ข่าว
100 year

'เรืองไกร' ท้าศาลรธน. สั่งเลือกตั้ง2ก.พ.โมฆะ

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 16:00 น.
SHARE

"เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย" หนุน ศาลรัฐธรรมนูญสั่งโมฆะ วัดใจประชาธิปัตย์ไม่ลงอีกเสี่ยงโดนยุบพรรค ตาม พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 91

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ยื่นร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญขอให้การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. เป็นโมฆะ ว่า ต้องตีความก่อนว่าศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจรับคำร้องดังกล่าวหรือไม่ เนื่องจากรัฐธรรมนูญ มาตรา 245 ให้อำนาจผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้เฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับข้อกฎหมายที่บัญญัติ ไว้ แต่การร้องว่าการจัดการเลือกตั้งไม่เป็นวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักรนั้น มองว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับการกระทำของบุคคล ซึ่งไม่น่าเข้าข่ายที่ศาลรัฐธรรมนูญจะรับไว้ได้ แต่ตนก็พร้อมสนับสนุนการยื่นเรื่องดังกล่าว และขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพราะจะเป็นเรื่องที่ดีเนื่องจาก จะทำให้ได้สภาฯใหม่เร็วกว่าการเลือกตั้งซ่อมในพื้นที่หน่วยเลือกตั้งที่มีปัญหา เพราะการเลือกตั้งซ่อมต้องใช้เวลาถึง 180 วัน และไม่สามารถรับรองได้ว่าจะเลือกตั้งได้สำเร็จทั้งหมด

นายเรืองไกร กล่าวว่า ถ้าศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้เป็นโมฆะจริง กกต. และรัฐบาล จะต้องมาร่วมออกพระราชกฤษฎีกาเพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ และจัดให้มีการเลือกตั้งภายใน 60 วัน คำถามสำคัญจะตกไปอยู่ที่พรรคประชาธิปัตย์ว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งใหม่หรือไม่ เพราะหากไม่ลงก็จะถูกยุบพรรค เนื่องจาก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 91 ระบุว่า หากพรรคการเมืองใดไม่ลงเลือกตั้ง 2 ครั้งติดต่อกัน หรือไม่ลงเลือกตั้ง 8 ปี ติดต่อกัน จะหมดสถานภาพการเป็นพรรคการเมือง แต่ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง ก็จะเกิดการขัดกับกลุ่มกปปส. แต่เชื่อว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่สามารถลงสมัครได้อยู่แล้ว เพราะถือว่าเป็นผู้ไม่มีสิทธิ เนื่องจากยังมีคำสั่งให้ออกจากราชการของกระทรวงกลาโหมค้ำคออยู่ แม้เรื่องดังกล่าวจะยังอยู่ในศาลปกครอง แต่เมื่อยังไม่มีคำพิพากษาออกมา คำสั่งดังกล่าวก็ยังมีผลอยู่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทยวัดใจพรรคประชาธิปัตย์โดนยุบ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้