วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นรข.ยึดไม้พะยูง 24 ท่อนริมน้ำโขง จ่อส่งออกจีน

นรข.ยึดไม้พะยูง 24 ท่อนริมน้ำโขง จ่อส่งออกจีน

  • Share:

ขบวนการค้าไม้อาศัยช่วงการเมืองชุลมุน ลอบขนไม้พะยูงเตรียมส่งเพื่อนบ้าน นรข.รู้ข่าว สกัดยึดได้ 24 ท่อน มูลค่าไม่ต่ำกว่า 5 แสน ส่วนผู้เกี่ยวข้องไหวตัวหลบหนีได้ทัน...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. นาวาเอก สุรศักดิ์ สุวรรณเกศา ผบ.หน่วยเรือรักษาความสงบตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตนครพนม แถลงการตรวจยึดไม้พะยูงหวงห้าม แปรรูป จำนวน 24 ท่อน ขนาดความยาวประมาณ 2 เมตร หน้ากว้าง 30-40 เซนติเมตร รวมปริมาตร 1.1 ลูกบาศก์เมตร มูลค่าไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท โดยตรวจยึดได้ภายหลังสืบทราบว่า จะมีการลักลอบขนส่งไม้พะยูงออกไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน จึงระดมกำลังวางแผนสกัดกั้น ตามแนวชายแดนแม่น้ำโขง กระทั่งสามารถตรวจยึดไม้พะยูงของกลางดังกล่าวได้ ขณะขบวนการค้าไม้กำลังลำเลียงลงเรือ ในเขตบ้านคับพวง ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม แต่ผู้กระทำผิดไหวตัวหลบหนีทัน

เบื้องต้นจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่เชื่อว่า ไม้พะยูงของกลางดังกล่าว มีการลักลอบมาจากพื้นที่ต่างจังหวัด เพื่อลำเลียงส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้านปลายทางคือ จีน ซึ่งมีการจับกุมบ่อยครั้ง โดยเฉพาะช่วงนี้มีปัญหาการชุมนุมทางการเมือง ทำให้ขบวนการค้าไม้พะยูง ฉวยโอกาส เจ้าหน้าที่ตำรวจไปดูแลการชุมนุมลักลอบขนไม้พะยูงส่งออก ซึ่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พื้นที่ จ.นครพนม มีการจับกุมได้ทุกวัน โดยเจ้าหน้าที่ จะได้ระดมกำลังเพิ่มมาตรการในการสกัดกั้นปราบปรามมากขึ้น พร้อมขยายผลติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้