ข่าว
100 year

กูเกิลขายโมโตโรล่าขาดทุนยับ

2 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

กูเกิลขายโมโตโรล่าให้เลอโนโวแบบเซอร์ไพรส์สุดๆ ด้วยราคา 2,910 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากที่ซื้อมาตั้ง 12,500 ล้านเหรียญ ในเวลาไม่ถึง 2 ปี โดยกูเกิลจะยังเก็บสิทธิบัตรที่เป็นของโมโตโรล่าไว้บางส่วน รวมทั้งสิทธิบัตรที่เกี่ยวเนื่องกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ด้วย

กูเกิล เปิดเผยในแถลงการณ์ว่าตลาดสมาร์ทโฟนเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูงมาก การที่โมโตโรล่าตกเป็นของเลอโนโว จึงน่าจะเป็นเรื่องที่ดีกว่า  เนื่อง จากเลอโนโวก็กำลังต้องการแบรนด์สมาร์ทโฟน มาช่วยกระตุ้นธุรกิจ ซึ่งซบเซาจากยอดขายคอมพิวเตอร์ที่ลดต่ำลง

โดยการซื้อกิจการโมโตโรล่าจะทำให้เลอโนโว ขึ้นแท่นเบอร์ 3 ตลาดสมาร์ทโฟนโลก รองจากซัมซุงและแอปเปิ้ล

ด้านบรรดานักวิเคราะห์ระบุว่า การซื้อกิจการครั้งนี้ ถือเป็นผลดีต่อเลอโนโว โดยเฉพาะต่อการผลิตโทรศัพท์มือถือ ที่จะมีต้นทุนลดลงจากการผลิตที่มีจำนวนมากขึ้น เนื่องจากโมโตโรล่ายังทำตลาดได้ดีในอเมริกาและละตินอเมริกา ขณะที่เลอโนโวมีความแข็งแกร่งในตลาดจีน จึงน่าจะช่วยต่อยอดให้โมโตโรล่าในภาพรวมได้ไม่น้อย

ทั้งนี้ การเข้าซื้อโมโตโรล่าของเลอโนโว มาหลังการเข้าซื้อกิจการเซิร์ฟเวอร์ด้านธุรกิจจากไอบีเอ็มเมื่อสัปดาห์ก่อน ด้วยราคา 2,300 ล้านเหรียญ


อย่างไรก็ตาม เลอโนโวจะสามารถกอบกู้สถานการณ์อันย่อบแย่บของโมโตโรล่า  ให้กลับมารุ่งเรืองได้อีกหรือไม่นั้น ยังเป็นคำถามที่รอคอยคำตอบในอนาคตข้างหน้า

ขณะที่กูเกิลบอกถึงเหตุผลที่ยอมขาดทุนจำนวนมหาศาลในการขายครั้งนี้ว่า ตอนที่ซื้อโมโตโรล่านั้น ความต้องการหลัก คือการได้สิทธิบัตรที่โมโตโรล่า ถือไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิทธิบัตรเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ นั่นเป็นเหตุให้การขายกิจการให้กับเลอโนโวในครั้งนี้ ไม่รวมสิทธิบัตรหลากหลายที่โมโตโรล่าถือเอาไว้

ขณะเดียวกัน กูเกิลก็ไม่ต้องกังวลกับการขายมือถือโมโตโรล่าอีกต่อไปประเมินได้จากความล้มเหลวเมื่อครั้งเปิดตัวมือถือรุ่นโมโตเอ็กซ์ ซึ่งมีข่าวว่ากูเกิลใช้เงินโปรโมตไปตั้ง 500 ล้านเหรียญ แต่กลับกลายเป็นสูญเปล่า เมื่อตลาดไม่ได้ให้ความสนใจโมโตเอ็กซ์เท่าที่ควร

ส่วนฝั่งเลอโนโวนั้น ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเรื่องราคา โดยบอกไม่ใช่เรื่องสำคัญ ที่สำคัญคือเลอโนโวจะได้ประโยชน์จากการที่กูเกิลได้ช่วยทำแบรนด์โมโตโรล่าให้แข็งแกร่งขึ้น ตลอดเกือบ 2 ปีที่กูเกิลเข้าซื้อกิจการโมโตโรล่า อย่างไรก็ตาม การซื้อกิจการในครั้งนี้ จะต้องผ่านการอนุมัติจากทางการสหรัฐฯและจีนก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความไซเบอร์เน็ตกูเกิลขาดทุนขายโมโตโรล่าเลอโนโวเซอร์ไพรส์ตลาดสมาร์ทโฟน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้