ข่าว
100 year

'สมาคมว่ายน้ำ' ดันนักกระโดดน้ำฝึกที่จีน ตั้งเป้าคว้าเหรียญโอลิมปิก

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2557 13:00 น.
SHARE

"เลขาฯ สมาคมว่ายน้ำฯ" เผย เตรียมส่งนักกีฬากระโดดน้ำระดับเยาวชน ไปฝึกซ้อมและเรียนที่เมืองเฉินตู ประเทศจีน คาดใช้งบประมาณปีละ 1 ล้านบาทต่อคน เป้าหมายคว้าเหรียญในศึกโอลิมปิกเกมส์...

 

วันที่ 1 ก.พ. “โค้ชตึก” นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในปี 2557 สมาคมมีการปรับแผนการเตรียมทีมนักกีฬาในแต่ละประเภท ที่ดูแลอยู่ไม่ว่าจะเป็นว่ายน้ำ, กระโดดน้ำ, ระบำใต้น้ำ และโปโลน้ำ โดยเฉพาะ 3 กีฬาหลังที่ผลงานไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

โดยในส่วนของกีฬาระบำใต้น้ำ ได้มีการเปลี่ยนตัวประธานฝ่ายมาเป็น ผศ.ดร.พรรณภา ทีรฐิติ อดีตนักว่ายน้ำ ที่ปัจจุบันเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งขณะนี้ฝ่ายระบำใต้น้ำอยู่ระหว่างการปรับแผนการทำงานและเตรียมทีมนักกีฬาใหม่ทั้งหมด นอกจากนี้ ในส่วนกีฬากระโดดน้ำ มีนายธนกร เนื่องคำมา  เป็นประธานฝ่าย ก็ได้ทำการปรับแผนงานครั้งใหญ่ เพราะถือว่าล้มเหลวจากการไม่ได้เหรียญใดๆ เลยในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่ผ่านมา

นายธนาวิชญ์ กล่าวว่า สำหรับกีฬากระโดดน้ำนั้น ตนมีแนวคิดว่า จะหาเด็กรุ่นอายุ 11-12 ปี ประมาณ  3-4 คน ที่มีแววไปฝึกซ้อมและเรียนที่เมืองเฉินตู ประเทศจีน ระยะยาว เบื้องต้นประเมินว่าจะใช้งบประมาณปีละ 1 ล้านบาทต่อคน โดยมีเป้าหมายคว้าเหรียญในโอลิมปิกเกมส์ในอนาคต เพราะเห็นตัวอย่างจากนักกระโดดน้ำมาเลเซีย ที่ส่งไปฝึกที่เมืองคุนหมิง ประเทศจีน จนสามารถคว้าเหรียญทองแดงจากโอลิมปิกเกมส์ครั้งที่ผ่านมาได้ ตนคิดว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก

สำหรับงานเลี้ยงฉลองความสำเร็จของนักว่ายน้ำทั้ง 3 ชุด ในปีที่ผ่านมา ได้แก่ การแข่งขันเอเชี่ยนอินดอร์เกมส์, เอเชี่ยนยูธเกมส์ และซีเกมส์นั้น "โค้ชตึก" กล่าวว่า แต่เดิมสมาคมกำหนดไว้ในช่วงปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองยังไม่ปกติ จึงได้เลื่อนออกไปก่อน ทั้งนี้ สมาคมกำหนดมอบเงินรางวัลให้นักกีฬาเป็นจำนวนครึ่งหนึ่งของเงินรางวัล ที่รัฐบาลมอบให้กับนักกีฬาซึ่งรวมเงินทั้งหมดที่จะอัดฉีดให้กับนักกีฬา ราว 4 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาวิชญ์ โถสกุลเลขาธิการสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทยนักกีฬากระโดดน้ำเฉินตูจีนโอลิมปิกเกมส์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้