ข่าว
100 year

หลาย จว.อีสาน กระจายหีบ-บัตรเลือกตั้งฉลุย!

ทีมข่าวภูมิภาค1 ก.พ. 2557 13:01 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งหลายจังหวัดภาคอีสาน รับอุปกรณ์เตรียมการเลือกตั้ง 2 ก.พ. ฉลุย ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ ไร้ กปปส. ป่วน...

วันที่ 1 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงยิม โรงเรียนเทศบาล 6 เขตเทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งเป็นสถานที่ ที่ กกต. จ.อุดรธานี จัดให้เป็นสถานที่รับหีบบัตร และอุปกรณ์การเลือกตั้ง เขต 1 จ.อุดรธานี เฉพาะหน่วยเลือกตั้งที่ 1-167 แบ่งเป็นช่วงเช้าและช่วงบ่าย โดยเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยได้ตรวจดูอุปกรณ์และนับจำนวนบัตรเลือกตั้งว่าครบตามที่ระบุหรือไม่ แต่ก็เกิดปัญหาเรื่องบัตรเลือกตั้งในเล่ม มีทั้งเกินและขาด และไม่มีตราประทับ กกต. แต่ ผอ.ประจำเขตเลือกตั้งได้อธิบายจนเจ้าหน้าที่เข้าใจ


นายประพันธ์ พลแพงขวา ผอ.ประจำเขตการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า หน่วยเลือกตั้งเขต 1 จ.อุดรธานี มีจำนวน 207 หน่วย ใช้โรงยิม โรงเรียนเทศบาล 6 รับหีบบัตรและอุปกรณ์เลือกตั้ง 167 หน่วย ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่มีความสับสนในเอกสาร โดยเฉพาะบัตรเลือกตั้ง เพราะไม่มีตราประทับของ กกต. และเจ้าหน้าที่ส่วนมากเป็นเจ้าหน้าที่ใหม่ ที่ไม่ได้มีประสบการณ์กับการเลือกตั้งมาก่อน ทำให้การตรวจสอบเอกสาร การลงชื่อในการตรวจรับเอกสารล่าช้า

“จึงได้ชี้แจงให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งทราบ เรื่องความผิดพลาดเกิดจากส่วนกลาง เพราะมีเวลาเตรียมการกระชั้นชิดเกินไป เช่น บัตรลงคะแนนเลือกตั้งบางเล่มมี 26 บัตร บางเล่มก็มี 24 บัตร ซึ่งปกติจะมีเล่มละ 25 บัตร และให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยบันทึกความผิดพลาดเอาไว้ เพราะจะได้ไม่มีความผิด บัตรเลือกตั้งที่ไม่มีประทับตรา กกต.ในบัตรลงคะแนน ก็เพราะ กกต. ไม่สามารถประทับตรา กกต. ทัน ไม่ใช่บัตรปลอม”


ส่วนที่หอประชุมอำเภอเมือง อุบลราชธานี เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ปฏิบัติหน้าที่ รักษาความปลอดภัยประจำหน่วยเลือกตั้ง ต่างเดินทางมารับอุปกรณ์ ไปเตรียมความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง และแบบบัญชีรายชื่อ ในวันพรุ่งนี้ (2 ก.พ.) โดยสถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีกลุ่มมวลชนมาขัดขวางการรับหีบบัตรเลือกตั้งแต่อย่างใด

สำหรับการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้งจังหวัดอุบลราชธานีมี 11 เขตเลือกตั้ง มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 1,360,684 คน มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 2,984 หน่วยเลือกตั้ง


ขณะที่หอประชุมอำเภอด่านซ้าย จ.เลย ได้มีการแจกบัตรลงคะแนนและอุปกรณ์ที่ใช้ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ให้แก่กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง เพื่อเตรียมพร้อมไว้ใช้ในการเลือกตั้ง อย่างคึกคัก โดยเจ้าหน้าที่ที่รับหีบบัตร ได้มีการตรวจเช็กวัสดุอุปกรณ์ทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อน ที่จะเซ็นชื่อกำกับ ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.247 และเจ้าหน้าที่ อส. มาคอยดูแลความเรียบร้อยและรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ส่วนทางอำเภอนาแห้ว และอำเภอภูเรือ จ.เลย คึกคักเช่นเดียวกัน เจ้าหน้าที่ต่างทยอยมารับอุปกรณ์การเลือกตั้ง ทำให้พื้นที่จอดรถทั้ง 2 อำเภอ ไม่เพียงพอกับจำนวนรถ ต้องออกมาจอดบริเวณสนามหน้าอำเภอ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ อส. คอยดูแลความเรียบร้อย โดยไม่มีมวลชน กปปส. เดินทางมากดดันการทำงานของเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด


ขณะที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองหนองคาย ได้มีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 1 ซึ่งประกอบด้วย ทุกตำบลของ อ.เมืองหนองคาย, ทุกตำบลของ อ.สระใคร และตำบลเหล่าต่างคำ ตำบลทุ่งหลวง และตำบลสร้างนางขาว อ.โพนพิสัย รวม 262 หน่วยเลือกตั้ง เข้ารับหีบบัตรและอุปกรณ์สำหรับใช้ในการจัดการเลือกตั้งในแต่ละหน่วยเลือกตั้ง โดยมีนางอุไรวรรณ เกาะสูงเนิน ปลัดอำเภอเจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ ปฏิบัติหน้าที่ประธานอนุกรรมการเขตเลือกตั้งที่ 1 อำนวยการความเรียบร้อยในแต่ละขั้นตอน


นางอุไรวรรณ กล่าวว่า ภาพรวมในการดำเนินการครั้งนี้เรียบร้อยดี เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งมีความเข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ แต่ละหน่วยก็จะมีตำรวจ ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คอยกำกับดูแล โดยได้ย้ำกับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยให้ปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัด ระหว่างนี้ให้รณรงค์ให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 2 ก.พ.นี้ ให้มากที่สุด

แต่หากมีกรณีฉุกเฉิน เช่น การฉีกบัตรเลือกตั้ง หรือการประท้วง การก่อเหตุวุ่นวายบริเวณหน่วยเลือกตั้ง ให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งรายงานต่อ กกต.เขต จะมีเจ้าหน้าที่หน่วยเคลื่อนที่เร็วออกตรวจสอบทันที แต่เชื่อว่าในพื้นที่จังหวัดหนองคาย จะไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวาย และจะสามารถจัดการเลือกตั้งได้ตามปกติ.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57ส.ส.2กุมภาพันธ์2557หีบบัตรบัตรเลือกตั้งหนองคายเลยอุบลราชธานีอุดรธานีภาคอีสานความเรียบร้อยไร้ป่วน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้