ข่าว
100 year

ตะลุยโลกใบใหญ่ 02/02/57

พี่ม้ามังกร2 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

ตะลุยโลกใบใหญ่ อาทิตย์นี้ “พี่ม้ามังกร” ขอพาไปแอ่ว Unseen เมืองเหนือ จ.พะเยา ที่กว๊านพะเยา นั่นคือ วัดติโลกอาราม วัดกลางน้ำแห่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า 500 ปี

วัดติโลกอาราม เป็นพระอารามหลวงในรัชสมัย พระเจ้าติโลกราช กษัตริย์ล้านนาลำดับที่ 9 แห่งราชวงศ์มังราย สร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ.2019-2029 ปัจจุบันตัววัดจมอยู่ใต้กว๊านพะเยา ยกเว้นส่วนยอดพระธาตุที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมา ซึ่งชาวบ้านเรียกกันว่า สันธาตุกลางน้ำ เนื่องจากปี พ.ศ.2482 กรมประมงได้ก่อสร้างประตูกั้นน้ำ ทำให้แม่น้ำอิงและลำน้ำสาขาซึ่งไหลลงมาจากทิวเขาผีปันน้ำ เกิดการเอ่อล้นเข้าท่วมชุมชนโบราณที่ตั้งอยู่บริเวณหนองเอี้ยงจนเกิดทะเลสาบน้ำจืดขึ้นมา เรียกว่า กว๊านพะเยา ทำให้วัด โบราณสถาน และชุมชนโบราณจำนวนมากจมอยู่ใต้น้ำ

ต่อมาในปี พ.ศ.2549 มีการล่องเรือสำรวจกว๊านพะเยานำโดยผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้ล่องเรือผ่านบริเวณสันธาตุกลางน้ำและเกิดความสนใจ เนื่องจากเป็นศาสนสถานเก่าแก่ที่มีมาก่อนกว๊านพะเยา ปี พ.ศ.2550 คณะสำรวจพร้อมด้วยประธานฝ่ายสงฆ์คือพระธรรมวิมลโมลี จึงได้ลงเรือสำรวจพื้นที่อีกครั้ง เพื่อหาแนวทางการพัฒนาสันธาตุกลางน้ำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด หนึ่งเดือนหลังการสำรวจ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยานำชาวบ้านร่วมกันพัฒนาพื้นที่บริเวณสันธาตุกลางน้ำ ปรับปรุงสถานที่ บูรณะสิ่งปลูกสร้างให้แข็งแรง เพื่อรองรับน้ำหนักคนที่ขึ้นไปนมัสการพระธาตุ

ระหว่างการบูรณะ คณะทำงานยังค้นพบ แผ่นหินทรายจารึกด้วยอักษรฝักขาม เมื่อส่งให้ผู้เชี่ยวชาญพิสูจน์ ปรากฏว่า ข้อความบนแผ่นหินทรายบอกเล่าประวัติความเป็นมาของวัด โดยเฉพาะรายละเอียดเกี่ยวกับพระเจ้าติโลกราช ซึ่งพระราชทานทรัพย์สำหรับสร้างวัดนี้ขึ้น ปัจจุบันจารึกหินทรายถูกเก็บรักษาไว้ที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติฯ ถ.ซุปเปอร์ไฮเวย์ ต.บ้านต๋อม อ.เมืองจ.พะเยา

นอกจากนี้ในปี พ.ศ.2526 มีการค้นพบพระพุทธรูปใต้กว๊านพะเยา เป็นพระพุทธรูปหินทราย ปางมารวิชัย ศิลปะสกุลช่างพะเยา หน้าตักกว้าง 105 เซนติเมตร ชาวบ้านได้อัญเชิญขึ้นมาจากน้ำไปประดิษฐานที่วัดศรีอุโมงค์คำ จนปี พ.ศ.2550 ได้อัญเชิญมาประดิษฐานไว้บนฐานบุษบกบริเวณลานซึ่งสร้างขึ้นมาเหนือน้ำที่วัดติโลกอาราม และเรียกกันว่า พระพุทธรูปหินทรายหลวงพ่อศิลากว๊านพะเยา

การเดินทางไปสักการะพระพุทธรูปหินทรายและชมวัดติโลกอารามกลางกว๊านพะเยา ต้องมาขึ้นเรือที่ศาลาซึ่งอยู่ที่ถนนเลียบกว๊านพะเยา ค่าเรือไป-กลับคนละ 30 บาท ก่อนลงเรือต้องสวมเสื้อชูชีพเพื่อความปลอดภัย ใช้เวลาประมาณ 8 นาทีก็ถึงวัดและเรือจะรอรับกลับด้วย

เป็นอีกบรรยากาศที่ใครมาเยือน จ.พะเยาแล้วไม่ควรพลาดโอกาสดีๆ ที่จะได้ทำบุญกุศลแล้วยังได้ความประทับใจไม่รู้ลืมกลับไปด้วยครับ.

 

พี่ม้ามังกร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตะลุยโลกใบใหญ่พี่ม้ามังกรวัดติโลกอารามกว๊านพะเยา

Most Viewed