ข่าว
100 year

นัมเบอร์วัน KIDS 02/02/57

2 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ เป็น 2 สาวมัคคุเทศก์น้อยประจำ ร.ร.เมรี่อิมมาคุเลตคอนแวนต์ จ.ชลบุรี น.ส.วริศรา อย่าลืมดี...พลอย และ น.ส.ไพรินทร์ วิชัยมงคล...ลูกไม้ ชั้น ม.4 ที่นอกจากจะเป็นพี่เลี้ยงสอนน้องๆ ให้รักษาสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นไกด์พาชมโครงการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อมของโรงเรียนที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง จนได้รับรางวัลโล่ประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า โสมสวลี พระวรราชาทินัดดา มาตุ โรงเรียนสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมตัวอย่างระดับภาค และโรงเรียนสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมดีเด่นเฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 4

พลอย บอกว่า “ซิสเตอร์บังอร ไชยเผือก ผอ.ร.ร. พยายามปลูกฝังให้นักเรียนทุกคนรักษาสิ่งแวดล้อม โดยจัดทำเป็นหลักสูตรเรียนรู้ด้านสิ่งแวดล้อมแต่ละระดับชั้นตามความง่ายไปยาก ที่บูรณาการความรู้ทั้ง 8 กลุ่มสาระ เช่น ป.1 จะเรียนรู้หลักสูตรน้ำซาวข้าว ซึ่งมีการแตกแขนงตามกลุ่มสาระทั้งคณิตศาสตร์ในเรื่องสัดส่วนสูตรน้ำซาวข้าว วิทยาศาสตร์ในการเสริมทักษะการทดลอง และสังคมศึกษาเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ เป็นต้น รวมทั้งเน้นมีจิตอาสา ดูแลเพื่อนมนุษย์และสิ่งแวดล้อม โดยรุ่นพี่จะคอยสอนน้องๆ ให้ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม นำขยะเหลือใช้มาทำประโยชน์ให้สังคมค่ะ”

ส่วน ลูกไม้ เล่าว่า “ลูกไม้ทำกิจกรรมจิตอาสาภายในโรงเรียน เช่น สำรวจน้องๆ ป.1-3 ต่อยอดนโยบายของโรงเรียน เช่น ปลูกต้นไม้ คัดแยกขยะ ทั้งนำความรู้เหล่านี้กลับไปใช้ที่บ้านด้วยค่ะ อย่างที่บ้านจะใช้น้ำยาล้างจานสูตรของโรงเรียน รีไซเคิลโดยนำกล่องกระดาษมาทำใหม่ จึงอยากเผยแพร่ให้ทุกคนรอบตัวและคนอื่นๆ รู้ว่าการคัดแยกขยะและมีจิตอาสาไม่ได้เป็นสิ่งยุ่งยากแต่สนุก และไม่ใช่เรื่องเฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้น ถึงเราจะเป็นเด็กก็ทำได้ค่ะ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นัมเบอร์วัน KIDSนัมเบอร์วันคิดส์วริศรา อย่าลืมดีไพรินทร์ วิชัยมงคลไกด์โครงการอนุรักษ์พลังงาน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้