ข่าว
100 year

เตรียมเลือกตั้งภาคใต้ชุลมุน ตรังส่อแววล่มไร้บัตรหย่อน

ทีมข่าวภูมิภาค1 ก.พ. 2557 15:00 น.
SHARE

กกต.ตรัง มึนตึ้บ ไร้บัตรลงคะแนน กปปส. ล้อมแน่นสถานที่เก็บบัตร อีกทั้ง กกต.ประจำเขตทยอยลาออก ส่อแววเลือกตั้ง 2 ก.พ. ล่ม ส่วนพังงา กปปส. ทับปุด พร้อมกำนัน ผู้ใหญ่ในพื้นที่ ยังคงปิดล้อมสถานที่เก็บอุปกรณ์เลือกตั้ง รวมถึงพัทลุง เจ้าหน้าที่เข้าเจรจาไม่เป็นผล...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. มีรายงานบรรยากาศ การเตรียมการเลือกตั้ง ส.ส. 2 ก.พ.พื้นที่ภาคใต้ โดยในส่วนจ.ตรัง นายเสน่ห์ รักรงค์ ผอ.การเลือกตั้งประจำจังหวัดตรัง ระบุว่า ขณะนี้มีความเป็นไปได้สูงว่า จะต้องยุติการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ ที่ 2 ก.พ. เนื่องจากทางจังหวัดมีแค่หีบใส่บัตรเลือกตั้ง แต่บัตรเลือกตั้งยังมาไม่ถึงเขต เพราะยังติดค้างอยู่ที่ศูนย์ไปรษณีย์ ซึ่งถูกผู้ชุมนุม กปปส. ปิดล้อมไว้ที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช หากถึงเวลาเลือกตั้งแล้วในแต่ละเขต ยังไม่มีบัตรเลือกตั้ง ก็ต้องงดการลงคะแนนไปโดยปริยายนอกจากนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้งของแต่ละหน่วยในเขตเลือกตั้ง มีผู้ปฏิบัติหน้าที่เพียง 20-30% และมีแนวโน้มว่าจะทยอยลาออกเพิ่มมากขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้ว หากเขตใดไม่มีคณะกรรมการอยู่ จะต้องงดการลงคะแนนและจะต้องแจ้งไปยัง กกต.กลางทราบ แต่ในกรณีที่เกิดขึ้นขณะนี้ไม่มีบัตรเลือกตั้ง ซึ่งทาง กกต.ประจำจังหวัดจะต้องรายงานไปยัง กกต.กลาง เพื่อรับทราบและประกาศวันเลือกตั้งใหม่ หากกำหนดออกมาแล้ว ยังไม่สามารถทำการเลือกตั้งได้อีก จะต้องมีการกำหนดวันออกมาใหม่ จนกว่าจะมีการเลือกตั้งพร้อมกัน

พังงาวุ่น ม็อบปิดล้อมที่เก็บอุปกรณ์เลือกตั้ง

ส่วน จ.พังงา ยังคงมีแกนนำกลุ่ม กปปส.ทับปุด ร่วมกับชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ อ.ทับปุด และมวลมหาประชาชนจำนวนมาก รวมตัวหน้าที่ว่าการอำเภอทับปุด และเข้าล้อมที่พักข้าราชการกรมการปกครอง ซึ่งเป็นสถานที่เก็บอุปกรณ์การเลือกตั้ง จากนั้นได้ถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานว่า มีการเก็บอุปกรณ์การเลือกตั้งจริง และได้ทำการปิดโดยใช้กุญแจปิดห้องเก็บอุปกรณ์เอาไว้ พร้อมกับตั้งเวรยามเพื่อไม่ให้ใครมานำอุปกรณ์การเลือกตั้งออกจากห้องดังกล่าว


ต่อมานายมานะ สงวนพันธ์ ประธานชมรมผู้ใหญ่บ้านอำเภอทับปุด ได้เข้ามอบช่อดอกไม้ พร้อมแสดงความขอโทษต่อนายสมโภชน์ โอทอง นายอำเภอทับปุด โดยก้มลงกราบ และได้ให้กลุ่ม กปปส.ทับปุด กล่าวขออภัย ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยเช่นกัน โดยกล่าวว่า การปิดล้อมดังกล่าวไม่ใช่จะขัดขวางการเลือกตั้ง หรือไม่ให้ผู้ที่จะใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย เพียงแต่ต้องการให้รัฐบาลและทาง กกต.ได้เลื่อนการเลือกตั้งไปก่อน และขอให้มีการปฏิรูปการเมืองก่อนการเลือกตั้ง เนื่องจากที่ผ่านมารัฐบาลได้บริหารงานจนสินค้าผลผลิตการเกษตรราคาตกต่ำ ล่าสุดราคาเศษยางพารามีราคาเพียงกิโลกรัมละ 26 บาท ทำให้เกษตรกรชาวสวนยางพารามีรายได้ไม่เพียงพอกับชีวิตความเป็นอยู่

กกต.พัทลุง ถกขอบัตรเลือกตั้ง แต่ไร้ผล


ขณะที่ จ.พัทลุง นายสุรพงศ์ อำพันธ์ศิริรัตน์ กรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพัทลุง และนายวินัย ปิดเมือง หัวหน้างานจัดการเลือกตั้งประจำจังหวัดพัทลุง และคณะได้เดินทางมายัง สภ.เมืองพัทลุง เพื่อขอเจรจาขอบัตรเลือกตั้งที่ถูกเก็บไว้ในห้องขัง สภ.เมืองพัทลุง โดยทาง กปปส. พัทลุง ได้ส่งนายทวี ภูมิสิงหราชการ และนายจรูญ พรรณราย แกนนำคนสำคัญ เข้าเจรจากับ กกต. พัทลุง โดยทางกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยินยอมให้ คณะ กกต. พัทลุงเข้ามาในโรงพักแต่อย่างใด ซึ่งการเจรจาผ่านไปประมาณ 30 นาที ก็ต้องยุติลง เนื่องจากทาง กปปส.พัทลุงไม่ยอมรับการเจรจา

อย่างไรก็ตาม ในเวลาเดียวกัน นายสมศักดิ์ จรจิตร กรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพัทลุง และนายประพาส เศียรอุ่น หัวหน้างานสืบสวนสอบสวน กกต.พัทลุง และคณะ ได้เข้าเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง บริเวณ สภ.ตะโหมด อ.ตะโหมด ซึ่งเป็นสถานที่เก็บบัตรการเลือกตั้งของเขตเลือกตั้งที่ 3 ซึ่งการเจรจาก็ล้มเหลวอีกเช่นกัน.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองเลือกตั้ง57พังงาพัทลุงตรังกปปส.บัตรเลือกตั้งปิดล้อมกกต.ภาคใต้เขตเลือกตั้งทับปุด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้