ข่าว
100 year

เด็กเด็ดเด็ด 02/02/57

มิสฟูลมูน2 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

“ผมเป็นลูกชาวบ้านหลานชาวนาทั่วๆไป” ขึ้นต้นมาแบบอ่อนน้อมถ่อมตนทีเดียวเชียวละค้า...คุณขา!!

เขาคือ “คนดีศรีสถาบัน”  ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ชื่อ “ธนาคาร คุ้มภัย”

ธนาคาร บอกว่า เป็นเด็กวัด เพราะโตมาจากวัดมหาธาตุวรมหาวิหาร มีท่านเจ้าคุณพระเทพวินยาภรณ์ เป็นต้นแบบในชีวิตทั้งการเรียนรู้ การทำงาน การปกครองคน รวมไปถึงการชี้แนะหลักธรรมในการดำเนินชีวิต

หลังเข้าเรียนที่คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มจธ. ธนาคารใช้เวลาที่ว่างจากการเรียนทำกิจกรรม อย่าที่ตัวเขาเองบอกว่า บ้าพลัง จนได้รับตำแหน่งนายกสโมสรนักศึกษาคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี เมื่อปี 2554

“ความที่ผมเป็นคนไม่อยู่นิ่ง ทนไม่ได้ถ้าเห็นคนอื่นเดือดร้อนหรือไม่ได้รับความยุติธรรม จึงอาสาเข้าไปทำงานในสโมสรนักศึกษา เพราะต้องการเห็นกิจกรรมนักศึกษามีการพัฒนา ตอบโจทย์ ตอบสนองความสำเร็จของนักศึกษาทุกคนได้”

ความคิดไม่ธรรมดาจริงจริ๊งค่า....สำหรับหนุ่มมาดเข้มคนนี้ นอกจากตำแหน่งนายกสโมสรนักศึกษาแล้ว เขายังมีรางวัลและผลงานพ่วงท้ายเป็นหางว่าว ไม่ว่าจะเป็นรางวัลคนดีศรีสถาบัน, รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งระดับประเทศ SCB Challege ในโครงการกล้าใหม่... สร้างสรรค์ชุมชน นอกจากนี้ยังได้ทำหน้าที่ถวายข้อมูล พระเจ้า วรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในงานแสดงผลงานการประกวดสิ่งประดิษฐ์และแข่งขันยุวชนอาชีวศึกษาระดับชาติ และอีกหลากหลายรางวัลจนนับไม่ถ้วน

ธนาคาร  บอกว่า อนาคตอยากเป็นครู เพราะครูคือผู้นำทางจิตวิญญาณ ครูมีบทบาทอย่างมากในการร่างอนาคตประเทศไทย เป็นอาชีพที่มีผลงานในการสร้างประเทศ ถ้าครูสามารถสร้างคนดีได้ คนดีก็จะสร้างชาติต่อไปได้

เกินกว่าจะหาคำบรรยายใดๆมาสรุปความเป็นตัวตนของหนุ่มคนนี้...

เอาเป็นว่าถ้าเด็กไทยรุ่นใหม่คิดได้ครึ่งหนึ่งของเขา คนรุ่นเดี๊ยน...ก็คงตายตาหลับละค้า....คุณขา!!!!!

 

มิสฟูลมูน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เด็กเด็ดเด็ดมิสฟูลมูนธนาคาร คุ้มภัย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้