ข่าว
100 year

'ศรส.' ขู่ กกต.ยกเลิกเลือกตั้ง ต้องรับโทษ

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 14:30 น.
SHARE

ศรส.ทำหนังสือด่วนแจ้ง กกต.แก้ปัญหาบัตรเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ห้ามใช้การขัดขวางเลือกตั้งบางจังหวัด เหตุให้ยกเลิกการเลือกตั้งทั่วประเทศ ชี้ไร้กฎหมายรองรับ วอนประชาชนมั่นใจออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง...

วันที่ 1 ก.พ. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช. ปส.) ถนนวิภาวดีรังสิต กทม. ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) ว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการ ศรส. ได้เดินทางเข้าร่วมประชุมประเมินสถานการณ์การชุมนุมของมวลชน กปปส. พร้อมวางแผนรับมือการเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้ (2 ก.พ. 57)

ทั้งนี้ มีนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ประธานที่ปรึกษา ศรส. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในฐานะหัวหน้าผู้ปฏิบัติการ ศรส. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และทางมหาดไทย เข้าร่วมการประชุมอย่างพร้อมเพรียง

หลังการประชุมเสร็จสิ้น นายธาริต ได้แถลงผลการประชุมว่า ศรส.ได้กำหนดแผนปฏิบัติการเพื่อดูแลจัดการเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่ง ศรส.ได้จัดเจ้าหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย ประกอบด้วย ข้าราชการ ตำรวจ และทหาร ประจำทุกหน่วยเลือกตั้ง และ 50 เขตใน กทม. เพื่ออำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยอย่างดี

นอกจากนี้ ยังจัดชุดผสมเคลื่อนที่เร็วประจำจุดสำคัญต่างๆ ทั่ว กทม.และจังหวัดใกล้เคียง สำหรับต่างจังหวัด ศรส.ได้ประสานเจ้าหน้าที่ดูแลทุกหน่วยเช่นกัน จึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่า การออกไปใช้สิทธิ์จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยอย่างแน่นอน โดย ศรส.แจ้งเตือนว่า การขัดขวางการเลือกตั้ง เป็นความผิด มีโทษจำคุก 1 ปี ถึง 5 ปี และโทษปรับ 20,000-100,000 บาท รวมถึงการตัดสิทธิการเลือกตั้งเป็นเวลา 5 ปี ตามกฎหมายเลือกตั้ง

นายธาริต กล่าวด้วยว่า ศรส.ได้ทำหนังสือด่วนแจ้งไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ภายหลัง นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ให้สัมภาษณ์จะสั่งงดการเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้ โดยอ้างเหตุต่างๆ ซึ่ง ศรส. ขอเรียกร้องให้ กกต.แก้ปัญหาบัตรเลือกตั้ง ส.ส.ประเภทบัญชีรายชื่อในเขต 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ยังติดค้างอยู่ที่ไปรษณีย์บางแห่ง เพราะการปิดล้อมของ กปปส. โดยจัดส่งบัตรเลือกตั้งชุดใหม่ ส่งตรงไปยังจังหวัดที่จัดการเลือกตั้ง และหากสุดวิสัยที่จะทำได้ กกต.ต้องปล่อยให้การเลือกตั้ง ส.ส.เขต ดำเนินการต่อไป

พร้อมกันนั้น การขัดขวางการแจกจ่ายบัตรเลือกตั้งในบางจังหวัดที่ปรากฏขณะนี้ กกต.จะอาศัยเป็นเหตุสั่งยกเลิกการเลือกตั้งทั่วประเทศไม่ได้ เพราะการจัดเลือกตั้งในเขตจังหวัดต่างๆ กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ มีความพร้อมทุกประการแล้ว หาก กกต.สั่งยกเลิกการเลือกตั้งทั่วประเทศ ย่อมเป็นการกระทำที่ไม่มีกฎหมายรองรับ และเป็นการจงใจไม่จัดการเลือกตั้ง ซึ่ง กกต.จะต้องรับผิดชอบทั้งทางอาญาและทางแพ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57shutdownBKKม็อบการเมืองบช. ปส.ศรส.ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุลอดุลย์ แสงสิงแก้วภราดร พัฒนถาบุตรธาริต เพ็งดิษฐ์แก้ปัญหาบัตรเลือกตั้ง3 จังหวัดชายแดนใต้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้