไปตามทำข่าวได้สะดวก เลือกตั้งครั้งนี้ต้องแจ้งไวๆ ว่า "ดาราไม่มีใครแจ้งมาเลยค่ะ ว่าใครจะไปเลือกตั้งที่ไหนอย่างไร"

พระเอกตี๋น่าแซบ เจมส์ มาร์ และ ณเดชน์ คูกิมิยะ ฝากให้ผู้จัดการสาวพูดแทนสั้นๆ ง่ายๆ "ติดงาน ไม่ได้ไปค่ะ" เจมส์จิ-จิรายุ ตั้งศรีสุข ก็เช่นกัน ฝากบอกมาทางผู้จัดการส่วนตัว คุณพี่ปิ๊ก-ชาญฉลาด ทวีทรัพย์ "วันนั้นทำงาน ต้องไปถ่ายโฆษณาที่เขาค้อ เพชรบูรณ์" ห้ามเจมส์แสดงออกการทางเมืองหรือไม่อย่างไร? "ก็ไม่ได้ห้าม เพราะเขาเรียนรู้ทั้งจากตัวเองและทางต้นสังกัดช่อง 3 อยู่แล้ว จริงๆ การเมืองกระทบกับทุกๆ อย่าง เราก็เล่าให้เขาฟัง เช่น เรื่องของกิน ข้าวแกง ของได้เท่าเดิม แต่ราคาแพงขึ้น เป็นต้น"

โอ้โหๆ ซีเรียสได้อีก นักแสดง-พิธีกร-นางโชว์ฝีมือไม่ธรรมดา เดย์ ฟรีแมน เดชาวุฒิ ฉันทากะโร บอกดังๆ ว่า ไม่ไปเลือกตั้งครั้งนี้แน่นอนค่ะ "เป็นคนพูดตั้งแต่แรกว่า จะให้ไปเลือกใคร (เน้นเสียง) ไม่มีอะไรมาให้ฉันเลือก แล้วอยู่ดีๆ จะให้ฉันไปเลือก จะไปเลือกพวกที่มีอยู่แล้ว กลับมาทำให้บ้านเมืองวุ่นวายอีกทำไม ฉันไม่ใช่คนปัญญาอ่อน (เสียงดังมาก) เพราะฉะนั้น หาคนดีๆ มาให้เลือกตั้ง ไม่ใช่ไม่อยากจะไปเลือกตั้งนะ ฉันอยากจะเลือกใจจะขาด ถ้าไม่มีตัวดีๆ มาให้เลือก ฉันก็ไม่รู้จะเอา-ีนเขี่ยเข้ามาทำไม มันต้องมีการปฏิรูปจัดอะไรให้เรียบร้อยก่อน หาคนดีๆ มาให้เราเลือกก่อนเรายินดีเลือกอยู่แล้ว ไม่ใช่เอาคนที่ทำปัญหาวุ่นวาย แล้วเอาพวกนี้มาให้เราเลือกอีกก็วุ่นวายอีก คนปัญญาอ่อนก็คิดได้ เราจะเอามาทำไมแล้วก็เสียงบประมาณในการเลือกตั้ง จะไปเลือกทำไมคะ เสียเวลา"

"รัฐบาลชุดนี้ผิดพลาดอย่างมหันต์เลย คือ ทำงานไม่เป็นค่ะ เหมือนเราจะเรียกแท็กซี่ แต่คนขับแท็กซี่ไม่เป็น หรือเราจะไปสั่งข้าวผัดกะเพรา แม่ค้าบอกเราว่าผัดยังไงค่ะ เราจะยังไปสั่งกินอยู่อีกมั้ยคะ เพราะฉะนั้น คนที่จะมาทำงานอะไรก็แล้วแต่ ต้องรู้งานนั้นๆ อย่างแท้จริง มีความสามารถที่จะแก้ไขปัญหาบ้านเมืองได้ ถึงจะเข้ามาทำงานตรงนั้นได้ ไม่ใช่ไม่รู้อะไรเลย ไม่ทราบๆ ไม่รู้ๆ แล้วจะเลือกมาทำบ้าอะไรล่ะคะ เหมือนไปเลือกคนที่ไม่มีความรู้มาเป็นครูของเรา มันจะเลือกมาทำไมคะ"

โอ้-มาริโอ้  เมาเร่อ ให้ผู้จัดการสาวพูดแทน "ยังไม่คุยกับโอ้เรื่องนี้ ไม่แน่ใจว่าเขาจะไปมหาวิทยาลัยหรือเปล่า ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ" จี๊ด-แสงทอง เกตุอู่ทอง กล่าวอย่างขำๆ พร้อมรอยยิ้มสดใสว่า "ไม่รู้จะเลือกเบอร์อะไร อยากไปปิกนิกมากกว่า (ยิ้ม)" ปิกนิกเหรอ? "(ยิ้ม) ค่ะ ไม่รู้จะเลือกเบอร์อะไรดี"  นางแบบดาวรุ่งพุ่งไม่หยุด ศิ-ศศิ สินทวี เพิ่งแตกเนื้อสาวปีนี้ได้เลือกตั้งเป็นครั้งแรก บอกจากใจเลยว่า "หนูไม่อยากจะพูดถึงการเมืองมากนัก ในความเห็นของหนูนะคะ อยากจะให้ไปใช้สิทธิ์ใช้เสียงกันดีกว่า ไปเลือกกันเลยจะได้รู้ว่าใครจะได้ หรือไม่อย่างไร ตอนนี้ประเทศไทยเราแย่แล้ว ก็อยากให้คนไทยรักกัน สามัคคีกันค่ะ (ยิ้ม)"

พระเอกฝีมือดี อาเล็ก-ธีรเดช เมธาวราวุธ "ผมมีงานอยู่ต่างจังหวัด แต่ถ้ากลับมาทันก็จะไปเลือกตั้ง คือเรามีสิทธิ์ก็ออกไปใช้ ส่วนตัวผมไม่ค่อยสนใจ ไม่ได้คิดอะไร ไม่ได้ติดตาม ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวการเมือง" มีดาราหลายๆ คนไปร่วมม็อบด้วย อาเล็กคิดเห็นอย่างไร? "แล้วแต่ความคิดของแต่ละคน เขาอาจจะไปมอบความสุข สร้างความบันเทิงให้ เพราะผู้ชุมนุมที่มาก็เครียดอยู่" ส่วน บอม-ธนิน มนูญศิลป์ ผู้จัดการส่วนตัวบอกแทนว่า "ยังไม่ได้คุยกันว่า จะไปหรือไม่ไปเลือกตั้ง" 

หนุ่มหาเสน่ห์ โดม-ปกรณ์ ลัม กล่าวอย่างเพลียๆ วอนให้ทุกฝ่ายเห็นแก่ชาติจริงๆ "เลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมาก็คลุมเครือ อีกอย่างวันนั้นผมมีงานที่เวียงจันทน์ สปป.ลาว ด้วยครับ ก็เลยไม่ได้ไป ปกติผมไปเลือกตั้งทุกครั้งนะครับ แต่วันที่ 2 ก.พ.นี้ ผมติดงานที่ต่างจังหวัด การเลือกตั้งครั้งนี้ขาดข้อมูล ตอนนี้การเมืองกระทบไปหมดทุกอย่างแล้ว อย่างในแง่บิซิเนสบันเทิง ส่วนลูกค้า, เอเจนซี่ ก็ไม่กล้าใช้เงิน รอดูสถานการณ์กันอยู่ ผมอยากให้หาทางคุยกัน ถอยกันคนละก้าว เพื่อภาพรวมของประเทศจะได้กลับมาดีอีกครั้ง หาทางออกกันครับ ที่จะไม่ทำให้ประเทศเราเสียหาย"

หลังโพสต์สะท้านเฟซบุ๊ก "อยากเตะก้านคอ" กลุ่มต่อต้านเลือกตั้ง "เสก โลโซ" - เสกสรร ศุขพิมาย กับภรรยาค่อนข้างสวย กานต์-วิภากร ศุขพิมาย ยืนยันเจตนารมณ์ตรงๆ "ไปเลือกตั้งอยู่แล้วค่ะ ข่าวการเมืองเราก็ดูๆ กันทุกคืน ก็คุยกัน ไม่รู้จะเป็นยังไงต่อไป มันน่ากลัวเพราะยืดเยื้อมาก เราคาดอะไรไม่ได้เลย ส่วนตัวคิดว่าจะมี...ไม่แน่นะ" ผลกระทบจากโพสต์ "อยากเตะก้านคอ" เห็นว่าต้องยกเลิกคอนเสิร์ตไปหลายงานเลย? "เลื่อนไปไม่เยอะ" กี่งาน? "มี 4 ที่แถวภาคใต้ ไม่อยากจะรับงานอีก เดี๋ยวเกิดความวุ่นวายอีก"

นักแสดงรุ่นใหญ่จิตเมตตา จิ๊ก-เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ "ไม่รู้พูดถูก หรือผิดนะ พี่จะไปเลือกตั้ง เพราะกลัวคนมาสวมสิทธิ์แทนเรา เดี๋ยวจะกลายเป็นปัญหาอีก พี่นะกลางที่สุดแล้ว การเมืองเบื้องลึกจริงๆ เราก็ไม่รู้หรอกว่าเป็นยังไง ก็ไปใช้สิทธิ์ของเรา เลือกคนดีเข้ามาดูแลประเทศ" ดาราหนุ่มคนหนึ่งที่หลังจากขึ้นเวที กปปส. มาหลายครั้งแล้ว ได้รับผลกระทบถึงพ่อแม่ด้วย ส่วนตัวถ้าโดนคนเดียวก็ไหว พร้อมจะสู้ แต่ตอนนี้ต้องอยู่เงียบๆ เพราะห่วงครอบครัว แน่นอนว่าไม่ไปเลือกตั้งด้วยเช่นกัน ด้าน แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ ไม่ต้องถามก็รู้ว่า ไม่ไปเลือกตั้งแน่ๆ ปิดท้ายให้คลายเครียดเรื่องเลือกตั้ง ไม่เลือกตั้ง ด้วยคลิปแตงโมแถลงข่าวสุดแซบ!!! ที่ก่อนหน้านี้ มีข่าวลือว่า แตงโมโดนรุมทำร้าย แตงโมเปรี้ยวพอนั่งแถลงข่าวล้อเลียนใครบางคนไปเลย ซึ่งก็มีทั้งฝ่ายชื่นชอบและชิงชัง.

 

 

 

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟิล์มรัฐภูมิโฟร์ดาราเลือกตั้ง2กพ.ไม่ไปเลือกตั้งไปเลือกตั้งมดใบเตยเอี้ยงเบิร์ดธงไชย แมคอินไตย์เจมส์ มาร์ณเดชน์ดาราไปเลือกตั้งเจมส์จิจิรายุ ตั้งศรีสุขปิ๊กชาญฉลาด ทวีทรัพย์เดย์ ฟรีแมนเดชาวุฒิ ฉันทากะโรโอ้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้