ข่าว
100 year

ค่าใช้จ่ายใดไม่ถือ เป็นการสิ้นเปลือง?

คนสมถะ2 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

ในเรื่องของการเก็บออมถนอมทรัพย์นั้น ในทรรศนะของบางท่าน มองว่า การเสียสตางค์เพื่อไปตรวจสุขภาพประจำปีนั้น ไม่ใช่ความสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ แต่เป็นการจ่ายอย่างสมเหตุสมผล ทำไมน่ะเหรอ? เพราะการตรวจร่างกายทำเพียงปีละครั้ง หรือบางคนอาจปีละ 2 ครั้งก็ว่ากันไป ซึ่งโอเคละ แม้ต้องเสียสตางค์กับการตรวจเช็กร่างกายก็จริง แต่มันก็คุ้มกว่าถ้าเผื่อเราเกิดเป็นอะไรขึ้นมาแล้วค่อยไปหาหมอนะ เพราะบางทีมองแค่ภายนอกก็ไม่รู้หรอกว่าตัวเองเป็นอะไรหรือไม่ จึงต้องตรวจอย่างละเอียดหน่อย

เหตุนี้ การจ่ายเงินเพื่อดูแลสุขภาพ หลายคนจึงมองว่า เป็นการ “ลงทุน” มากกว่าความสิ้นเปลือง แถมการไปเช็กร่างกายยังทำให้คุณมั่นใจมากขึ้นว่า สุขภาพของคุณนั้นฟิตปั๋งจริง จึงสามารถขยันขันแข็งทำงานทำการต่อไปได้อย่างสบายใจ

แต่บางโรงพยาบาลก็ตั้งราคาค่าตรวจสุขภาพแพงจัง ถ้าเผื่อลดราคาลงไปได้บ้าง โดยถือซะว่า เป็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันคงดีไม่น้อย แต่อย่างว่า ทางโรงพยาบาลมักอ้างเครื่องไม้เครื่องมือที่ซื้อมาใช้ตรวจสุขภาพนั้นราคาไม่ใช่ถูกๆ ซึ่งก็จริงอยู่ แต่แหม น่าจะช่วยประชาชนผ่อนหนักเป็นเบาด้านค่าใช้จ่ายบ้างนะเคอะ แต่เอาเถอะ โรงพยาบาลหลายแห่งก็มีโปรโมชั่นตรวจสุขภาพให้ประชาชนได้เลือกในหลายราคา งั้นพี่น้องควรเลือกเช็กสุขภาพในโปรแกรมที่จ่ายกันไหวก็แล้วกันท่าน อะไรที่ไม่จำเป็นก็อย่าไปจ่ายไรเงี้ยะ

ว่าแล้ว มีค่าใช้จ่ายอะไรอีกล่ะ ที่เมื่อคุณจำเป็นต้องควักกระเป๋าจ่ายก็อย่าได้คิดว่าเป็นความสิ้นเปลือง จึงไม่ยอมทำ ไม่ยอมจ่าย และทำเป็นไม่สนใจ เพราะความจริงแล้ว มันเป็นสิ่งที่คุณควรใส่ใจและควรจ่ายซะดีๆ ไม่งั้นเดี๋ยวเกิดปรากฏการณ์เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย ก็น่าเสียดาย งั้นมีอะไรอีกที่ควรจ่ายเมื่อต้องจ่าย ได้แก่ 1. การทำฟัน ไงล่ะ อย่างที่ทราบกันอยู่การดูแลสุขภาพฟันเท่ากับดูแลสุขภาพนั่นแหละ ถ้าสุขภาพฟันดี ย่อมส่งผลต่อสุขภาพร่างกายตามไปด้วย ท่านว่า ควรไปหาหมอฟันปีละ 2 ครั้งทำกันบ้างไหม?

2. ยอมลงทุนกับอุปกรณ์ใช้ในการออกกำลังกาย เช่น เสื้อผ้าชุดกีฬา รองเท้ากีฬา อุปกรณ์บางอย่างที่ใช้สำหรับเล่นกีฬาและออกกำลังกาย เช่น ถ้าชอบขี่จักรยาน ก็ควรซื้อจักรยานมาปั่น อย่ามัวขอยืมใครเค้าใช้

3. การดื่มน้ำสะอาด ช่วยให้ร่างกายสดชื่น ดังนั้นที่บ้านจึงควรติดเครื่องกรองน้ำ ซึ่งมีให้เลือกหลายขนาด หลายยี่ห้อ และหลายราคา หรือซื้อน้ำขวดยี่ห้อที่รับประกันคุณภาพได้ไว้ดื่มแก้กระหาย

4. สะสมสตางค์ไว้เผื่อวัยเกษียณด้วยนะ ข้อนี้เป็นการเก็บออมโดยเจียดเงินรายได้มาเก็บไว้ ไม่ใช่เอาเงินไปซื้อของยกเว้นซื้อทองคำมาเก็บก็ว่าไปอย่าง แต่ที่เก็บ ก็เพื่อนำมาใช้ในอนาคต เตรียมตัวกันให้ดีน้อ.

 

คนสมถะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประทีปส่องใจคนสมถะค่าใช้จ่ายความสิ้นเปลือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้