ข่าว
100 year

'ณัฐวุฒิ' ซัด 'ปชป.-กปปส.' รวมหัวล้มเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 14:30 น.
SHARE

"ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์" สวน ปชป.-กปปส. รวมหัวล้มเลือกตั้ง ทำลายระบอบ ปชต. ต้องรับผิดชอบ เชื่อกองทัพยังเป็นกลางรับได้

วันที่ 1 ก.พ. 57 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาระบุว่า จะไม่ไปใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. เนื่องจากไม่ชอบด้วยกฎหมายรัฐธรรมนูญว่า การจะไปใช้สิทธิ์ หรือลงสมัครหรือไม่เป็นสิทธิส่วนบุคคล ซึ่งไม่ขัดต่อกฎหมาย แต่การบอกว่าไม่ไปใช้สิทธิ์เพราะการเลือกตั้งไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เห็นว่านายอภิสิทธิ์ ควรหยุดสร้างความเสียหายในการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยตั้งแต่มีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง นายอภิสิทธิ์ และพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้จะทำสิ่งใดที่เป็นประโยชน์ต่อการเลือกตั้งครั้งนี้ มีการขัดขวางตั้งแต่การรับสมัครจนถึงการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า และออกมาให้สัมภาษณ์สร้างความสับสนให้กับประชาชน

ทั้งนี้ ยืนยันว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ทุกขั้นตอนเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ และหากมีอะไรที่ขัดรัฐธรรมนูญ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ต้องรับผิดชอบ มีเพียงสิ่งเดียวที่ทำให้การเลือกตั้งมีปัญหา คือการร่วมมือกันระหว่างพรรคประชาธิปัตย์ และ กปปส. ขัดขวางการเลือกตั้ง ที่นายอภิสิทธิ์ ประกาศไม่ไปลงคะแนนคงเป็นเพราะสิ่งที่จะทำได้ดำเนินการหมดแล้ว ความผิดของพรรคประชาธิปัตย์ และ กปปส. ที่ขัดขวางการเลือกตั้ง เป็นความผิดที่สำเร็จแล้ว

เรื่องนี้ถึงแม้พรรคประชาธิปัตย์ จะยืนศาลรัฐธรรมนูญร้องให้เป็นโมฆะ แต่ตนคิดว่าจะต้องมีคนไปร้องถึงพฤติการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ และ กปปส. หลังจากวันเลือกตั้ง โดยหวังว่าศาลรัฐธรรมนูญจะหยิบเรื่องดังกล่าวมาพิจารณาเป็นลำดับแรก เนื่องจากแกนนำ กปปส. ส่วนใหญ่ที่ขัดขวางการเลือกตั้งไม่ได้ลาออกจากสมาชิกพรรค มีเพียงนายสุเทพ คนเดียวที่ลาออก ซึ่งเป็นสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ ต้องรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นกับระบอบประชาธิปไตย

ทั้งนี้ ไม่มีการเตรียมการกองกำลังใดๆ เราไม่ประสงค์ความรุนแรง และอย่ามากล่าวหากลุ่ม นปช. ส่วนที่เขตหลักสี่ที่มีการเผชิญหน้ากันระหว่างกลุ่มคนเสื้อแดง และ กปปส.นั้น ภาพที่เกิดขึ้นกับพระภิกษุรูปนี่ไม่ใช่แค่การทำลายการเลือกตั้ง แต่เป็นการทำลายพระพุทธศาสนา และสิ่งที่ทำไม่ใช่กิจของสงฆ์ และขัดกับกฎหมาย ถ้าจะถอนตัวออกมาก็ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ถ้าไม่ถอนตัวไม่รู้กฎหมายจะว่าอย่างไร ส่วนกองทัพ ทราบว่าได้จัดกองกำลังมาสนับสนุนการเลือกตั้ง และดูแลความสงบจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นบทบาทที่ประชาชนยอมรับได้ ไม่จำเป็นต้องพูดจาให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเกิดความไม่สบายใจ ซึ่งผู้บัญชาการเหล่าทัพก็ยังวางตัวในจุดที่เป็นกลางให้ประชาชนได้แสดงออก ซึ่งบทบาทเหล่านี้รับได้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ตนเองจะเดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันพรุ่งนี้ (2 ก.พ.) แน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57shutdownBKKม็อบการเมืองณัฐวุฒิ ใสยเกื้ออภิสิทธิ์ เวชชาชีวะกปปส.ไม่ใช้สิทธิเลือกตั้งรวมหัวล้มเลือกตั้งขัดขวาง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้