ข่าว
100 year

'องอาจ' เตือนตำรวจ ทำเกินกว่าเหตุจ่อคุก

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 16:00 น.
SHARE

"องอาจ  คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ภาคกทม." เตือนตำรวจแม้มี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ทำเกินเหตุจ่อคุก แฉขนคนซื้อเสียงไปใช้สิทธิให้มากสุดหวังยอดอ้างความชอบธรรม

วันที่ 1 ก.พ.57 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ภาคกทม. แถลงถึงกรณีที่ศาลไม่รับคำร้องกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ให้คุ้มครองชั่วคราว พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินว่า เมื่อไม่ได้คุ้มครองชั่วคราวแสดงว่า ตำรวจสามารถเข้าสลายการชุมนุมตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินได้ แต่ขอเตือนตำรวจว่า การจะอ้างเหตุใดๆ สลายการชุมนุมก็ต้องอยู่บนเหตุผลที่สมควรแก่เหตุ เพราะไม่เช่นนั้นก็สามารถเอาผิดทั้งทางอาญา แพ่งและวินัยได้เช่นกัน จึงขอเรียกร้องว่า เมื่อตำรวจมีอำนาจเต็มในมือเช่นนี้ ก็ควรจะใช้อำนาจโดยสุจริต เป็นธรรม และไม่ปล่อยให้มีการไปทำร้ายร่างกายหรือเสียชีวิต โดยไม่ทำอะไรที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

นายองอาจ กล่าวอีกว่า โดยเฉพาะเหตุการณ์วันที่ 2 ก.พ.ที่จะมีการเลือกตั้ง ซึ่งมีคน 2 กลุ่มที่มีจุดยืนแตกต่างกัน และมีโอกาสที่จะเผชิญหน้า นำไปสู่ความรุนแรงเกิดขึ้นที่แม้จะเป็นการเลือกตั้งฝ่ายเดียว ที่เปรียบเหมือนชกลมฝ่ายเดียว โดยไม่มีการแข่งขันทั้งพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสานและบางจังหวัดในภาคกลาง แต่ยังมีความพยายามทุจริตเกิดขึ้น เพราะหวังว่าจะเอาตัวเลขของคนที่มาลงคะแนนเสียงไปเคลมว่า มีคนสนับสนุนพรรคการเมืองนั้นๆ จำนวนมาก มีการระดมคนกลับภูมิลำเนาไปใช้สิทธิ มีการซื้อเสียงในหมู่บ้านต่างๆ จึงขอให้ กกต.จับตาเรื่องนี้ด้วยเพราะไม่มีพรรคการเมืองไปดูในเรื่องเหล่านี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57shutdownBKKม็อบการเมืองเลือกตั้ง 2 ก.พ.องอาจ คล้ามไพบูลย์รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ภาคกทม.กปปส.พ.ร.ก.ฉุกเฉินตำรวจทำเกินกว่าเหตุเอาผิดแพ่งอาญาวินัย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้