ข่าว
100 year

'กรณ์' ตอกทูตฝรั่ง ท่องแต่เลือกตั้ง เมินดี-ชั่ว

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 15:00 น.
SHARE

“กรณ์” อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ตอกหน้าทูตฝรั่ง อัดต่างชาติ เลือกคบแค่คนชนะ แต่ไม่สนว่าเลวหรือไม่

วันที่ 1 ก.พ. นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Korn Chatikavanij” ตอนหนึ่งว่า “เมื่อวานผมพบกับทูตฝรั่งคนหนึ่ง เขาบอกกับผมว่า การปิดกั้นการเลือกตั้งเป็นภาพที่ทำให้ผู้ประท้วงดูไม่ดีในสายตาชาวโลก ผมบอกเขาว่า ผมเห็นด้วย และมั่นใจว่า คุณสุเทพเข้าใจประเด็นนี้ จึงเป็นเหตุที่ได้มีคำสั่งไม่ให้มีการกีดกันการใช้สิทธิในวันที่ 2 ก.พ. แต่ผมอธิบายว่า เมื่อผู้ประท้วงมองว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นเพียงแค่กระบวนการของรัฐบาล ที่จะสร้างความชอบธรรมให้กับตัวเอง ในการปู้ยี่ปู้ยำประเทศต่อไป และผู้ชุมนุมต้องการให้มีความชัดเจนเรื่องการปฏิรูปก่อน การขัดขวางจึงเป็นการกระทำที่มีตรรกะที่สุด ไม่ว่าใครจะเห็นด้วยในการกระทำหรือไม่ก็ตาม

ที่สำคัญผมบอกท่านทูตว่า ฝรั่งบางคนมีชุดความคิดที่แคบ จนทำให้ผู้ชุมนุมเขาเอือมระอา และจึงทำให้เขาคิดได้ว่า วันนี้ต่างชาติจะมองเขาอย่างไรไม่สำคัญ เพราะต่างประเทศสุดท้ายก็พร้อมจะยอมรับผู้ชนะอยู่ดี แม้แต่พรรคที่มีส่วนในการเผาบ้านเผาเมืองมาแล้ว ก็ยังได้รับการยอมรับ ในฐานะรัฐบาล แล้วกับเพียงการประท้วงปิดสี่แยก ผู้ประท้วงเขาจะต้องมากังวลใจทำไมว่า คุณจะคบเขาหรือไม่ในอนาคต ถ้าคุณอยากให้คนอื่นเคารพในแนวความคิดของคุณ คุณก็ควรต้องแสดงออกให้ชัดว่า คุณเลือกคบเพียงแค่คนที่มีอุดมการณ์ร่วมกับคุณเท่านั้นอย่างสมํ่าเสมอในทุกกรณี ไม่ใช่ทำเลวมาอย่างไรก็ไม่ว่า ขอให้ชนะการเลือกตั้งเท่านั้น และชนะแล้วทำเลวต่อไปอย่างไรก็ได้อีก เพราะในสายตาฝรั่ง คุณ 'ชอบธรรม' แล้ว ผมอาจจะพูดตรงไปนิด แต่คุยกับฝรั่งบางทีต้องคุยกันอย่างนี้แหละครับ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองกรณ์ จาติกวณิช อดีต ส.ส.กทม.ประชาธิปัตย์เฟซบุ๊กKorn Chatikavanijตอกหน้าทูตฝรั่งต่างชาติเลือกคบผู้ชนะรัฐบาลเผาบ้านเผาเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้