ข่าว
100 year

สมาคมชาวนาฯ เมินเลือกตั้ง ลั่นยกระดับชุมนุม

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 14:17 น.
SHARE

"สมาคมชาวนาไทย" ยันไม่ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 2 ก.พ. ย้ำไม่หนุนรัฐบาลที่หมดความชอบธรรม พร้อมเตรียมยกระดับการชุมนุมให้มากกว่าการปิดถนน แนะรัฐบาลยอมเสียสละ ขายข้าวในโกดัง ก่อนที่จะเสีย...

นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาข้าวไทย เปิดเผยว่า ชาวนาส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าจะไม่ออกไปใช้สิทธิ์เลือกในวันที่ 2 ก.พ. 57 เพราะมองว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย และรัฐบาลที่ได้มาก็จะไม่สามารถบริหารงานได้ และยังเป็นการแสดงจุดยืนว่า ชาวนาไม่สนับสนุนรัฐบาลที่หมดความชอบธรรม และหากรัฐบาลยังไม่สามารถหาทางออกเรื่องการหาเงินมาจ่ายให้กับชาวนาได้เร็วๆ นี้ ทางสมาคมฯ จะประชุมเพื่อยกระดับการชุมนุมให้รุนแรงมากกว่าการปิดถนน โดยยืนยันว่าการชุมนุมของชาวนา เกิดขึ้นเพราะได้รับความเดือดร้อน ไม่ได้มีผู้หนุนหลังอย่างที่รัฐบาลกล่าววหา

ส่วนแนวทางที่รัฐบาลจะกู้เงินจากธนาคารพาณิชย์มาจ่ายให้ชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว เชื่่อว่าจะไม่สามารถกู้เงินมาจ่ายได้ เพราะอาจจะขัดต่อกฎหมาย ทางเดียวที่จะได้เงินมาจ่ายชาวนา คือ รัฐบาลต้องพยายามที่จะหาวิธีระบายข่้าวในโกดังออกไปให้มากที่สุด

จากการพบปะเจรจากับโรงสีต่างๆ พบว่า ข้าวในโกดังที่เก็บไว้ส่วนใหญ่เริ่มเสีย ที่สำคัญตอนนี้รัฐบาลต้องยอมขายข้าวแบบขาดทุน แม้ว่าก่อนหน้านี้รัฐบาลจะรับซื้อที่ตันละ 15,000 บาท เมื่อสีข้าวออกมาแล้วมีต้นทุนที่ 15 บาท/กก. กำหนดราคาขาย 25 บาท/กก. แต่ปรากฏว่าตอนนี้รัฐบาลต้องลดราคามาขายที่ 11-12 บาท/กก. เพราะข้าวเสื่อมคุณภาพ จนไม่สามารถนำมาขายได้ในท้องตลาดได้ จากการเก็บรักษาที่ไร้มาตรฐานในหลายโกดัง นอกจากนี้ ความล้มเหลวของโครงการนี้ มีสาเหตุจาก ก่อนหน้านี้ รัฐบาลรับซื้อข้าวที่ตันละ 15,000 บาท โดยไม่มีการคัดเกรดข้าว ทำให้เกิดปัญหาขึ้นตามมาภายหลัง

"แนวทางแก้ปัญหาตอนนี้ที่ดีที่สุดคือ รัฐบาลต้องยอมเสียสละ นำข้าวในโกดังทั้งหมดกว่า 18 ล้านตัน ออกขาย พร้อมกำหนดราคาให้เหมาะสมคุณภาพข้าว แม้จะขาดทุนก็ต้องยอม เพราะถ้ายังฝืนเก็บข้าวไว้นานไปก็ยิ่งมีแต่ผลเสีย" นายประสิทธิ์ กล่าว 

สำหรับแนวทางการช่วยเหลือชาวนาของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ต้องการให้สามารถนำใบประทวนไปขอกู้เงินได้ 80% ของมูลค่าที่ระบุไว้ ส่วนภาระดอกเบี้ย รัฐบาลจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด แทนที่โยนภาระมาให้กับชาวนา เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดของชาวนา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาคมชาวนาไทยเลือกตั้งชาวนาชอบธรรมรัฐบาลโกดังลดราคาเกรดข้าวรับซื้ิอระบายข้าวธนาคารพาณิชย์กู้เงินกฎหมายปิดถนนชุมนุมล้มเหลวเดือดร้อนหนุนหลังธ.ก.ส.คุณภาพขาดทุน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้