ข่าว
100 year

ไทยพาณิชย์คาดส่งออกปีนี้โต 6% หลังเศรษฐกิจโลกฟื้น

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 15:25 น.
SHARE

EIC คาดส่งออกปี 2557 ขยายตัว 6% แนวโน้มปรับตัวดีขึ้นกว่าปี 2556 หลังได้รับปัจจัยหนุนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ขณะที่ สินค้าเกษตรมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น...

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจธนาคารไทยพาณิชย์ (EIC) รายงานผลการวิจัยเรื่อง “การส่งออกไทยยังไม่ได้รับอานิสงส์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก” โดยระบุว่า EIC ได้ประเมินการส่งออกปี 2557 มีศักยภาพขยายตัวได้ราว 6.0% การส่งออกในปี 2557 มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นจากปี 2556 โดยปัจจัยสนับสนุนหลักมาจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะสหรัฐฯ ในแง่ของรายสินค้านั้น การส่งออกสินค้าหลักอย่างรถยนต์จะขยายตัวได้ในระดับสูง จากการหันมามุ่งเน้นตลาดต่างประเทศมากขึ้นของผู้ผลิต เนื่องจากตลาดในประเทศยังคงซบเซา นอกจากนี้ ราคาสินค้าเกษตรที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นจะสนับสนุนให้มูลค่าส่งออกสินค้าเกษตรของไทยปรับตัวดีขึ้นตามลำดับ

กระทรวงพาณิชย์รายงานมูลค่าการส่งออกของไทยเดือนธันวาคมอยู่ที่ 18.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขยายตัว 1.9% YOY (เทียบกับเดือนเดียวกันในปีก่อนหน้า) ขณะที่มูลค่าการนำเข้าอยู่ที่ 18.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หดตัว 9.9% ดุลการค้าขาดดุล 285 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่งผลให้มูลค่าการส่งออกของทั้งปี 2013 อยู่ที่ 228.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หดตัว 0.2% จากปี 2555

การส่งออกไทยปี 2556 ย่ำแย่ โดยเผชิญกับปัญหาต่างๆ ทั้งจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนที่ส่งผลให้การส่งออกคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสินค้าหลักของไทยหดตัวค่อนข้างมากในช่วงครึ่งปีแรก ขณะที่ราคาสินค้าเกษตรส่งออกสำคัญ เช่น ยางพาราและน้ำตาล หดตัวอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ปริมาณการส่งออกกุ้งได้ลดลงอย่างมากจากการระบาดของโรคกุ้งตายด่วน

การส่งออกเดือนธันวาคมขยายตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน แต่มูลค่ายังอยู่ในระดับต่ำ โดยการส่งออกเดือนธันวาคมกลับมาขยายตัว 1.9% YOY หลังจากหดตัวต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนกันยายน อย่างไรก็ดี มูลค่าการส่งออกในเดือนธันวาคมกลับต่ำที่สุดในรอบ 8 เดือน ทั้งที่โดยปกติแล้วมูลค่าการส่งออกของไทยในช่วงปลายปีจะสูงกว่าช่วงกลางปี โดยการส่งออกไปยังสหรัฐฯ และยุโรปมีมูลค่าและอัตราการขยายตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่การส่งออกไปญี่ปุ่นได้รับผลกระทบจากค่าเงินเยนที่อ่อนค่าทำให้หดตัวเป็นเดือนที่ 8 ติดต่อกัน ทั้งนี้ มูลค่าการส่งออกในระดับต่ำบ่งชี้ว่าอานิสงส์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกยังไม่ส่งผ่านมาถึงความต้องการสินค้าของไทย

การส่งออกในสินค้าที่เคยเป็นปัญหาอย่างคอมพิวเตอร์และส่วนประกอบ และยางพาราดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่การส่งออกรถยนต์และส่วนประกอบหดตัวอย่างรุนแรง การส่งออกคอมพิวเตอร์และส่วนประกอบ และการส่งออกยางพาราขยายตัวได้อย่างต่อเนื่องและขยายตัวได้ในอัตราที่สูงขึ้น โดยในเดือนธันวาคมการส่งออกสินค้าทั้ง 2 ชนิดขยายตัวได้ราว 4.5% และ 18.6% ตามลำดับ อย่างไรก็ดี การส่งออกรถยนต์และส่วนประกอบซึ่งมีสัดส่วนต่อการส่งออกทั้งหมดราว 10% หดตัวถึง 18.3% และเป็นการหดตัวลงในทุกตลาดหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อินโดนีเซียซึ่งเป็นตลาดอันดับ 2 ของไทยหดตัวอย่างรุนแรงถึง 60.5% ตามความต้องการรถยนต์ของอินโดนีเซียที่ลดลง

การนำเข้าหดตัวอย่างรุนแรงจากการชะลอการลงทุน และผลของฐานสูงในหมวดการนำเข้าส่วนประกอบรถยนต์ การนำเข้าหดตัวเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกัน และยังมีมูลค่าต่ำที่สุดของปี การหดตัวที่ค่อนข้างมากและต่อเนื่องเป็นผลจากการชะลอการลงทุนของภาคเอกชน ซึ่งสะท้อนจากการหดตัวในระดับสูงของการนำเข้าเครื่องจักร และจากการนำเข้าสินค้ารถยนต์และส่วนประกอบที่ลดลงจากผลของฐานสูงในช่วงปลาย ปี 2555 ที่มีการเร่งเพื่อการผลิตรถยนต์ในโครงการรถคันแรก

ดุลการค้าขาดดุล 285 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อย่างไรก็ดี หากไม่รวมทอง ดุลการค้าจะเกินดุลประมาณ 355 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจธนาคารไทยพาณิชย์EICการส่งออกอานิสงส์ปัจจัยฟื้นตัวจีนหดตัวย่ำแย่ดอลลาร์สหรัฐสินค้าเกษตรยางพารารถยนต์กุ้งสดน้ำตาลมูลค่าความต้องการขยายตัวคอมพิวเตอร์ส่วนประกอบดุลการค้า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้